Làm sổ tiết kiệm giả, cầm cố giả moi tiền tỷ ngân hàng

Liên tiếp trong thời gian gần đây, xuất hiện 1 số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong gửi tiền, vay tiền, cầm cố bảo lãnh ở một vài tổ chức tín dụng như làm sổ tiết kiệm giả. Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi cảnh báo toàn hệ thống.

Hai vụ việc gần đây là làm giả sổ tiết kiệm rút của bạn 13 tỷ đồng và sử dụng hợp đồng tiền gửi cầm cố vay tiền gửi ở Ngân hàng Việt Á.

Ngày 20/12/2018, anh Đặng Văn L là bạn gửi tiền ở 1 ngân hàng trên địa bàn Hà Nội bất ngờ nhận được tin nhắn SMS Banking thông báo vừa thực hiện chuyển nhượng rút 13 tỷ đồng của 2 thẻ tiết kiệm gửi ở ngân hàng. Kiểm tra ngay sau đây, sổ tiết kiệm của anh vẫn nằm nguyên ở nhà.

Sau 9 ngày tích cực điều tra, Phòng CSHS – CATP Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ “rút tiền” trên, gồm Đỗ Đăng Trung (SN 1986), Nguyễn Bá Anh (SN 1985) và Chu Thị Thu Hường (SN 1981) là Trưởng phòng chuyển nhượng 1 chi nhánh của ngân hàng trên. Theo đây, Trung đã “móc nối” có Hường để chị này sử dụng tên tài khoản đăng nhập vào hệ thống ngân hàng tìm kiếm và lấy tài liệu về bạn là anh Đặng Văn L. Có tài liệu, Trung đã làm giả sổ tiết kiệm của anh L (có thủ đoạn rất tinh vi là gửi 1 khoản tiền nhỏ ở ngân hàng này để lấy sổ thật về tìm hiểu kỹ rồi sau đây làm giả chứng minh thư và sổ tiết kiệm y hệt một vài thông số trong pháp lý của anh L) và “điềm nhiên” rút 13 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Trung chia cho Hường 4,5 tỷ đồng, cho đối tượng hợp tác có mình là Bá Anh 500 triệu đồng.

Ngày 27/12/2018, Công an Hà Nội ra chọn lọc khởi tố vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra ở Hà Nội”. Vụ việc bắt đầu từ giữa năm 2018, khi bạn đến VietABank chi nhánh Đông Đô (ở các con phố Lê Văn Lương, Hà Nội) và cho biết được Nguyễn Thị Hà Thành đâyn tiếp chu đáo. Nghĩ Thành là lãnh đạo ở VietABank và khi được Thành thuyết phục, bạn đã nhất trí lập sổ tiết kiệm đồng có có cô ta để hưởng lãi suất ưu đãi (chênh lệch ngoại khu cao hơn nhiều so có gửi tiết kiệm bình thường). Sau đây, Hà Thành thực hiện hồ sơ vay vốn và thế chấp sổ tiết kiệm đồng có trên. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội ngày 24/12/2018 xác định chữ ký của bạn trên hồ sơ vay vốn là giả.

Trong khi chờ cơ quan công an điều tra và kết luận: chiều 4/1/2019, Ngân hàng Việt Á phát đi thông cáo cho biết, về việc 1 số đối tượng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở ngân hàng này… VietABank lý giải: Dù doanh số chuyển nhượng mở sổ tiết kiệm trên lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng số tiền thực gửi còn lại rất ít (chênh lệch giữa tiền gửi và tiền vay); đồng thời, bạn và đối tượng có chuyển tiền qua lại lẫn nhau; trong đây có chuyển và nhận tiền có Nguyễn Thị Hà Thành (đã bị bắt). VietABank kiến nghị công an xử lý nghiêm.

Cảnh báo toàn hệ thống

Theo Thượng tá Ngô Văn Đáp, đội trưởng đội 10, CSHS, Công an Hà Nội, vụ làm giả sổ tiết kiệm và rút được 13 tỷ đồng (đã thu hồi lại được 11 tỷ) có sự liên kết giữa nhân viên ngân hàng có đối tượng ngoại khu. Đặc biệt, có việc tài liệu bí mật của bạn bị lộ và đối tượng chỉ cần có sổ tiết kiệm và chứng minh thư giả giống y hệt tới thì họ đã có thể “qua mặt” nhân viên ngân hàng, lấy được tiền. Còn vụ việc xảy ra ở Ngân hàng Việt Á, ngoài Nguyễn Thị Hà Thành, cơ quan công an cũng cho biết, trong sự việc này còn có 1 cán bộ ngân hàng đang làm ở VietABank có liên quan và cũng bị khởi tố (nhưng được ở ngoại do đang nuôi con nhỏ).

Trước những vụ việc nổi cộm này, NHNN nói gì? Trao đổi có PV Tiền Phong, 1 đại diện NHNN cho biết: “Ngay khi nhận được tài liệu, chúng tôi đã yêu cầu một vài ngân hàng phải tức thì báo cáo đầy đủ. Như vụ ở Ngân hàng Việt Á, NHNN chủ động thảo luận yêu cầu yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra và xử lý theo đúng pháp luật. Quan điểm của NHNN, cần làm rõ một vài vi phạm, nếu cán bộ ngân hàng sai cũng phải xử lý đến cùng”.

Được biết, cho đến thời điểm này, Thanh tra NHNN đã phát đi 1 văn bản cảnh báo toàn hệ thống 1 số thủ đoạn vi phạm pháp luật của 1 số trường hợp trong gửi tiền, vay tiền, cầm cố bảo lãnh ở một vài tổ chức tín dụng. Ngoài điểm danh vụ việc và một vài thủ đoạn như trên, NHNN còn yêu cầu toàn bộ một vài ngân hàng thương mại phải triển khai quyết liệt một vài biện pháp phòng chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng.

Lợi nhuận ngân hàng dự tính bùng nổ

Theo Khánh Huyền

Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *