Làn sóng đầu tư vào công nghệ của người giàu châu Á liệu có thành công?

Thay cho việc chủ yếu đầu tư vào BĐS hay sản xuất theo 1 vàih bình thường trước đây, 1 vài gia đình giàu châu Á đang đầu tư ngày 1 nhiều hơn vào những công ty công nghệ non trẻ.

Tại Hồng Kông, triệu phú Mattew Tai năm nay 35 tuổi đã đưa ra 1 chọn lọc vô cộng táo bạo. Anh đã đâyn nhận phân phối đi 1 phần tài sản BĐS của gia đình để chuyển tiền sang đầu tư vào 1 số công ty công nghệ mới.

Anh Tai cho biết anh ấy đã đầu tư vào FundHive, 1 công ty sản xuất màn hình LCD siêu phẳng và trang web Freeboh chuyên trong lĩnh vực tuyển dụng. Giờ đây dao động 15% trong tổng tài sản dao động 70 triệu USD của gia đình anh được dành cho lĩnh vực công nghệ, hai năm trước, gia đình anh thậm chí còn chưa quan tâm đến lĩnh vực này.

Anh Tai cho biết: “Thường gia đình tôi quan tâm nhiều đến kiếm tiền trong lĩnh vực BĐS. Thế nhưng đây là chuyện quá khứ rồi. Thế giới mới là địa cầu của công nghệ.”

Khi 1 vài triệu phú châu Á ngày 1 giàu lên, tổng tài sản của họ phình to lên đến con số ước dao động 17 nghìn tỷ USD, theo tính toán của công ty giải đáp Capgemini. Và khá nhiều trong số tài sản lớn đây được đầu tư vào lĩnh vực công nghệ ở châu Á cũng như trên địa cầu, lý do dễ làm là bởi những người thừa kế thế hệ sau yêu thích công nghệ.

Họ hy vọng rằng đầu tư vào công nghệ sẽ giúp có lại lợi nhuận cao hơn trong tương lai và giúp tiên tiến hóa những đế chế kinh doanh đã phát triển thành lạc hậu, già nua theo năm tháng.

Nguồn tiền đầu tư dồi dào từ những người giàu châu Á chờ mong sẽ tiếp tục đẩy giá trị của những công ty công nghệ ở châu Á lên cao. Quỹ 93 tỷ USD của SoftBank và nhiều quỹ khác của chính phủ Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào nhiều công ty công nghệ mới.

Thay cho việc chủ yếu đầu tư vào BĐS hay sản xuất theo 1 vàih bình thường trước đây, 1 vài gia đình giàu châu Á đang đầu tư ngày 1 nhiều hơn vào những công ty công nghệ non trẻ.

“Việc thuyết phục 1 vài thế hệ trước đầu tư vào công nghệ không bao giờ là 1 việc tiện lợi. Thuyết phục những người trẻ đổ tiền vào công nghệ tiện lợi hơn bởi họ thừa hiểu rằng không ngành nghề kinh doanh nào có thể tồn ở mà không có 1 vài mối quan hệ tốt có bạn trên mạng Internet”, chuyên gia quản lý quỹ ở K2 Global, ông Ozi Amanat, nhận xét.

Tại Malaysia, cha của cô Jo Jo Kong đã trở thành 1 trong những người đàn ông giàu nhất Malaysia nhờ vào đầu tư kinh doanh dịch vụ tang lễ từ thập niên 1980 và sau đây mở rộng sang lĩnh vực BĐS. Giờ đây, tỷ phú 26 tuổi này đang chuyển sang đầu tư vào công nghệ.

Mới trong tháng Tám này, Kong đã trở thành đối tác của RHL Ventures, 1 tổ chức đầu tư sáng lập bởi con cháu của nhiều gia đình giàu có ở Malaysia. RHL có 1 danh mục đầu tư đa dạng trong đây có cả đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Hai áp dụng nổi tiếng hiện đang nhận đầu tư của RHL bao gồm áp dụng Sidestep và GameOn.

Anh Kong chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải hiểu lĩnh vực công nghệ. Chúng tôi cần phải biết 1 vàih tận dụng công nghệ 1 1 vàih hiệu quả nhất để phục vụ cho 1 vài làm việc kinh doanh khác, giả dụ BĐS hay tang lễ.” Gia đình của cô đã bắt đầu sử dụng công nghệ trong nhiều làm việc kinh doanh của mình, giả dụ sử dụng flycam để khảo sát đồn điền thay cho dùng máy bay trực thăng.

Trong lĩnh vực công nghệ, nhà đầu tư châu Á đang hướng tới nhiều lĩnh vực mới chưa được khai phá. Ví dụ như quỹ Jeneration Capital, 1 tổ chức đầu tư có văn phòng ở Hồng Kông, gần đây đã đầu tư rất nhiều vào Meituan-Dianping, trang web mua hàng theo nhóm ở Trung Quốc. Vào năm ngoái quỹ cũng đầu tư vào 1 trang áp dụng mua và phân phối xe xe hơi cũ ở Trung Quốc, ngoài ra là dịch vụ Grab, trang web chuyên về dịch vụ chia sẻ xe xe hơi.

Quỹ Capital Management trụ sở ở Hồng Kông đầu tư 50 triệu USD vào Zoox Inc, 1 quỹ của Mỹ chuyên đầu tư vào xe tự lái.

Làn sóng đầu tư dâng cao bởi thế, nhưng thành công đến đâu vẫn là câu trả lời của tương lai. Bởi trong số hàng nghìn công ty công nghệ mới, chỉ có 1 phần rất nhỏ trong đây thành công. Và khi mà có quá nhiều tiền được đổ vào 1 lĩnh vực, giá trị của công ty bị thổi phồng lên quá mức, những nhà đầu tư khi giá cao đảm bảo chịu thiệt, theo nhận xét của ông Han Kim, chuyên gia đầu tư ở Altos Ventures.

Tỷ phú Mỹ càng ngày càng giàu, nhưng tổng thống Trump càng ngày càng “nghèo”

Theo Trung Mến

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *