Lần đầu tiên trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital

Theo báo cáo mới nhất được ra mắt vào cuối tháng 11, cổ phiếu VNM đã ra khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL, điều chưa từng diễn ra trong lịch sử. Trước đây, trong GĐ năm 2011 – 2015, VNM thường chiếm tỷ trọng trên 20% danh mục VEIL. Đỉnh điểm là năm 2012 khi tỷ trọng VNM lên tới 27%.

Vinamilk (VNM) là 1 trong những cổ phiếu được ưa thích nhất TTCK Việt Nam từ trước tới nay và thường chiếm tỷ trọng khá lớn trong danh mục mhững quỹ đầu tư. Tuy vậy, trong hơn 1 năm qua, nhiều quỹ đầu tư lớn trên TTCK Việt Nam đã đẩy mạnh phân phối VNM và Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ thành viên lớn nhất do Dragon Capital quản lý là ví dụ tiêu biểu.

Giá trị tài sản VEIL tính tới cuối tháng 11 đạt 1,41 tỷ USD. Trong đây, cổ phiếu chiếm tỷ trọng nhỏ nhất trong top 10 của VEIL là Đất Xanh (DXG) có 2,92%. Như vậy, giá trị khoản đầu tư vào VNM của VEIL hiện chỉ còn dưới 41 triệu USD (dưới 1.000 tỷ đồng).

 Lần Thứ nhất trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital - Ảnh 1.

Lần Thứ nhất VNM không còn nằm trong top 10 khoản đầu tư của VEIL

Với sự ra đi của VNM, danh mục VEIL hiện chỉ còn SAB là cổ phiếu duy nhất thuộc lĩnh vực F&B nằm trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất có tỷ trọng 5,74%. Thay thế VNM trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL là cổ phiếu FPT có tỷ trọng 2,92%, bằng có DXG. Ngoài ra, VEAM (VEA) cũng là cổ phiếu được VEIL tăng thêm tỷ trọng khá mạnh trong thời gian gần đây.

Không chỉ VEIL, cổ phiếu VNM hiện cũng không còn thuộc “khẩu vị” của nhiều quỹ ngoại lớn trên TTCK Việt Nam như VinaCapital, Pyn Elite Fund…, bất chấp việc đã nới room ngoại lên 100%.

 Lần Thứ nhất trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital - Ảnh 2.

VNM không còn hợp “khẩu vị” của nhiều quỹ ngoại

Việc cổ phiếu VNM không còn quyến rũ nhiều quỹ ngoại có thể đến từ câu chuyện tăng trưởng của “vua sữa” Việt Nam đã chững lại trong vài năm gần đây. Theo báo cáo tài chính được ra mắt, trong 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu của Vinamilk tăng nhẹ 2% lên 39.600 tỷ đồng còn lợi nhuận trước thuế giảm 8% xuống 9.400 tỷ.

Những quỹ ngoại đầu tư lâu năm vào Vinamilk đã phân phối ra đáng kể vào cuối năm 2017 khi xuất hiện lượng cầu rất lớn từ Platinum Victory – doanh nghiệp đầu tư trực thuộc Tập đoàn Jardine Matheson. Bên cạnh 48 triệu cổ phiếu mua lại từ SCIC, Platinum Victory còn mua thêm hơn 100 triệu cổ phiếu từ mhững nhà đầu tư khác để trở thành cổ đông lớn nắm giữ trên 10% cổ phần của Vinamilk.

Trong cơ cấu cổ đông của Vinamilk, dao động 2/3 lượng cổ phần hiện đang nằm trong tay 3 nhà đầu tư là SCIC (36%), F&N (20%) và Platinum Victory (10,6%).

Trên TTCK, cổ phiếu VNM mặc dù đã có sự bình phục khá tốt trong nửa cuối tháng 11 (GĐ VNM không còn nằm trong top 10 danh mục VEIL) nhưng vẫn thấp hơn dao động 23% so có vùng đỉnh được thiết lập vào đầu năm 2018.

 Lần Thứ nhất trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital - Ảnh 3.

Biến động cổ phiếu VNM trong 1 năm qua

Tiếp bước Vinamilk, Sabeco đã chính thức nới room ngoại lên 100%

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *