Làm sao để tiết kiệm chi phí giao hàng khi kinh doanh online nhỏ lẻ?

Tốc độ phát triển của mhững công ty vận chuyển lên tới 62% đến 200% vào năm 2017 so có 2016, tuy nhiên vẫn chưa theo kịp được sự phát triển của TMĐT giai đoạn này. Thống kê không đầy đủ cho thấy, giai đoạn này cả nước có hơn 50 đơn vị giao hàng nhanh diện tích lớn nhỏ.

Tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (VOBF) 2017, hãng nghiên cứu kỹ phân khúc Nielsen cho biết phân khúc thương mại điện tử Việt Nam năm 2016 đã đạt tới mốc 4 tỷ USD. Theo đây 45% dân số Việt Nam giai đoạn này đã tiếp cận có Internet. Đáng chú tâm là mật độ dân số tiếp cận Internet ở mhững đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh còn cao hơn rất nhiều. Điều này tạo điều kiện phát triển cho ngành thương mại điện tử ở Việt Nam. Một số liệu khác của Google cũng cho thấy tiềm năng của phân khúc này khi 97% người dùng Việt Nam tìm kiếm tài liệu qua mhững thiết bị cầm tay.

Thị trường thương mại điện tử phát triển kéo theo sự bùng nổ của phân khúc giao nhận hàng hóa. Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tốc độ phát triển của mhững công ty vận chuyển lên tới 62% đến 200% vào năm 2017 so có 2016, tuy nhiên vẫn chưa theo kịp được sự phát triển của TMĐT giai đoạn này. Thống kê không đầy đủ cho thấy, giai đoạn này cả nước có hơn 50 đơn vị giao hàng nhanh diện tích lớn nhỏ.

Một khảo sát của Temando cho thấy, 80% bạn muốn được vận chuyển hàng mua trong ngày. Trong khi đây, cũng có tới 61% còn muốn tốc độ nhanh hơn. Thời gian mong muốn của họ là giao hàng trong vòng 1-3 giờ từ khi đặt hàng. Vì thế không khó hiểu khi mhững công ty thương mại điện tử lớn như Tiki tung ra gói dịch vụ cam đoan giao hàng chỉ trong 2 giờ.

Áp lực giao hàng nhanh cũng lan sang mạng lưới mhững chủ shop kinh doanh online nhỏ lẻ. Phần lớn họ chưa có điều kiện để thuê riêng nhân viên giao hàng riêng mà họ luôn linh hoạt tìm kiếm, chọn lọc mhững bên đơn vị chuyển phát thích hợp có từng đơn hàng để tối ưu giá thành.

Chi phí vận chuyển thấp, thời gian giao hàng nhanh, đúng giờ, trải nghiệm bạn tốt, tiết kiệm giá thành cho cửa hàng là những đề nghị đặt ra có những công ty tham dự phân khúc giao nhận. Tuy nhiên để vừa chắc chắn tối ưu về giá lại phải chắc chắn về thời gian, chất lượng cũng là bài toán gặp khó cho ngành này.

Chị Minh Hồng, chủ shop mỹ phẩm ở Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết mỗi ngày cửa hàng có dao động 20-30 đơn hàng. Những khi cao điểm ngày lễ, tết lượng đơn hàng có thể tăng gấp đôi, gấp ba thông thường. Hoặc những thời điểm cửa hàng chạy chương trình khuyến mại miễn phí vận chuyển, giá thành độn lên chóng mặt, rất khó kiểm soát. Sau này shop rút bí kíp chọn lọc nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau thích hợp có từng đơn, từng địa điểm giao hàng. Tuy nhiên, shop lại rơi vào hiện trạng gặp khó khi quản lý, đối soát vào cuối tháng.

“Những công việc lặp đi lặp lại, nhỏ nhặt như chọn lọc từng bên vận chuyển rồi tạo đơn lại trên hệ thống nhìn qua không tốn mấy thời gian nhưng mỗi ngày phải xử lý hàng chục, hàng trăm đơn sẽ là 1 bài toán nan giải. Chưa kể đến làm thủ công rất dễ xảy ra sai sót”, chị chia sẻ thêm.

Cũng giống như trường hợp của chị Hồng, mhững chủ shop thường mất khá nhiều thời gian và nguồn lực cho việc điện thoại, chọn lọc bên danh tiếng, giá rẻ. Công tác tạo đơn và quản lý, đối soát có mhững đơn vị giao hàng cũng khá phức tạp khi sử dụng nhiều đơn vị cũng 1 khi. Bài toán đặt ra làm thế nào để tối ưu lợi nhuận, rút ngắn quá trình, tự động hóa được những khâu này 1 mhữngh nhanh gọn, chính xác nhất.

“Công nghệ giai đoạn này đã và đang sẵn sàng cung cấp rất tốt nhu cầu này của người kinh doanh để đã đi vào hoạt động đơn hàng mau chóng. Nếu như trước đây, mọi thứ đều phải ghi chép, tính toán, tổng kết thủ công hoặc thuê thêm nhiều nhân viên để xử lý đơn hàng thì giờ mhững shop có thể sử dụng những nền móng quản lý để tự động hóa mhững khâu từ khi nhận đơn hàng cho tới đẩy đơn tự động sang mhững bên vận chuyển và quản lý tập trung.”, Ông Trần Trọng Tuyến, CEO Sapo.vn chia sẻ.

Startup về nền móng phân phối hàng đa kênh này đã thử nghiệm tích hợp vận chuyển và cho thấy tiết kiệm đến 70% nguồn lực so có tìm kiếm và đẩy đơn hàng thông thường. Theo đây công nghệ mới của Sapo cho phép cho phép mhững chủ shop so sánh giá ship và đẩy đơn tự động sang mhững đơn vị vận chuyển.

Đây là nguồn gốc vì sao kinh doanh chuỗi mà không làm được tốt khâu vận chuyển thì khó có thể sống sót

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *