Làm lãnh đạo doanh nghiệp mà học được HLV Park Hang-Seo cách quản lý đội bóng như thế này đảm bảo kinh doanh gì cũng thắng

Đây là những điều mà những ai làm lãnh đạo cần học hỏi từ HLV Park Hang-seo.

Sau 1 buổi tập, ông thường tổng kết lại kết quả buổi tối tập hôm đấy, không ít lần ông gọi mhững cầu thủ bị tuột dây giày nhắc nhở, ông nói cho họ biết rằng khi KH đang cúi đầu buộc dây thì đồng đội lại phải chơi bóng có 10 người. Một buổi tập trên sân Thường Thục, khi thấy dây giày của Hà Đức Chinh bị rút ra, ông nghiêm khắc nhắc nhở, Chinh nhăn nhó: anh Trường tháo dây giày của con. Xuân Trường và mhững cầu thủ biết ông yêu cầu rất khắt khe và nghiêm khắc nên đã lén tháo dây giày của Đức Chinh thử xem như thế nào.

Không chỉ chuyện tuột dây giày, khi thấy phần lớn mhững cầu thủ đều phải dùng tay vò những đôi tất mới, ông lập tức yêu cầu bộ phận sở hữu phát tất thi đấu sớm hơn để cầu thủ quen có đồ thi đấu.

Ở Việt Nam, mhững cầu thủ thường có thói quen đi vớ 1 màu và vớ trên 1 màu khác. Đây là điều phạm qui khi thi đấu ở nước ngoài mặc dù trong nước thì có thể bỏ qua. Trước ngày sang Trung Quốc 1 tuần, ông áp dụng thiết quân luật chuyện giày dép bằng mhữngh đưa ra nguyên tắc vớ trên và vớ dưới nhất thiết phải đồng màu. Cầu thủ không quen lắm nhưng họ chấp hành nghiêm chỉnh.

Trong đợt tập huấn ở Thái Lan, hai trung vệ chúng ta té ngã rất nhiều lần, và nguyên do chính là vì những đôi giày họ đi không đủ độ bám cần thiết cho những sân trơn trượt do thường mhững sân sẽ được phun nước trước khi trận đấu diễn ra. Trong lịch sử không ít bàn thua của đội tuyển Việt Nam đều do trượt chân của mhững trung vệ. Quán triệt việc này, ông yêu cầu cầu thủ phải tìm mọi mhữngh tự sở hữu cho mình.

Không chỉ có cầu thủ, ông cũng yêu cầu đội ngũ y tế phải xử lý nhanh nhất cho cầu thủ bị chấn thương để họ có thể vào sân ngay lập tức, chính chúng ta đã phải trả giá và điều này ở mhững đời huấn luyện viên không lâu trước đấy. Ông rà soát cụ thể từng tình huống xử lý chấn thương và ra hiệu cho bác sĩ chỉ vào sân khi ông chấp nhận. Và rất lạ là…có trường hợp ông yêu cầu phải vào rất nhanh, nhưng cũng có trường hợp thì cứ từ từ mà vào, vì đấy là chiêu của ông.

Muốn dùng người phải hiểu rõ về họ

Một ngày nọ ở đội tuyển, lệnh cấm chơi game quá 2 tiếng đồng hồ được chính thức HLV Park thông báo trước toàn đội. Cả đội mới ngớ người ra, sao ông lại biết mà cấm.

Hai tháng cộng ăn ở có cầu thủ, HLV Park Hang Seo hiểu rõ từng cầu thủ trong lòng bàn tay. Buổi tối, cứ 10 giờ là ông đi 1 vòng, nhiều khi vào phòng cầu thủ 1 mhữngh rất bất thình lình mà họ không ngờ tới. Có khi chỉ cần ghé tai vào phòng là ông biết cầu thủ trong đấy đang làm gi. Nhờ sự gắn bó cộng ăn cộng ở có cầu thủ mà ông biết au là cầu thủ mê chơi game nhất, ai là siêu game nhất, ai đi xuống phòng thể lực tập thêm, ai đọc sách, ai hay chat face.

Không chỉ là sinh hoạt của cầu thủ khi vào giải, ông cũng rất hay có mặt ở phòng y tế để nắm bắt tình hình chung cũng như sức khỏe cầu thủ. Thấy cầu thủ ngày nào cũng có mặt, ông hỏi thăm đau ở đâu, đau bao lâu. Kinh nghiệm chơi bóng và 30 năm làm huấn luyện viên giúp ông hiểu rằng phong độ và chấn thương của cầu thủ đấy ở mức độ nào. Thời kỳ đầu thì ông rất chú tâm đến báo cáo chăm sóc y tế hằng ngày của bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, tuy nhiên sau này thì ông chỉ lướt qua, có lẽ giờ thì ông cũng đã nắm bắt quá rõ về tình hình chấn thương.

Có bữa tôi sang phòng y tế, thấy ông đang nằm gác đầu lên đùi Đình Trọng để xem tin tức. Thực ra, đấy là mhữngh giám sát, những cũng là mhữngh giao tiếp hữu hiệu nhất có cầu thủ để nắm bắt tâm tư, tính mhữngh và tâm lý từng người. Trong khi vui đùa, ông hỏi vài cầu thủ tiền đạo đã “ăn đòn” của hậu vệ nào ở V.League thì họ đều chỉ sang Trọng. Ông nói có Trọng, chơi mạnh mẽ là tốt chứ phạm lỗi là không được nhé. Ông hiểu trọng là 1 cầu thủ mạnh mẽ và cứng rắn biết chừng nào. Cả giải đấu, ông không thay Trọng vì ông biết rõ năng lực cậu ấy.

Không chỉ thế, ông còn biết chính xác cầu thủ nào tình cảnh gia đình ra sao, sinh hoạt thế nào. Bất cứ khi nào có thời gian và dù ở trên xe buýt, ở sân bay hay trong phòng ăn, ông đều hỏi han mhững cầu thủ. Ông hỏi Đức Chinh 1 năm về nhà mấy lần, hỏi Văn Hậu lương bổng 1 tháng được bao nhiêu, hỏi Văn Hoàng ngán nhất tiền đạo nào trên sân, v.v.. Những tài liệu đấy đã giúp ông rất nhiều trong việc bố trí đội hình.

Làm lãnh đạo công ty mà học được HLV Park Hang-Seo mhữngh quản lý đội bóng như thế này đảm bảo kinh doanh gì cũng thắng - Ảnh 1.

Thích ứng và mhữngh tân dần

Biết chẳng thể mhữngh tân thể lực trong thời gian ngắn, ông tìm mhữngh khác. Thấy thân trên mhững cầu thủ Việt khá mỏng, ông yêu cầu VFF mở cửa phòng tập gym vào mỗi buổi tối. Mỗi buổi tập thể lực, chủ yếu cho phần thân trên và cơ bắp dao động 30 phút đều đặn nhưng mhững cầu thủ cũng thở không ra hơi. Để có thể tì đè có mhững cầu thủ Hàn Quốc hay Tây Á, Úc, thân trên của cầu thủ Việt cần phải được cải thiện là nguyên do đấy. Có đủ sức mạnh cơ bắp ở tay, ở vai thì cầu thủ mới có đủ tự tin để tranh chấp bóng tay đôi có họ. Riêng mhững cầu thủ Gia Lai, thậm chí 1 số cầu thủ còn bị ông kéo ở lại tập thêm mhững động tác. Ngoài thân trên, mhững động tác bổ trợ cho cầu thủ bóng đá như sức mạnh cổ chân, sức mạnh của cơ bụng cũng được ông rất chú tâm thực hiện.

Trong việc nâng cao thể lực thì khẩu phần ăn là điều vô cộng quan trọng, biết vậy nhưng ông cũng không yêu cầu mhữngh tân về khẩu phần ăn mà chỉ bổ sung thêm, ông muốn mhững cầu thủ ăn uống theo thói quen xưa nay, tránh bị sốc. Ông là người đã từng trải nghiệm câu chuyện huyền thoại bóng đá Hàn Quốc Cha Bum Kun quyết tâm mhữngh tân khẩu phần ăn của cầu thủ CLB Chonbuk mà ông huấn luyện và kết quả là 1 sự xáo trộn rất lớn trong đội bóng.

Thỉnh thoảng thấy những bữa ăn thiếu dinh dưỡng cần thiết hoặc quá chán vì khẩu vị quá quen thuộc, ông yêu cầu cho đội ăn ngoài. Biết có cầu thủ bóng đá, ăn uống liên quan trực tiếp đến bình phục thể lực nhanh nhất, mhững món ăn như thịt bò, thịt nướng được ông khuyến nghị bổ sung cho cầu thủ. Ông chính là người đã lên tiếng trực tiếp có Phó Chủ tịch VFF để can thiệp chuyện ăn uống của cầu thủ khi thấy nhiều bữa ăn cầu thủ bỏ bữa vì ăn không hết.

Cầu thủ Việt có thói quen chỉ ăn những thứ gì mình thích, còn món đấy có tốt cho việc bình phục thể lực hay không thì họ không quan tâm lắm. Nhiều bữa ăn thấy ông đi lòng vòng, hỏi vì lý do gì không ăn cái này, vì lý do gì không ăn cái kia, đấy là những mhữngh nhắc nhở cho mhững cầu thủ mhữngh tân dần thói quen ăn uống cho thích hợp có thể chất của 1 cầu thủ chơi bóng đá.

* Nội dung trích từ cuốn sách “Phong mhữngh quản trị Park Hang-seo: Bí quyết thành công của công ty Hàn Quốc” của tác giả Lê Huy Khoa Kanata.

Con các con phố thành công không dành chỗ cho những người chỉ nhiệt tình 5 phút rồi thôi!

Lê Huy Khoa Kanata

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *