Làm sao chạy thoát khỏi ‘ngày thứ 2’?

Ngày thứ 1 trong kinh doanh chính là GĐ Startup. Sang ngày thứ 2, doanh nghiệp đã phát triển thành trưởng thành hơn. Tuy nhiên vào ngày thứ 2 này, doanh nghiệp lại tập trung vào quy trình mà quên mất việc tạo ra giá trị.

“Mục đích của chiến lược (Strategy) là tạo nên lợi thế tranh đua”, ông Thuận Đoàn – Cofounder của StrategyM – bắt đầu câu chuyện của mình. Và ông trình làng cuốn “The End of Competitive Advantage” (Cái chết của lợi thế tranh đua), viết bởi Rita Gunther McGrath do Harvard Business Review xuất bản.

Michael Porter – cha đẻ của chiến lược tranh đua – đã đưa ra thuật ngữ lợi thế tranh đua bền vững mhữngh đây hơn 30 năm.

“Nhưng nay thời thế biến đổi rất nhanh, lợi thế chiến lược bền vững không còn nữa. Thay vào đây là 1 lợi thế mới – lợi thế tranh đua chớp nhoáng. Các doanh nghiệp liên tục tạo ra lợi thế tranh đua trong 1 thời gian ngắn, khi phân khúc biến đổi lại thay bằng lợi thế tranh đua khác để có lợi thế tranh đua không ngừng nghỉ”, ông Thuận cho biết.

Và nhân tố tạo ra lợi thế tranh đua không ngừng nghỉ chính là đổi mới sáng tạo (Innovation).

Strategy + Innovation + Marketing = GROWTH

Làm sao chạy thoát khỏi ‘ngày thứ 2’? - Ảnh 1.

Giờ không còn lợi thế tranh đua bền vững, chỉ còn lợi thế tranh đua chớp nhoáng.

StrategyM là đơn vị được phát triển từ sự thành công của Học viện Thương hiệu và Truyền thông Sage, có 2 sáng lập viên là ông Thuận Đoàn – chuyên gia về Chiến lược và Đổi mới sáng tạo, và ông Nguyễn Văn Phương – Founder và Giám đốc Sage, cộng mhững đối tác chiến lược đến từ Isarel (về đổi mới sáng tạo) và UK (về chiến lược).

Theo đơn vị giải đáp này, Chiến lược (Strategy), Đổi mới sáng tạo (Innovation) và Marketing là 3 khía cạnh luôn cần phải được thi công song hành để chắc chắn cho sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Quan điểm của StrategyM là Strategy + Innovation + Marketing = GROWTH.

Lý giải cho quan điểm này, ông Thuận Đoàn lấy ví dụ về Coca-Cola – doanh nghiệp được coi như tượng đài của Marketing trên địa cầu. Nhưng cũng chính Coca-Cola là doanh nghiệp Thứ nhất đập bỏ chức vụ Giám đốc Marketing (CMO – Chief of Marketing Officer), và thay bằng Giám đốc Tăng trưởng (CGO – Chief Growth Officer).

Họ nói Marketing để làm gì nếu không tạo ra tăng trưởng? Vấn đề năm sau tăng trưởng bao nhiêu so có năm nay là mẫu số chung của chiến lược, sáng tạo, thương hiệu, của nhân sự, tài chính, logistic. Chúng ta có thể giải đáp có doanh nghiệp 1 loạt về chiến lược, thương hiệu, kế hoạch trung hạn, dài hạn… nhưng câu hỏi của doanh nghiệp vẫn là năm sau tăng trưởng hơn năm nay bao nhiêu”, ông Thuận chia sẻ.

Cạnh tranh bằng Giá trị và Chiến lược chạy thoát khỏi “ngày thứ 2”

Ông Paul Barnet – nhà sáng lập Diễn đàn quản trị chiến lược toàn cầu (Strategic Management Forum) – cho biết: Trước đây, mhững doanh nghiệp tranh đua có nhau bằng Scale (mở rộng diện tích). Quy mô doanh nghiệp và giá trị tài sản đã từng được định nghĩa là giá trị tranh đua. Theo đây, chúng ta phải có sự đầu tư rất lớn để đối thủ chẳng thể vào được phân khúc mà chúng ta đang chiếm lĩnh.

Đến thời kỳ công nghiệp: Doanh nghiệp bị ám ảnh về tranh đua bằng kiểm soát hiệu suất và kinh phí. Để đạt đc điều đây, chúng ta có hẳn 1 ngành khoa học về quản lý.

Và chúng ta quản trị tập trung vào năng suất như Quản lý chất lượng, Quản lý tinh gọn…

“CEO Amazon Jeff Bezos nói điều quan trọng nhất trong kinh doanh là cần phải tránh “ngày thứ 2”. Ngày thứ 1 trong kinh doanh chính là GĐ Startup. Sau khi vượt qua GĐ khởi nghiệp, sang ngày thứ 2, doanh nghiệp đã phát triển thành trưởng thành hơn. Tuy nhiên vào ngày thứ 2 này, doanh nghiệp lại tập trung vào quy trình mà quên mất việc tạo ra giá trị”, ông Barnet nhấn mạnh.

Vì thế, 1 học thuyết mới ra đời – Thuyết Giá trị, cho rằng nếu doanh nghiệp tập trung vào việc tạo ra giá trị, sẽ thoát được ngày thứ 2.

Theo nhà sáng lập Diễn đàn quản trị chiến lược toàn cầu, nếu lấy Giá trị làm mục tiêu theo đuổi, và doanh nghiệp biết mhữngh liên tục cưỡi trên con sóng của lợi thế tạm thời, hết con sóng này đến con sóng khác, doanh nghiệp sẽ có lợi thế trong phân khúc càng ngày càng phức tạp và khó đoán như giai đoạn này.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *