“Làm ở Samsung, tôi chẳng có cơ hội nào khác!”

Erick Hyukjoong Kwon là 1 quản lý của Samsung Electronics từng làm việc ở Việt Nam. Kể từ khi ra trường đến nay (hơn 20 năm), anh chỉ làm duy nhất 1 công ty bởi: “Tôi chẳng có thời cơ nào khác!”.

Tại Samsung Hàn Quốc, những người “không có thời cơ nào khác” như Erick rất nhiều. Không có thời cơ nào khác là bởi họ không tìm thấy 1 công ty tốt hơn, 1 niềm tự hào lớn hơn chứ không phải 1 mức lương tốt hơn.

Nguyễn Yến Phương, 1 nhân viên Samsung ở Việt Nam cho biết: “Tại Hàn Quốc, ngoài việc có 1 mức lương và chế độ đãi ngộ tốt, danh tiếng của tập đoàn số 1 ở đây là nhân tố rất quan trọng. Nhiều nhân sự gắn bó có Samsung vì họ có nhiều thời cơ phát triển và niềm tự hào cùng thương hiệu này, còn về lương, có công ty khác có thể đem lại mức tốt hơn”.

Trên thực ở mối lương duyên “không có thời cơ nào khác” của Erick có Samsung không chỉ từ những lợi ích vật chất. Khi vào Samsung làm việc vài năm, Erick được nhận học bổng ở Mỹ và chàng thanh niên này khi đây đã có gia đình và con nhỏ.

Thế nhưng, thay vì phải nghỉ việc nếu muốn theo đuổi sự nghiệp học hành như nhiều công ty khác, Erick được phép có cả gia đình sang Mỹ có sự chấp nhận của Samsung. “Chỉ ở đây tôi mới được làm bởi thế. Lúc ấy, con tôi 1 tuổi còn giờ nó đã 18. Ở Hàn Quốc, theo KH thì tôi phải chọn công ty nào nữa?”, Erik cười và chia sẻ khi được hỏi về nguyên do cứ làm mãi ở Samsung.

Còn Erin Lee làm việc ở Samsung hơn 15 năm. Cô gái này cũng trải qua nhiều công ty khác nhau nhưng trong cùng tập đoàn và cho biết: “Tôi được học hỏi rất nhiều thứ và chuyển sang một số vị trí khác nhau có 1 văn hóa mà mình yêu thích nên cũng chưa nghĩ đến việc sang công ty nào khác. Ở Samsung cũng có rất nhiều ‘công ty khác’ mà”. Erin hiện làm việc ở Samsung Electronics.

Điểm thú vị khác ở tập đoàn số 1 Hàn Quốc là những chương trình trách nhiệm xã hội, mà trong đây C-lab là mô hình khá đặc trưng. Tại đây, Samsung khuyến khích nhân viên của mình tạo ra những sản phẩm đặc biệt không cần liên quan đến làm việc kinh doanh của công ty (được tài trợ). Nếu có triển vọng, thậm chí họ còn cấp vốn cả triệu USD cho nhân viên của mình khởi nghiệp và tách khỏi Samsung. Trường hợp thất bại, họ có thể quay lại Samsung để làm việc tiếp.

 “Làm ở Samsung, tôi chẳng có thời cơ nào khác!” - Ảnh 1.

Tại Hàn Quốc, nhiều người khát khao được làm việc ở công ty này không chỉ bởi thương hiệu và lương. Đó là bởi ở đây, họ được trao quyền để “làm hoặc tham dự vào những điều to lớn”.

Nguyễn Yến Phương – người mới làm việc ở Samsung được 4 năm và ở nhóm sản phẩm flagship chia sẻ: “Cảm giác được trở thành 1 phần dù nhỏ của những dự án khổng lồ, sản phẩm đình đám địa cầu rất thích. Ở đây, mình không chỉ thấy tự hào mà còn học được nhiều thứ. Không có nhiều công ty bởi thế để làm việc”.

Tại Việt Nam, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài số 1. Mỗi biến động có làm việc sản xuất kinh doanh của công ty này cũng tạo ra tác động không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Chỉ riêng những nhà máy sản xuất phone của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên cũng đã tuyển dụng tới 110.000 công nhân; còn trọn vẹn Samsung Việt Nam lên tới 160.000 người.

Và ngay cả có những công nhân Samsung ở Việt Nam, mật độ gắn bó có công ty cũng ở mức cao hơn. Tỷ lệ chuyển việc hàng năm ở nhà máy của Samsung chỉ bằng 66% so có một số công ty khác ở khu công nghiệp.

Nguyễn Thị Hải, 1 nhân viên làm việc ở nhà máy Samsung Bắc Ninh 6 năm chia sẻ mình chưa từng có ý định nghỉ việc ở đây. Trong thời gian làm việc, Hải được tạo điều kiện để học thêm bằng đại học và chuyển từ công nhân trong dây chuyền lên công việc ở khối văn phòng của công ty.

Tại Việt Nam, ngoài những đâyng góp về kinh tế cho sự phát triển, Samsung thực hiện rất nhiều làm việc cùng đồng cho mục tiêu phát triển bền vững, đặc trưng là trong lĩnh vực giáo dục có một số lớp học thông minh, thư viện thông minh… Và nói như Giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội công ty đầu tư nước ngoài ở Việt Nam: “Samsung muốn mình được coi là 1 công ty Việt Nam chứ không phải là công ty nước ngoài”.

Erick Hyukjoong Kwon – 1 quản lý của Samsung từng làm việc ở Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất mong tới ngày Samsung tuyên bố tầm nhìn 100 năm ở đất nước một số KH. 100 năm đây nhé, 100 năm thì chẳng thể nào là 1 công ty nước ngoài được phải không? Chúng tôi muốn trường tồn ở Việt Nam và đâyng góp nhiều hơn cho đất nước và người dân Việt Nam. Và tôi cũng muốn quay trở lại Việt Nam”.

Google là nơi làm việc mơ ước của rất nhiều người trong ngành công nghệ cao, nhưng không phải ai cũng muốn gắn bó lâu dài

Theo Hoàng Ly

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *