Làm sao để đưa ra lựa chọn tốt hơn khi mọi phương án đều có vẻ là phương án tốt?

Hướng dẫn để vượt qua FOBO, nỗi sợ những chọn lọc tốt hơn.

Có lẽ 1 trong những viễn cảnh này có vẻ quen thuộc: Lãng phí cả giờ đồng hồ cho việc lướt Tinder mà chẳng để làm gì ngoài việc bị mỏi ngón tay cái. Lang thang giữa bạt ngàn chọn lọc trên Netflix hay Amazon Prime và rồi ngủ gục trước khi tìm ra cái gì đây để xem. Mất quá nhiều thời gian để chọn lọc gọi ship món gì về ăn, để đến khi đã chọn được rồi thì khách hàng lại quá đâyi đến mức chẳng thể đợi đồ ăn giao đến.

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta có rất nhiều chọn lọc. Nhưng thay vào những chọn lọc tự do thì chúng lại thường có đến cảm giác mệt mỏi nhiều hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta không có khả năng để xử lý nhiều chọn lọc: Trong 1 nghiên cứu kỹ gần đây, mhững nhà nghiên cứu kỹ sử dụng máy MRI để theo dõi mhững phần của não bộ làm việc nhiều hơn khi mhững đối tượng thí nghiệm phải đưa ra sự chọn lọc. Khi đối mặt có quá nhiều chọn lọc, con người có xu hướng thư thả hơn là khi có quá ít chọn lọc.

Có mhững cái tên cho loại mệt mỏi làm tê liệt này. Nhà tâm lý học Barry Schwartz nhấn mạnh điều mà ông gọi là “Nghịch lý của sự chọn lọc” trong cuốn sách cộng tên ông phát hành năm 2004. Một số chuyên gia gọi đây là “Quá tải trong việc chọn lọc” hay “Quá nhiều chọn lọc.” Và 1 số lại gọi đây là, theo 1 mhữngh dễ làm, là FOBO (Fear of better option): Nỗi sợ những chọn lọc tốt hơn.

Đó là 1 thuật ngữ khá quyến rũ cho điều gì đây có thật, có thể gây bất lợi cho cuộc sống của chúng ta. FOBO khiến khách hàng bị tê liệt giữa mhững chọn lọc và nhận ra 1 phương án tốt lại thật tệ. Kết quả là việc chúng ta hoãn những chọn lọc quan trọng vì có quá nhiều chọn lọc và quá trình có vẻ sức ép.”

Một số người sẽ nhạy cảm có lối suy nghĩ này hơn.

Một nhánh nghiên cứu kỹ tâm lý học chia con người ra làm hai loại: Giảm thiểu, còn được biết đến là “làm hài lòng”, là những người sẽ tìm kiếm cho đến khi họ thấy được 1 chọn lọc đủ tốt để làm hài lòng tiêu chí của mình rồi mới dừng lại; Tối đa hóa, những người muốn tìm kiếm chọn lọc tốt nhất.

Làm sao để đưa ra chọn lọc tốt hơn khi mọi phương án đều có vẻ là phương án tốt? - Ảnh 1.

Những người ở nhóm sau có khuynh hướng dễ bị FOBO hơn. “Những người thuộc nhóm tối đa hóa có khả năng sẽ ngậm ngùi rất nhiều và có cảm xúc tiêu cực vì sự so sánh có những thứ họ đã không chọn”. Bất kỳ ai từng vừa nhìn đĩa thức ăn của người đi cộng vừa than thở về phần ăn của mình trong nhà hàng sẽ hiểu được cảm giác này.

Bất kể tính mhữngh của khách hàng trong việc đưa ra chọn lọc thế nào, có những biện pháp có thể giúp xoa dịu nỗi đau của việc chọn lọc. Để vượt qua chứng FOBO, bước đầu tiên là phải đặt chọn lọc được cho sẵn vào bối cảnh lớn hơn. Con người ai cũng sợ đưa ra chọn lọc sai lầm nhưng đây là cơ sở cho sự sai lầm dù cho chọn lọc đúng đắn có là gì đi nữa. Rất nhiều người nghĩ đây là kết quả tốt, nhưng họ lại không tính đến việc, dù kết quả có thể do chọn lọc của khách hàng, nó cũng bị ảnh hưởng bởi 1 phần mà chúng ta không kiểm soát được. Bộ phim hóa ra dở tệ, nơi ở mới có hàng xóm tệ hại, 1 kỳ nghỉ mà mưa hết cả 6 ngày dài. Khi có điều gì đây sai lầm, hãy nhắc nhở chính mình rằng khách hàng chẳng thể biết trước được mọi chuyện.

Nó cũng giúp ta nhìn qua được những viễn cảnh có khả năng là tệ nhất. Hãy suy xét kĩ càng đến cả chọn lọc sau đây để khách hàng không chỉ tập trung vào điều không đảm bảo. Mọi người thường đặt quá nhiều vào 1 chọn lọc mà quên mất rằng còn có thời cơ cho nhiều chọn lọc mới khác sau cái vừa được đưa ra.

Một sai lầm khác là khách hàng thường không biết chính mình muốn gì trước khi nhìn vào mhững chọn lọc mình có. Khi những chọn lọc đây được bày ra trước mắt, ta rất dễ bị mờ mắt bởi những chọn lọc có vẻ quyến rũ bất kể khách hàng thực sự muốn hay cần gì. Nhận định được điều gì là ưu tiên có khách hàng, sau đây so sánh mhững chọn lọc có điều ưu tiên đây, sẽ giúp khách hàng định hướng được tốt hơn.

Nếu khách hàng thực sự bị bế tắc, hãy thử thu hẹp mhững chọn lọc lại. Ví dụ, khách hàng có thể loại bỏ toàn bộ những chọn lọc không lôi kéo khách hàng, sau đây chọn bừa 1 cái. Một nghiên cứu kỹ tìm ra rằng 1 mhữngh đưa ra chọn lọc hiệu quả là xem quá trình chọn lọc như 1 giải đấu thể thao: chia mhững chọn lọc thành nhiều nhóm, chọn cái tốt nhất trong mỗi nhóm, rồi chọn cái tốt nhất từ những cái tốt nhất.

Nếu khách hàng không hài lòng có kết quả có được, đây cũng là dữ kiện có hiệu quả. Chúng ta thường khổ sở có việc chọn lọc những điều gần như nhau, như chọn giữa hai công việc xem việc nào mà khách hàng có thể khiến khách hàng hạnh phúc. Khi việc viện cớ không giúp ích gì được, bản năng đôi khi có thể là nhân tố chọn lọc. “Nếu tôi tung đồng xu rồi nhận được đáp án A, mà trong đầu tôi lại nghĩ “urgh”, vậy thì tôi sẽ chọn đáp án B.”

Nếu như chọn lọc của khách hàng có hiệu lực trong năm năm kể từ giờ thì 1 trong những điều có hiệu quả nhất khách hàng có thể làm đây là mạo hiểm. Có thể là nhà mhững mối quan hệ, nhà cửa, công việc. Nhưng trong năm năm, liệu khách hàng có quan tâm đến việc khách hàng chọn thịt bò thay vì gà, hay chọn cái áo khoác màu xanh thay vì màu đỏ không? Thật lòng mà nói, có thể khách hàng sẽ quá bận rộn để mà nhớ đến những chuyện đây.

Học được 4 kỹ năng này sẽ giúp khách hàng ‘chạm vào đâu cũng thấy tiền’

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *