Làn sóng “hướng nam” của các tập đoàn Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan: Rời Trung Quốc chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam

Chính phủ Đài Loan đang đưa ra “chính sách bán hàng hướng nam” – dịch chuyển đầu tư sang 1 số nước phía nam, mà Việt Nam là cái tên được nhắc đến danh tiếng. Làn sóng “hướng nam” này cũng đã xuất hiện ở 1 số công ty lớn đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Việt Nam là 1 trong những ưu tiên danh tiếng của nhà đầu tư Đài Loan trong việc chuyển dịch đầu tư về phía nam”, ông Richard R.C. Shih – Trưởng Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở Việt Nam cho biết ở 1 sự kiện mới đây.

Dịch chuyển đầu tư về phía nam hay còn gọi là “chính sách bán hàng hướng nam” của chính phủ Đài Loan (Trung Quốc) đang khuyến khích 1 số công ty của vùng lãnh thổ này đầu tư sang 1 số nước phía nam của mình như Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia…

“Trong chiến lược của 1 số tập đoàn xuyên quốc gia, Việt Nam đang là 1 điểm dừng quan trọng. Hiện người ta nói nhiều về chính sách bán hàng hướng nam mới mà 1 loạt nền kinh tế đang đặt ra”.

“Ví như 1 số công ty Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… từng đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc, nhưng hiện đang có sự chuyển hướng đầu tư sang 1 số nước hướng nam mà Việt Nam là điểm Thứ nhất trong chính sách bán hàng này, nhằm phân tán rủi ro, tạo năng lực tranh giành mới”, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết ở cuộc họp báo ra mắt sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 (VBS 2018) mới đây.

Vì sao 1 số tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc muốn “hướng nam”?

Làn sóng hướng nam của 1 số tập đoàn Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan: Rời Trung Quốc chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Phân tích sâu hơn về xu hướng dịch chuyển đầu tư này, TS. Lộc cho biết 1 số tập đoàn đa quốc gia (MNCs) có 2 qui định chọn địa bàn kinh doanh:

– Dựa trên điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi và kinh phí thấp;

– Phân tán rủi ro, không bỏ trứng trong 1 giỏ

Thời gian vừa rồi, 1 số tập đoàn đã tập trung đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc – 1 phân khúc rất lớn có kinh phí kinh doanh rất thấp ở GĐ đầu. Nhưng hiện kinh phí kinh doanh đang tăng lên, cùng thêm những xung đột thương mại trong thời gian gần đây khiến Trung Quốc đã ít quyến rũ hơn trong mắt 1 số nhà đầu tư nước ngoài.

“Việc chuyển dịch 1 số dự án đầu tư ra khỏi Trung Quốc để đầu tư vào 1 số nước ASEAN sẽ là 1 hướng đi quan trọng. Các công ty Nhật Bản cũng có hướng đi này. Chính phủ Hàn Quốc cũng tuyên bố về chính sách bán hàng hướng nam mới, Đài Loan (Trung Quốc) cũng vậy”, ông Lộc nói.

“Khi dịch chuyển đầu tư theo hướng nam, Việt Nam sẽ là địa điểm Thứ nhất 1 số công ty chọn lọc”.

Ngoài địa vị địa lý gần Trung Quốc, ông Lộc cho rằng Việt Nam còn có 3 ưu thế khác: Tình hình chính trị ổn định, Quy mô phân khúc lớn, và Nguồn nhân lực trẻ có kinh phí thấp.

Theo kết quả khảo sát của Jetro về hiện trạng làm việc sản xuất, kinh doanh của công ty Nhật Bản ở Việt Nam năm 2017, có dao động 65,1% công ty làm ăn có lãi, tăng 2,3 điểm phần trăm so có năm trước. Có dao động 70% công ty Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam có kế hoạch “mở rộng kinh doanh” và tiếp tục coi Việt Nam là địa điểm đầu tư quan trọng.

“Ở khu vực ASEAN, mật độ này là 60%, mật độ từ cuộc khảo sát của 1 số công ty Nhật ở Trung Quốc còn thấp hơn, chỉ hơn 40%”, ông Lộc nói. Tức Việt Nam là phân khúc có mật độ 1 số công ty Nhật có kế hoạch mở rộng kinh doanh cao nhất.

Chủ tịch VCCI nhắc lại câu nói trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hội nghị APEC CEO Summit tổ chức ở Đà Nẵng năm 2017, đề cập địa điểm của Việt Nam là “very heart of the Indo-Pacific” (tạm dịch: Trái tim của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương).

“Thượng Hải, Hongkong, Singapore, Bangkok… đều là 1 số trọng điểm kết nối rất quan trọng, và Việt Nam lại được bao quanh bởi 1 số trọng điểm này, chỉ mất thời giờ lưu thông chừng 1 tiếng đồng hồ”, ông Lộc nói.

“Vậy vì nguyên nhân gì mà Việt Nam chẳng thể trở thành trọng điểm, trở thành 1 điểm kết nối để đến 1 số điểm này? Với địa điểm địa kinh tế của chúng ta, chúng ta hoàn toàn có thể trở thành điểm kết nối của khu vực và địa cầu. Chúng ta là 1 nước đang phát triển có nhiều hiệp định thương mại tự do, là nền kinh tế thuộc loại mở nhất”.

Chủ tịch VCCI lấy Thái Bình Shoes làm dẫn chứng có kỳ vọng trong thời đại 4.0, Việt nam không chỉ có sức hút vì nhân công giá rẻ

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *