Làm sao để đàm phán tăng lương với sếp thành công, dù “mình chẳng phải nhân viên xuất sắc”?

Nếu quý khách là 1 nhân viên chẳng hoàn hảo gì mà vẫn muốn được tăng thu nhập thì hãy thử nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Hồng Thạch – Đại sứ Việt Nam ở Iran kiêm nhiệm Iraq và Syria, 1 chuyên gia về đàm phán và là dịch giả của cuốn sách “Getting To Yes”.

“Mình làm ở 1 doanh nghiệp đã lâu năm. Không phải là 1 nhân viên hoàn hảo, có nhiều khi cũng không đã đi vào hoạt động nhiêm vụ được giao, nhưng đến kỳ tăng thu nhập thì mình vẫn muốn được tăng thu nhập. Vậy, phải đàm phán có sếp như thế nào ?”

Đây là 1 tình huống mà 1 khán giả nữ đã đặt ra taị buổi hội thảo Getting To Yes. Tuy chỉ là vấn đề riêng của khán giả này nhưng thực ra, câu chuyện “sếp ơi, em muốn tăng thu nhập” là 1 thứ muôn thuở mà bất cứ ai đi làm công ăn thu nhập đều từng trải qua.

Ai mà chẳng muốn được tăng thu nhập, nhưng nhiều khi cũng có khi làm không được việc nên chẳng dám đề xuất, hoặc có khi cũng nghĩ mình xứng đáng được tăng và đề xuất lên sếp thì sếp lại cứ “từ từ đã”, “chưa phải là khi này” hay thậm chí là “em cần cống hiến nhiều hơn”!!!

Tổng quát hóa, đây là 1 bài toán về đàm phán có sếp mà quý khách cần vượt qua. Nguyên tắc Thứ nhất, hãy nhớ rằng “bản chất của 1 thương vụ đàm phán thành công là khi dao động lợi ích của hai bên gặp được nhau” – Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nói.

Điều đây có nghĩa là khi quý khách đang dự tính bước vào phòng sếp để hỏi xin về chuyện tăng thu nhập, hãy dự tính tinh thần rằng không phải mọi mong muốn của mình sẽ được cung cấp. Tất nhiên là quý khách vẫn sẽ có thể được tăng thu nhập, nhưng ghi nhớ: “Trong đàm phán, không ai có thể có được phần lợi cao nhất về mình, quý khách buộc phải hy sinh”.

Theo đây, Đại sứ Nguyễn Hông Thạch bày cho quý khách 2 phương án để giải quyết bài toán đàm phán có sếp như sau:

Cách 1: Chỉ ra cho sếp thấy “tăng thu nhập cho tôi thì chỉ có lợi cho ông thôi”

Để tăng thu nhập cho quý khách thì sếp cần thấy được 1 giá trị gì đây từ việc ấy, còn nếu không, ông ấy sẽ không làm. Trong bối cảnh quý khách cũng không phải là 1 nhân viên thật sự hoàn hảo, sếp cũng hoàn toàn không có cơ sở gì để tin rằng quý khách sẽ có giá trị hơn nếu được tăng thu nhập cả.

Việc quý khách phải làm là hãy dự tính một số “lời hứa” có đến giá trị trước khi bước vào phòng sếp để hỏi xin tăng thu nhập. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch mách nước:

“Bạn có thể nói rằng gia đình sắp có chuyện lớn cần nguồn tài chính (bố mẹ ốm, vợ đẻ con). Những động lực này sẽ khiến tôi làm việc gấp 2, gấp 3, bất chấp cả thời gian ở doanh nghiệp để có về cho gia đình nhiều tiền hơn”.

Với 1 nguồn gốc mà sếp thấy hợp lý như thế này, quý khách hãy sau đây đề xuất tăng thu nhập rằng: “Có thể trước đây tôi không xứng đáng nhưng bây giờ có việc tình cảnh gia đình buộc tôi phải làm việc nhiều hơn, việc sếp tăng thu nhập sẽ là 1 động lực cho tôi cống hiến nhiều hơn”.

Hơn nữa, đối có sếp, đồng thu nhập tăng thêm này vừa giống như 1 sự hỗ trợ cho nhân viên của mình khi họ gặp gặp khó (1 điều mà sếp tốt luôn làm), cũng vừa giống như 1 sự tưởng thưởng trong tương lai khi mà nhân viên đã làm việc chăm chỉ hơn.

Cân nhắc thiệt hơn trong trường hợp này, dám chắc là phần đông một số sếp sẽ chấp nhận tăng thu nhập. “Khi sếp ở thế 49-50 thì tăng thu nhập sẽ như là sự khuyến khích để nhân viên cống hiến hơn” – Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nói.

Vậy nhìn chung, ở một sốh này, chìa khóa là làm sao quý khách phải chỉ ra được cho sếp rằng nếu “ông tăng thu nhập cho tôi thì chỉ có lợi cho ông mà thôi”.

Cách 2: Hãy thanh thản chấp nhận

Một phương án khác mà Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đưa ra, đây là nếu quý khách đã không phải là nhân viên hoàn hảo rồi thì hãy chấp nhận mà đừng hỏi sếp gì về chuyện tăng thu nhập cả. Bằng không, chính quý khách sẽ nhận được những ấn tượng, phân tích rất xấu từ sếp đây.

“Nhu cầu được tăng thu nhập là nhu cầu rất chính đáng, thế nhưng bây giờ chúng ta thử đặt vị thế chúng ta là ông chủ thì chúng ta có chấp nhận tăng thu nhập cho người như mình (1 nhân viên không hoàn hảo, nhiều khi không làm được việc) không ?”

Có 1 quy tắc kinh điển trong đàm phán là nếu cứ cố để mình đạt được lợi ích cao nhất thì quý khách sẽ mất đi nhiều thứ, dù vô hình ở giai đoạn này, nhưng là rất giá trị trong tương lai.

Vị Đại sứ Việt Nam ở Iran lý giải rằng nếu rõ ràng chuyện quý khách được tăng thu nhập chẳng hợp lý chút nào mà quý khách vẫn cứ nài nỉ, xin xỏ sếp mãi thì cái quý khách mất là việc sếp phân tích quý khách là người “không biết mình là ai”.

Kết quả là có khi quý khách vừa không được lên thu nhập, lại vừa bị sếp ghi nhớ có 1 hình ảnh xấu xí. Biết đâu, ngay trước khi quý khách đi xin, sếp cũng đang cân nhắc cho tăng thu nhập. Rồi chỉ 1 câu xin tăng thu nhập được nói ra thôi, nỗ lực của quý khách và ý định của sếp cộng khi sẽ tan vào mây khói.

Tóm lại, theo Đại sứ, khi đàm phán tăng thu nhập, không chỉ tiêu chí được tăng thu nhập mà phải chắc chắn cả tiêu chí giữ quan hệ có một số đồng nghiệp.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *