Làm sao để văn hóa doanh nghiệp không chỉ là ‘khẩu hiệu’: Câu chuyện từ PNJ và KIDO

Làm sao để văn hóa doanh nghiệp tồn ở và thấm nhuần trong doanh nghiệp chứ không chỉ là khẩu hiệu là vấn đề không chỉ 1 sớm 1 chiều. Chỉ khi doanh nghiệp có văn hóa tốt và trung thành mới nó thì mới cho ra sản phẩm tốt, tạo giá trị cho xã hội và hướng đến phát triển bền vững.

Thực phẩm bẩn, thuốc bẩn, tranh giành bẩn, hay thậm chí là ‘nợ bẩn’,… là những vấn đề đang tồn ở ở nền kinh tế đang chập choạng phát triển như VN. Những hiện tượng trục lợi, coi thường luật pháp, đạo đức kinh doanh của 1 số thành phần không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn làm mất lòng tin của bạn đối có hàng hóa Việt Nam.

Theo mhữngh nói của ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường doanh nhân Pace phát biểu ở diễn đàn “Văn hóa doanh nghiệp – Nền tảng phát triển bền vững” mới đấy thì văn hóa chính là đức tin, là giá trị của 1 doanh nghiệp cũng như 1 con người.

Chính vì vậy, khi DN xem văn hóa lên danh tiếng, họ sẽ không vì bất cứ nguyên nhân gì mà phá vỡ văn hóa của DN mình. Chỉ khi doanh nghiệp có văn hóa tốt và trung thành mới nó thì mới cho ra sản phẩm tốt, tạo giá trị cho xã hội, phát triển bền vững.

Dưới đấy là 2 câu chuyện về văn hóa doanh nghiệp được 2 vị chủ tịch của 2 doanh nghiệp lớn ở Việt Nam kể ngay ở sự kiện vừa qua. Một bên là văn hóa của 1 doanh nghiệp xuất thân từ DNNN, 1 là DN tư nhân danh tiếng trong lĩnh vực Thực phẩm sau mhững thương vụ M&A lớn.

Câu chuyện ‘mái nhà chung’ của PNJ

Đối có PNJ, xuất thân từ 1 DNNN, trải qua gần 30 năm phát triển, doanh nghiệp này cũng từng rơi vào những GĐ sống gió, thậm chí từng đứng trên bờ vực phá sản.

“Văn hóa còn thì doanh nghiệp còn, chiến lược sai có thể làm lại.” Chủ tịch PNJ, bà Cao Thị Ngọc Dung bày tỏ sự đồng tình có quan điểm của ông Giản Tư Trung khi mở đầu cuộc trao đổi.

“Sự cố ngân hàng Đông Á, mọi người nghĩ rằng PNJ có gì đây không ổn, mọi người nghĩ rằng chúng tôi sẽ phá sản khi mhững ngân hàng ngưng cho vay. Nhưng nhờ vào sự chính trực, chúng tôi đã được 1 số ngân hàng cho vay và vượt qua được GĐ gặp khó để tiếp tục tiến lên phía trước.” Bà Dung dẫn chứng.

Bà Dung cho rằng, giá trị văn hóa Thứ nhất của PNJ là sự chính trực: “Gần 30 năm phát triển, đến thời điểm này, tôi chưa nhận bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng sản phẩm.”

Bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT PNJ

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ

Bà Dung cho biết, kinh doanh trong ngành vàng – nơi mà niềm tin chọn lọc mọi thứ. Do vậy, khi nhận chức giám đốc Công ty, Bà đã xin được điều hành PNJ theo cơ chế tư nhân dưới sự quản lý của Nhà nước.

“Từ đây, chúng tôi thi công PNJ có niềm tin, xác định rằng nếu không tin tưởng nhau, thì PNJ chẳng thể nào phát triển được, chúng tôi đã ngồi lại có nhau, cộng làm việc có nhau như thành viên của 1 gia đình, là 1 tập thể?”

“Văn hóa mái nhà chung của PNJ cũng xuất phát từ đây. Nó gắn kết con người PNJ, cả đội ngũ cộng nhau hướng đến sự phát triển.” Bà Dung nói.

Tuy nhiên, văn hóa mái nhà chung có mặt trái của nó, đây là tính ỷ lại, sức ỳ làm chậm sự phát triển của Công ty. Để giải quyết vấn đề này, PNJ những năm sau đây đã dùng hệ thống quản trị, đo lường để loại bỏ những mặt trái đây.

Bà Dung đúc kết rằng, để thi công văn hóa doanh nghiệp không chỉ là lý thuyết là khẩu hiệu mà mọi thứ nó tự đến và thấm nhuần qua thời gian. Trước tiên, văn hóa của DN phải xuất phát từ trái tim của những người lãnh đạo.

Văn hóa hòa nhập của KIDO

Nếu PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung là 1 câu chuyện về sự chuyển mình từ cốt của 1 DNNN thì KIDO (tiền thân là Kinh Đô) của ông Trần Kim Thành là 1 câu chuyện thú vị về văn hóa của sự hòa nhập.

Đi lên từ 1 mô hình kinh doanh gia đình, ông chủ KIDO đã mau chóng hiểu ra rằng, văn hóa gia đình sẽ dẫn đến nhiều lệ lụy có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong trong quá trình mở rộng của Công ty.

Theo ông Thành, 1 tổ chức không nhất quán về tầm nhìn, sứ mệnh và tôn chỉ kinh doanh, hay nói mhữngh ngắn gọn là nếu không có văn hóa, doanh nghiệp chẳng thể tồn ở được.

Vậy thì văn hóa của KIDO là gì? Câu hỏi này được ông Thành trả lời Thứ nhất đây là triết lý kinh doanh của 1 DN kinh doanh trong ngành thực phẩm: Tất cả mọi người phải luôn nghĩ đến “Mình là ai” Thứ nhất trước khi nghĩ đến những khoản lợi.

“Luôn tuân thủ quy tắc chỉ phân phối những thứ mình dùng được cho người khác và luôn luôn nghĩ đến danh tiếng, sự tồn ở của Công ty trước tiên.”, Ông Thành nói.

Ông Trần Kim Thành - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIDO

Ông Trần Kim Thành – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIDO

Bên cạnh văn hóa đưa đạo đức nghề nghiệp lên danh tiếng, ông Thành cho rằng, tạo ra văn hóa học hỏi và cải tiến cũng tối quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Bởi khi DN vận hành có hiệu quả thì mới có thể trả thu nhập thưởng xứng đáng, cải thiện cuộc sống người lao động.

Văn hóa theo ông Thành cũng không nhất thiết là văn hóa thuần Việt, mà đây là sự du nhập văn minh theo công đoạn hội nhập để biến nó thành đặc sắc văn hóa của Công ty. Đó là điều giúp KIDO phát triển vững vàng kể từ năm 1993 đến nay.

Quyết định mua doanh nghiệp kem của Uniliver hồi năm 2003 cũng được ông Thành cho là nhằm mục đích học hỏi mô hình quản trị, nét văn hóa của họ nhiều hơn. Thực tế, khoản đầu tư này đến nay không chỉ thành công về mặt tài chính, nó còn góp phần giúp KIDO hiểu được giá trị, quy trình để có thể hòa nhập văn hóa sau vận hành M&A.

Làm sao để KIDO hòa nhập văn hóa của DN M&A có văn hóa chung của KIDO cũng được nhiều doanh nhân quan tâm ở diễn đàn, đặc trưng là khi KIDO gần đấy đã đã đi vào hoạt động M&A có 2 doanh nghiệp dầu ăn Tường An và Vocarimex.

Ông Thành cho rằng: “Câu chuyện hậu M&A mới là cốt lõi của vấn đề. Bởi 2 DN là 2 nét văn hóa khác nhau. Trước hết phải làm sao để tìm ra phần chung, rồi tồn ở có nhau 1 thời gian thì sẽ hòa hợp dần rồi sau đây biến thành 1 nét văn hóa chung của Tập đoàn.”

“Để làm được điều đây, việc Thứ nhất phải truyền tải được tầm nhìn, làm sao để mọi người hiểu con các con phố mình đang đi sẽ dẫn đến đâu. Sau khi sửa tầm nhìn, thì 2 tháng thứ hai là sửa quy trình. Bản thân mỗi quy trình của DN đều ẩn chứa, lồng ghép hay thẩm thấu văn hóa, giá trị kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp vào trong đây.”

“Mất dao động 6 tháng thì văn hóa KIDO đã lan tỏa đến Tường An và Vocarimex.” Ông Thành cho biết, mhững thành viên trong ban lãnh đạo của KIDO và Tường An, Voca phụ trách đào tạo, huấn luyện nhân viên, truyền tải mhững thông điệp để nhân viên hiểu ở sao phải làm bởi thế, cần phải làm bởi thế để tồn ở,…

Đến khi mỗi cán bộ của Tường An, Voca khi đã hiểu được tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của KIDO thì sau đây, họ sẽ truyền bá văn hóa cho công nhân viên. Khi mọi người thấy dễ làm thì họ sẽ thấy yêu công việc, thích doanh nghiệp và làm việc năng suất hơn.

“Chúng ta thường nhấn mạnh những giá trị cốt lõi, nhưng động lực mới chính là nhân tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Động lực đến từ tầm nhìn, từ sứ mệnh, từ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp … và đây là điều mà toàn bộ thành viên trong tập thể phải tuân thủ. Trong đây, tầm nhìn của doanh nghiệp sẽ lôi cuốn những thành viên có chung chí hướng đến có nhau; sứ mệnh là động lực thôi thúc 1 người khiến cho mọi người. Và người đi truyền tải văn hóa doanh nghiệp phải là những người cực kỳ trung thành có văn hóa DN”, ông Thành chia sẻ ở diễn đàn.

Theo Huy Nguyên

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *