Lần đầu tiên, Elon Musk chia sẻ về góc khuất của một doanh nhân

Bệnh trầm cảm đang trở thành 1 vấn đề ở Mỹ. Mỗi năm nước Mỹ tiêu tốn 5.524 USD/người làm việc – tương đương có 0,5% GDP vì bệnh trầm cảm. Số người phải nghỉ làm vì căn bệnh này cũng làm tốn kém 390 USD/người làm việc – tương đương có 0,03% GDP.

Nếu là doanh nhân và biết đến Elon Musk , chắc hẳn KH sẽ coi ông ấy như 1 vị anh hùng. Musk là 1 trong số những người có bộ não lớn nhất trên địa cầu – người không ngừng gắng sức “khai tử” xe xe 4 bánh chạy bằng xăng, đưa con người lên sao Hỏa, kết nối trực tiếp máy tính có não người và giải quyết vấn đề giao thông ở Los Angeles.

Và dĩ nhiên, ông ấy là tỷ phú địa cầu có tài sản ròng 15 tỷ USD.

Nhưng trở thành 1 doanh nhân đa ngành không chỉ có làm những công việc to lớn và sống sung túc. Musk đã phải trả 1 cái giá đắt cho toàn bộ những thứ mà ông đang có GĐ này.

Vừa qua, trên Twitter Eric Diepeveen – CEO Stolen Couch Games đã hỏi Elon Musk rằng:

“Theo dõi trên Instagram của Elon Musk thấy anh có 1 cuộc sống rất tuyệt. Tôi tự hỏi những thăng trầm cho cuộc sống thú vị hơn của anh là gì?”

Ngay sau đấy câu hỏi của Diepeveen đã lôi kéo được hơn 20.000 lượt thích và hàng nghìn lượt chia sẻ của cùng đồng mạng bởi câu trả lời rất chân thực của Elon Musk. Ông nói rằng:

“Thực tế là có khi rất hoàn hảo nhưng cũng có khi rất kinh khủng và khi nào cũng nhận thấy bị stress. Tôi không nghĩ mọi người muốn nghe thấy hai điều cuối”.

Và mặc dù Musk chưa được chuẩn đoán mắc bệnh trầm cảm nhưng ông ấy nói rằng mình có thể bị chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực.

Elon Musk năm nay 46 tuổi. Ông đang bước vào độ tuổi mà rủi ro mắc bệnh trầm cảm tăng lên. Theo số liệu của Gallup năm 2015, dao động 11% thế hệ X – những người được sinh ra trong dao động từ 1965 đến 1979 đang được chữa trị trầm cảm. Con số này ở thế hệ bùng nổ dân số (1946-1964) còn cao hơn là 14%. Báo cáo cũng cho thấy số lượng người trầm cảm ở thế hệ X cao hơn gần gấp đôi thế hệ Y (là những người sinh ra trong thời kỳ 1982-2000).

Các tìm hiểu chỉ ra rằng số lượng đàn ông Mỹ thuộc độ tuổi trung niên bị mắc bệnh trầm cảm đã tăng trong vòng 1 thập kỷ gần đấy. Trong khi nhiều người cho rằng khả năng tài chính kém là nhân tố gây ra bệnh trầm cảm, căn bệnh này cũng khá phổ biến đối có những người có thành tựu cao, trong đấy có cố Thủ tướng Anh Winston Churchill và cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln.

“Nếu có thể dùng tiền để giúp chính mình thoát khỏi bệnh trầm cảm, rất nhiều người đã làm rồi”, Mark Hamrick – giám đốc tờ tài chính cá nhân Bankrate.com cho biết.

“Cậu ấy là 1 người cực kỳ năng động và có ý chí theo cái cách mà ít người trong chúng ta có thể tưởng tượng được”, ông Hamrick nói về Elon Musk.

Ông cũng chia sẻ có những gặp khó tâm lý mà vị CEO Tesla đang phải gánh vác. “Đó là khi hào quang cũng là bóng tối của cậu ấy. Thật khó để duy trì suốt 24/7”.

Nghiên cứu được phát hành trong tháng 3/2017 của 2 giáo sư trường ĐH Princeton – Anne Case và Angus Deaton – cho thấy có 1 mối điện thoại đặc thù giữa tự sát và thất nghiệp đối có đàn ông trung niên ở Mỹ. Họ gọi đấy là những cái chết của sự thất vọng.

Mỗi năm nước Mỹ tiêu tốn 5.524 USD/người làm việc – tương đương có 0,5% GDP vì bệnh trầm cảm. Số người phải nghỉ làm vì căn bệnh này cũng làm tốn kém 390 USD/người làm việc – tương đương có 0,03% GDP.

Con người ở mọi GĐ của cuộc sống đều nhận thấy họ cần kiếm được nhiều tiền hơn và làm được nhiều điều hoàn hảo hơn. Đặc biệt nhiều người Mỹ đã phải trải qua 1 GĐ gặp khó để bình phục sau Đại Khủng hoảng. Những người Mỹ trung niên từng mất việc trong khủng hoảng có xu hướng không kiếm được việc lâu hơn những người mất việc trong suy thoái.

Những người Mỹ giàu có cũng không miễn nhiễm khỏi căn bệnh tâm lý này. Một tìm hiểu khác của tạp chí The Journal of Health Economics cho thấy tồn tại nhiều mối liên kết giữa 1 nền kinh tế gặp khó và trầm cảm. Số lượng thuốc chống trầm cảm được tiêu thụ tăng mạnh mỗi khi phân khúc chứng khoán rơi bất ngờ.

Nghiên cứu còn cho thấy đàn ông ít có xu hướng tìm cách giải quyết hoặc nhận sự giúp đỡ cho căn bệnh trầm cảm hơn phụ nữ. Hậu quả là căn bệnh trầm cảm của họ không được chuẩn đoán.

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *