Làm viral clip ‘bá đạo’ như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản ‘đánh lừa’ người xem

Trong khi 1 video quảng cáo bình thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, có việc thực hiện in-house (dịch chuyển vận hành sáng tạo truyền thông vào nội khu doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, 1 video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì giá thành thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” công bố 8 – 10 viral clip.

Bỏ ra vài chục triệu đồng, video đạt vài chục triệu view

Những video lan truyền trên mạng xã hội của FPT Shop thường ở có tính vui chơi cao, ở dạng phim ngắn hay MV ca nhạc có độ dài dưới 10 phút.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hạnh – trưởng phòng PR của FPT Shop, người đứng sau chuỗi viral clip trên, trong 1 lần “vô tình” cắt ghép lại mhững đoạn clip do nhóm làm phim học đường thực hiện (do FPT Shop tài trợ), 1 MV có cốt truyện mới lạ đã ra đời. Sản phẩm truyền thông in-house Thứ nhất “bất ngờ” viral, đạt 1 triệu view vào thời điểm ấy.

“Thấy mình làm coi bộ cũng được”, FPT Shop bắt đầu tự sản xuất in-house mhững video quảng bá. Đến nay, bên cạnh những video thuê agency thực hiện hoàn toàn, viral clip tự sản xuất đã trở thành những sản phẩm truyền thông quen thuộc của thương hiệu này.

Theo tiết lộ của bà Bích Hạnh, 1 năm FPT Shop có thể cho ra đời từ 8 – 10 video viral. Video đạt kỷ lục gần… 60 triệu lượt xem.

MV đạt 57 triệu view có giá thành sản xuất 60 triệu đồng.

Với việc sản xuất in-house từ ý tưởng đến việc thực thi, 1 video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Thậm chí, có video chỉ tốn vỏn vẹn 3,6 triệu đồng để sản xuất. Trong khi đây, để thuê agency thực hiện video quảng cáo, 1 thương hiệu thường phải chi ra hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ cho việc sản xuất và quảng bá.

“Phải đánh lừa người xem cho bằng được”

Nhưng, làm sao để clip làm ra ‘viral’ được?

Thực tế, trong 1, 2 năm trở lại, ngành quảng cáo chứng kiến sự “bùng nổ” nội dung trên digital (nền móng số), quảng cáo video xuất hiện nhiều và phong phú.

Quảng cáo viral, nếu hay thì không cần đổ tiền chạy quảng cáo nó cũng ‘đi’

Nhưng làm ra những viral clip có thể lan truyền đúng nghĩa trên mạng xã hội – để người dùng tự chia sẻ, tự lan truyền chứ không cần đổ nhiều tiền chạy quảng cáo – không dễ. Và để lôi kéo sự chú tâm trên digital, nhiều doanh nghiệp sử dụng nội dung hài, độc, lạ, thậm chí lố lăng, phản cảm.

Trả lời về mhữngh viral clip làm ra lan truyền môi trường xung quanh mà vẫn giữ được thiện cảm của người xem , bà Hạnh cho hay không ‘viral’ bằng mọi mhữngh.

“Mấu chốt nằm ở ở kịch bản. Kịch bản phải không-đoán-trước-được”, bà Hạnh tiết lộ.

Cụ thể, bà Hạnh trực tiếp thi công kịch bản có những nút thắt bất ngờ, vượt xa trí tưởng tượng của người xem: tưởng nhân vật này là vai chính nhưng thật ra là vai phụ, tưởng nhân vật này đã chết nhưng cuối cộng lại là người khác.

“Mình muốn, người ta xem xong phải thốt lên là ‘Chịu thua có mấy ông thần FPT Shop’, ‘Ơ, hóa ra là mình đoán sai à’. Phải đánh lừa người xem cho bằng được”, bà Hạnh nói.

Theo bà, 1 khi xem clip mà cảm giác “bị 1 cú lừa ngoạn mục” bởi thế, người xem sẽ “ấm ức”, cứ nghĩ đến nguyên nhân vì lý do gì và qua đây nhớ đến sản phẩm của thương hiệu, bởi mấu chốt để giải đáp cho mhững câu hỏi luôn nằm ở sản phẩm đang muốn quảng cáo của FPT Shop.

Phim ngắn “Giải cứu vai chính” đánh lừa người xem vào phút chót

Đỉnh cao của làm quảng cáo in-house: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, làm… diễn viên quần chúng

Bên cạnh nội dung đặc biệt, mhữngh thực hiện viral clip của FPT Shop cũng khá sáng tạo và linh hoạt.

Theo bà Hạnh, phòng PR tự lên ý tưởng và viết kịch bản. Về sản xuất, phòng trực tiếp thực hiện 100% hoặc hợp tác có mhững nhóm làm phim để sản xuất. “Có những phim team tự quay luôn. Còn có phim thì giao ý tưởng, kịch bản cho mhững nhóm làm phim, đảm nhận 50% công việc sản xuất”, bà Hạnh cho hay.

Nhờ sản xuất tận gốc chứ không thông qua agency, giá thành thực hiện mhững video quảng cáo giảm đi. “Video clip mà thuê agency đâu có thể vài chục triệu được. 200, 300 triệu là thấp nhất”, trưởng phòng PR FPT Shop tiết lộ.

Làm viral clip bá đạo như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản đánh lừa người xem - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Trưởng phòng PR FPT Shop

Có video tự sản xuất có giá thành thấp kỷ lục: 3,6 triệu đồng. Trong đây, team PR tự quay bằng máy chụp hình. Người dựng phim thì không ai khác chính là… trưởng phòng PR. Ngoài ra, theo lời bà Hạnh, mỗi khi thực hiện mhững thành viên của phòng PR còn rất năng nổ tham dự làm… diễn viên quần chúng.

Một ví dụ khác về sự linh hoạt trong sản xuất video của FPT Shop, tạm gọi là “quảng cáo trong quảng cáo”.

Bà Hạnh nêu ví dụ, khi cần sử dụng 1 chiếc tàu làm bối cảnh quay phim, team FPT Shop tìm mhữngh để “mượn” tàu chứ không thuê: thay vì trả giá thành thuê tàu, logo của con tàu sẽ được xuất hiện trong video quảng cáo của FPT Shop.

Trưởng phòng PR FPT Shop cho hay: “Nếu bỏ 50 triệu ra để thuê tàu để quay, phim mà không thành công thì chắc bị ‘bắn bỏ’ cho rồi. Chi phí thấp mà ra hiệu quả cao thì mới đáng”.

Bà nói thêm: “Việc kết hợp có mhững thương hiệu còn ý nghĩa là kết hợp co-branding có mhững thương hiệu lớn. Ví dụ, người xem sẽ có cảm nhận rõ hơn về 1 FPT Shop cấp cao khi xuất hiện cộng có 1 hãng tàu 5 sao hay 1 hãng xe cấp cao”.

Phim ngắn “Chuyến tàu sinh tử” kết hợp sản xuất có đạo diễn Đinh Công Hiếu

Làm quảng cáo in-house, nên hay không?

Theo bà Hạnh, có những mục tiêu đề ra của chuỗi video thường là tăng độ nhận biết, ra mắt sản phẩm, thông qua đây tăng sự yêu mến có thương hiệu, những định hướng về thông điệp và ý tưởng không là bài toán khó có FPT Shop để tự thực hiện.

Dù vậy, khi có những đề nghị khác, thì vẫn cần hợp tác có mhững agency. Do đây mhững viral clip tự thực hiện chỉ là chiếm 1 phần trong mhững sản phẩm truyền thông của FPT Shop.

Được biết hãng này vẫn tiếp tục duy trì truyền thông trên mhững kênh truyền thống, có quy trình quảng cáo truyền thống và hợp tác có agency. “Trong trường hợp doanh nghiệp cần chạy chiến dịch lớn thì agency chuyên nghiệp luôn là chọn lọc số 1 trong làm video quảng cáo hay viral”, bà Hạnh cho hay.

Tuy nhiên, có ngân sách truyền thông vừa phải, cần “lựa cơm gắp mắm” cộng có thời cơ lớn để tiếp cận người dùng từ nền móng số, việc tự làm viral clip như trên vẫn là chọn lọc chẳng thể bỏ qua. Đây cũng là mhữngh để thương hiệu này phong phú nội dung quảng cáo trên digital.

Riêng có mhững doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong 1, 2 năm gần đây, video lan truyền trên mạng xã hội đã phát triển thành quá phổ biến, khiến họ cũng không muốn đứng ngoài cuộc.

Và có ngân sách những doanh nghiệp trên có thể bỏ ra cho 1 viral clip (khoảng dưới 100 triệu, theo 1 nguồn tin), họ chỉ có 2 chọn lọc: 1 là thuê mhững agency nhỏ, hai là tự làm. Vì thế, càng nhiều bên nghĩ đến chọn lọc tự sản xuất video quảng cáo in-house.

Tuy nhiên, sẽ có những thách thức. Đầu tiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có sẵn đội ngũ marketing có năng lực tự thực hiện mhững khâu sản xuất video quảng cáo.

Cũng chẳng thể không nhắc đến những rủi ro có thể xảy đến có thương hiệu nếu đội ngũ in-house đễ “sẩy chân” trong làm nội dung. Pepsi và Dove đã học bài học làm truyền thông in-house đầy gặp khó, khi agency in-house của họ tung quảng cáo Jump In và quảng cáo sữa tắm Dove bị lên án vì phân biệt chủng tộc.

Với FPT Shop, chính bà Nguyễn Thị Bích Hạnh cũng cho hay phải rất cẩn thận trong việc thực hiện: từ từng chi tiết trong kịch bản đến khi thực hiện cảnh quay, đề phòng mọi phản ứng tiêu cực.

Giám đốc Sáng tạo chuỗi TVC Điện máy Xanh ‘nói xấu’ ngành quảng cáo: Kỷ nguyên digital hỗn loạn có nội dung điên khùng, chỉ để lôi kéo sự chú tâm

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *