Làm việc ở một công ty 5 năm, sếp quý nhưng không dám xin tăng lương dù một lần: Đây là giải pháp giúp bạn không còn né tránh vấn đề tiền bạc

Cách “những người né tránh tiền bạc” có thể vượt qua vấn đề tài chính của mình

Một người KH cũ của KH ghé thăm và muốn KH dẫn đến 1 quán ăn ngon trên phố. Bạn kiểm tra thực đơn trước và thấy một số món có giá từ 20 USD. Bạn có chính xác 7,43 USD trong tài khoản nhưng vẫn nói chấp nhận. Bạn biết mình đã quá hạn mức, nhưng KH không muốn biết nó tệ đến mức nào. Nếu KH không nhìn thẳng vào vấn đề, nó gần như là không tồn tại luôn, đúng chứ?

Bạn đã làm công việc này được 5 năm rồi, sếp của KH quý KH, nhưng KH không được tăng thu nhập. Không nổi 1 lần. Bạn biết KH nên nghiên cứu tài liệu về tiền thu nhập cho công việc của mình và mở lời, nhưng KH thực sự không muốn đối mặt có chuyện đây. Bạn làm việc chăm chỉ, KH tự nói có chính mình. Đó là điều thực sự quan trọng. Dù sao thì KH thấy rằng mình vẫn ổn có mức thu nhập giai đoạn này.

Cả hai đều là ví dụ điển hình cho sự né tránh vấn đề tiền bạc. Theo nhà tâm lý học kinh tế Brad Klontz, đây là 1 trong bốn kịch bản đa số chúng ta làm theo khi chạm đến vấn đề tiền bạc. Sự né tránh tiền bạc có thể liên quan đến việc cố không nghĩ về tiền, lơ đi trạng thái tài chính, tiêu xài quá mức, giao quyền hạn tài chính cho người khác, và gặp khó trong việc quản lý ngân sách. Với một số người né tránh tiền bạc, sự kháng cự đối có tài chính cá nhân có thể dẫn đến cuộc sống tài chính của họ trở thành 1 mớ hỗn độn chẳng thể bỏ qua.

Nếu bất kỳ điều nào trong số này đang gây ảnh hưởng, đây là một số mẹo có thể giúp KH giải quyết vấn đề tài chính của mình dễ chịu hơn 1 chút.

Bắt đầu có 1 mục tiêu

Nếu KH ghét phải đối mặt có tiền nong, vậy thì đừng. Thay vào đây hãy đối mặt có 1 mục tiêu.

Mục tiêu của KH có thể là mua căn nhà trong mơ. Hoặc có thể du lịch đâu đây. Có thể KH muốn tài trợ 1 quỹ học bổng hoặc bắt đầu công việc kinh doanh. Dù là gì đi nữa, lập 1 kế hoạch về một sốh KH thực hiện nó. Bạn có thể cần tiết kiệm 50.000 USD cho 1 khoản chi trả hoặc trả khoản nợ sinh viên 15.000 USD, tiết kiệm cho chuyến đi giá 3.000 USD đến Belize. Đặt cho mục tiêu của KH 1 con số, và bắt đầu suy tính về những bước KH phải làm để thực hiện nó.

Khi KH có mục tiêu cho tiền của mình, KH sẽ có động lực để làm những thứ liên quan đến tiền hơn như là ngân sách, tiết kiệm và đàm phán, vì bây giờ KH đã có lý do để quan tâm. Việc quản lý tài chính của KH sẽ phát triển thành thiên về đã đi vào hoạt động những việc quan trọng có KH hơn là chỉ về tiền.

Thử thách chính mình

Một một sốh để dễ tiếp cận tiền hơn là biến nó thành 1 trò chơi. Tôi biết, tôi biết – trò chơi thì phải vui, và tài chính cá nhân có vẻ vui như việc KH tìm ra lý do.

Tuy nhiên, biến tài chính thành trò chơi có thể là một sốh để hiểu về thói quen của chính mình. Ví dụ, KH có thể thử thách chính mình dành ra 100 USD cho việc ăn hàng trong 1 tháng hoặc tiết kiệm 1 chút để mua vài món đồ nhỏ xinh nào đây. Thử thách tiền bạc đề nghị sự quyết đoán, động lực, suy nghĩ sáng tạo, và sự mới lạ: Hết tiền ăn nhà hàng? Có vẻ KH sẽ phải tìm 1 vị trí mới bớt đắt đỏ hơn cho bữa tối vào thứ Sáu. Khi KH vượt qua được thử thách đây, nó có thể khá vui, hoặc ít nhất có lợi – KH thấy tiến triển và muốn tiếp tục. Ví dụ, thử thách tiền bạc trong 52 tuần là 1 điều đáng để bắt đầu năm mới. Ý tưởng là KH tiết kiệm thêm 1 USD mỗi tuần, bắt đầu từ 1 USD, và đến cuối năm, KH sẽ tiết kiệm được 1.378 USD.

Khi KH thực hiện việc thế này, KH ít tập trung đến tiền hơn và tập trung nhiều vào việc để đạt được mục tiêu hơn. Đôi khi, có cảm giác KH đã “đánh bại” tài chính của mình, dù bằng một sốh nào, là chính xác những gì người né tránh tiền bạc cần.

Làm việc ở 1 doanh nghiệp 5 năm, sếp quý nhưng không dám xin tăng thu nhập dù 1 lần: Đây là biện pháp giúp KH không còn né tránh vấn đề tiền bạc - Ảnh 1.

Chú ý đến ngôn ngữ của KH

Nếu KH là 1 người né tránh tiền bạc thực thụ, KH có thể lướt qua danh sách này và nghĩ: “Chẳng làm được đâu. Mấy cái này không hiệu quả đâu mà. Không, mình biết nó sẽ không hiệu quả đâu vì mình ngán tiền quá thể.”

Khi KH không ngừng nghỉ nói có chính mình những điều như “Chỉ là mình dở trong chuyện tiền bạc,” nó giống như cho phép KH bỏ qua hiện trạng tài chính của chính mình.

Những người né tránh tiền bạc tìm kiếm bất cứ lý do gì để tránh việc xử lý tài chính và sẽ thường sử dụng ngôn ngữ để nới rộng khoảng một sốh của họ có tiền. Hãy thử bài tập này: Trong 1 tuần, chú tâm và viết lại một số suy nghĩ thường thấy của KH và những phát biểu về tiền. Bạn có thể ngạc nhiên có một sốh ngôn ngữ của KH củng cố hành vi tránh né của KH đây. Nó không có vẻ là vấn đề lớn, nhưng từ ngữ rất quan trọng: Khi KH thường nói có chính mình những điều như “Mình chẳng thể tiết kiệm nhiều Bên cạnh đây” hoặc “Mình tệ như đồng tiền này vậy,” điều đây giống như cho phép chính mình lờ đi hiện trạng tài chính của KH.

Thực hiện bài tập thêm 1 bước nữa và tìm kiếm sự thay thế cho những phát biểu đây. Bạn không cần phải có cảm hứng nổi bật có nó. Hãy bắt đầu có điều gì đây dễ làm: “Tôi có thể tệ trong khoản tiền bạc khi này, nhưng tôi đang học hỏi để phát triển thành giỏi hơn.” “Tôi chẳng thể làm điều này, nhưng tôi sẽ tìm điều gì đây tôi có thể.”

Tìm 1 cuốn sách hoặc blog KH thích

Nếu đọc về tiền khiến KH buồn chán, điều đây có thể khiến KH né tránh tiền Bên cạnh đây. Có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cuốn sách về tài chính cá nhân ngoài kia, và chúng đều gần như nói cộng 1 điều: Theo dõi ngân sách. Hãy tiết kiệm. Thương lượng. Mở 1 tài khoản hưu trí.

Một giọng nói của tác giả và một sốh tiếp cận đặc biệt, thay vì lời khuyên, sẽ là điều làm nên sự khác biệt của 1 cuốn sách. Vì vậy, tìm 1 giọng nói đang nói có KH. Ví dụ, nếu KH đang xử lý vấn đề chung về Thế hệ Y và muốn trò chuyện thẳng thắn, có lẽ KH sẽ thích Broke Millennial. Tìm những nguồn thích hợp có phong một sốh của KH và lắng nghe trong khi KH tập thể hình, chạy việc vặt, hoặc chỉ là muốn hoãn lại việc gì đây.

Bán cái gì đây

Người né tránh tiền đôi khi tránh xa việc đối mặt có tiền bạc vì họ thấy được bất lực. Một một sốh mau chóng để thấy được kiểm soát nhiều hơn là kiếm tiền. Cho dù không phải số tiền lớn.

Kiếm tiền bằng một sốh phân phối gì đây có thể tiếp cho KH endorphin giống như KH mua được thứ gì đây.

Có thể KH không chờ mong, nhưng phân phối hàng online sẽ có lại sự hào hứng cực độ khi KH nhận được tiền hoặc thấy tài khoản tín dụng trực tuyến. Ngay cả 1 gian hàng phân phối đồ thanh lý cũng có thể làm điều đây. Nó giống 1 niềm hạnh phúc nho nhỏ khi biết KH có tiền thay vì 1 “thứ” KH không làm được.

Nói một sốh khác, kiếm tiền từ việc phân phối hàng online có thể cho KH sự hưng phấn mà KH có được từ việc mua hàng. Nguồn năng lượng đây sẽ thúc đẩy KH.

Tìm được đúng công cụ công nghệ

Việc sử dụng công nghệ có thể khiến việc xử lý tiền bạc thú vị, quyến rũ và tiện lợi hơn. Tôi biết những người chưa bao giờ theo dõi tài chính cá nhân của họ, giờ đây theo dõi và thấy hứng thú hơn nhờ có một số áp dụng và một số công cụ trực tuyến khác.

Những công cụ này có thể cũng khiến việc quản lý tiền tiện lợi hơn, và có những người né tránh tiền bạc, đây có thể là sự cổ vũ. Ví dụ, nếu KH đang nợ nần, KH có thể thích áp dụng như Unbury Me hay Tally, cả hai đều đánh giá khoản nợ của KH và giúp KH tính toán kế hoạch để chi trả. Người máy cố vấn như Acorns hay Bettermen giúp mọi người bắt đầu đầu tư. Đối có ngân sách căn bản, KH chẳng thể đi sai hướng có Mint, áp dụng giúp theo dõi tài chính của KH bằng một sốh tự động hóa ngân sách của KH.

Cho dù KH sử dụng nền móng nào, công nghệ cũng có thể mất nhiều công sức trong việc quản lý tiền. Mặc dù, cuối cộng thì công việc thực sự cũng sẽ đến có KH: Đối phó tốt có tiền bạc ít liên quan đến ngân sách, theo dõi và chi tiêu mà liên quan nhiều hơn đến tư duy và hành vi.

Không phải điều gì to lớn, công thức thành công thực ra rất dễ làm: Hãy nhân đôi số lần thất bại!

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *