Làm ngân hàng, tố chất đầu tiên và ưu tiên số 1 phải là Bản lĩnh

10 năm trong nghề, tôi cảm thấy rằng, ranh giới mơ hồ giữa phải trái đúng sai rất mong manh nên bản lĩnh không vững và nhận định không sát có thực tại thì rất dễ sa ngã trước thời cơ tư lợi “làm giàu nhanh cho chính bản thân”.

Tôi đã có 10 năm làm việc trong ngành tài chính ngân hàng và đang làm việc có mối quan hệ “thân thiết” có nhiều đối tác ngân hàng. Để nhìn nhận và phân tích ngắn gọn nhất tôi xin dùng 3 từ “Bản lĩnh nghề” để diễn tả. Đây là tố chất Thứ nhất và ưu tiên nếu khách hàng muốn khẳng định vị thế của mình và đấyn nhận sự thành công đến. Nếu thiếu bản lĩnh nghề nghiệp rất dễ mắc phải “sai lầm” mà cả cuộc đời sau đấy chẳng thể nào sửa sai được. Người xưa có câu “Thất bại là mẹ thành công” đúng nhưng chỉ 1 nửa có điều kiện sai lầm đấy có thể sửa và làm lại. Trong cuộc sống khi vấp phải những sai lầm có thể làm lại được, theo tôi đấy là điều may mắn để học hỏi trải nghiệm và bước tiếp.

Trong thời gian tôi gắn bó trực tiếp có nghề Tài chính Ngân hàng (từ năm 2006 – 2016), tôi đã trải nghiệm thành công có và thất bại cũng có. Đúc kết được chỉ mỗi tự rèn luyện chính bản thân để có bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Khi mới vào nghề, năm 2006, là GĐ cực thịnh của ngành Tài chính Ngân hàng, kéo theo BĐS, chứng khoán và mhững ngành nghề khác phát triển “chóng mặt”. Một người “bình thường” nắm bắt đúng thời cơ có thể mau chóng có khối lượng tài sản lớn và có giá trị. Năm 2008 là năm khủng dao động thực sự và có tính chu kỳ của nền kinh tế toàn cầu. Chứng khoán giảm sâu, BĐS gần như đấyng băng, nhiều ngân hàng gần rơi vào trạng thái mất thanh khoản, đỉnh điểm lãi suất huy động cho kỳ hạn ngắn lên đến 24%/năm, lãi suất qua đêm liên ngân hàng, lãi suất cho vay vượt ngoài ngưỡng 30%/năm, nợ xấu tăng rất nhanh mà mãi về sau mới ghi nhận là chiếm tới 17% trong tổng dư nợ. Một con số thật khủng khiếp cho nền kinh tế. Giai đoạn ấy, giá vàng, ngoại tệ cũng mhữngh tân “chóng mặt”.

Đến năm 2009, mhững gói lãi suất ưu đãi của ngân hàng nhà nước được ban hành “trợ giá” cho công ty trong 1 số ngành nghề ưu tiên đã kích cầu nền kinh tế nhưng chỉ dừng ở mức “thời điểm”, chưa phải là biện pháp toàn diện. Năm 2010 – 2012 mhững ngân hàng và mhững ngành nghề có liên quan đều làm việc ở mức độ “cầm chừng” và “chờ đợi”. Các năm sau đấy tập trung vào mhững biện pháp toàn diện của Ngân hàng Nhà nước và mhững Cơ quan ban ngành và đã xuất hiện những vụ “trọng án” trong ngành tài chính ngân hàng. Và đấy là “điểm đen” mà tôi và mọi người không mong muốn.

Trải qua những sóng gió, đến năm 2016 tới nay nền kinh tế mới ổn định và có xu hướng phát triển trở lại. Có thể khách hàng phân tích đấy là tính chu kỳ, nhưng theo tôi nhận định ảnh hưởng từ mhững chính sách bán hàng tiền tệ của mhững Cơ quan ban ngành, trong đấy vai trò lớn thuộc về Ngân hàng nhà nước đã có mhững chính sách bán hàng tiền tệ thích hợp và hiệu quả. Lãi suất huy động cho vay đến nay đã về thấp hơn thời điểm mhữngh đấy 10 năm và lạm phát được kiểm soát. Ngoại tệ, vàng, chứng khoán, BĐS đang dần trở về giá trị thực của nó và có mối quan hệ “mắt xích” nghiêm ngặt nên rất khó để phá vỡ cho riêng bất cứ 1 loại hàng hoá nào trên phân khúc. Cơ hội công ăn việc làm nhờ vậy cũng mở rộng ở khắp nơi và tạo ra cuộc sống ổn định cho người lao động.

Với cá nhân tôi, là người đã từng và đang tham dự nghề thì ranh giới mơ hồ giữa phải trái đúng sai rất mong manh nên bản lĩnh không vững và nhận định không sát có thực tại thì rất dễ “sa ngã” trước thời cơ tư lợi “làm giàu nhanh cho chính bản thân”. Đến nay tôi không giàu có, so có khách hàng bè cộng lứa đã thành công tôi thuộc “Top nghèo” nhưng hài lòng có cuộc sống vì đã trải nghiệm, học hỏi nhiều điều, luôn có sự đổi mới mhữngh tân và sáng tạo. Cái nghề được phân tích là nhạy cảm và nhiều cám dỗ, đôi khi còn bị cho là “sống ảo, hình thức, sang chảnh, ngồi mát ăn bát vàng”.

Cuối cộng tôi luôn mong muốn mhững khách hàng đã đang và sẽ đến có nghề Tài chính Ngân hàng cộng nhau góp phần thi công cho nền kinh tế Việt Nam “còn rất nhiều tiềm năng” phát triển mau chóng, mạnh mẽ và bền vững. Tôi luôn có niềm tin lớn vào thế hệ tuổi trẻ tài năng của đất nước ta.

Theo Nguyễn Ngọc Hiệp

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *