Làn sóng khởi nghiệp từ những người nổi tiếng mạng xã hội ở Trung Quốc

Những gương mặt thời trang đình đám, blogger làm đẹp kiếm nhiều tiền dựa trên lượng người theo dõi của mình bằng mhữngh thu phí quảng cáo mhững thương hiệu…

“Những người có sức ảnh hưởng, có tiếng nói và nổi tiếng trên mạng xã hội (KOLs) hiểu điều mà người khác muốn. Họ thậm chí còn biết những thứ mà mọi người muốn mua. Tất cả những gì mhững KOLs cần làm là tạo ra sản phẩm. Ở Trung Quốc, việc sản xuất hàng hóa sản phẩm có thể thực hiện tiện dụng”, ông Elijah Whaley, Giám đốc Marketing của Parklu có biện pháp kết nối nhãn hàng và KOLs ở Trung Quốc cho biết.

Những người nổi tiếng trên mạng xã hội, càng ngày càng được biết nhiều hơn có thuật ngữ KOLs, là những cá nhân vốn rất nhanh nhạy có sự phát triển và bùng nổ của mạng xã hội. Không giống như những người nổi tiếng kiểu truyền thống, thường là diễn viên, nhạc sĩ hay vận động viên, mhững KOLs giai đoạn này có số lượng người theo dõi khủng từ việc tạo ra nội dung trực tuyến như tranh ảnh, nội dung ẩm thực, làm đẹp, video hoặc game…

Làn sóng khởi nghiệp từ những người nổi tiếng mạng xã hội ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ trang điểm Maggie Fu, đồng có thương hiệu mỹ phẩm Melilim Fu có quý khách trai Whaley. Ảnh:TechinAsia

Ở Trung Quốc, trong mhững năm trở lại đây, mạng lưới KOLs đã tăng lên 1 mhữngh chóng mặt. Năm ngoái, nữ diễn viên hài trực tuyến Papi Jiang đã trở thành chủ đề bàn luận chính của báo chí và mạng xã hội khi nhận được khoản tiền đầu tư lên tới 1 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm.

Các KOLs khác như gương mặt thời trang đình đám hay mhững blogger làm đẹp có thể kiếm nhiều tiền dựa trên lượng người theo dõi của mình bằng mhữngh thu phí quảng cáo từ mhững thương hiệu hoặc nhận tiền thưởng, quà tặng từ fan trên nền móng live streaming.

Họ cũng bắt đầu tự khởi nghiệp mhững dòng sản phẩm riêng, công bố mhững cửa hàng trực tuyến. Ví dụ, Whaley và quý khách gái Maggie Fu đang kinh doanh thương hiệu mỹ phẩm riêng có tên Melilim Fu.

“Bạn gái tôi đảm trách toàn bộ phần sản xuất của sản phẩm. Ở Trung Quốc thì việc này rất tiện dụng. Chúng tôi đã có mhững cửa hàng trực tuyến trên Taobao. Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh tạo ra mhững sản phẩm mẫu”, Whaley cho biết.

Nhìn chung, những nền móng mạng xã hội, người dùng, cơ sở vật chất khổng lồ của Trung Quốc giúp cho lực lượng bloggers, làm video, tạo nội dung trực tuyến rất tiện dụng phát triển và kiếm được tiền từ đây. Một số lượng không nhỏ những ngôi sao mạng xã hội ra đời như “Chonny”, 1 KOL trong mảng chăm sóc da và mỹ phẩm làm đẹp có hơn 2 triệu người theo dõi trên Weibo đã khai trương những cửa hàng trực tuyến riêng trên Taobao.

“Instagram là ảnh, Youtube là video, Facebook tạo nội dung online. Tuy vậy, cả 3 nền móng trên đều không tích hợp mhững phương thức chi trả hay thương mại”, Whaley giải đáp. Ngược lại, Weibo thì kết hợp đầy đủ cả mhững nền móng mạng xã hội, live streaming, mhững nhóm chat và thương mại điện tử. Ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc, WeChat có dao động 963 triệu tài khoản sử dụng không ngừng nghỉ cũng tích hợp phần chi trả, nội dung và mạng xã hội.

Tuy vậy, việc biến những người hâm mộ thành khách mua hàng không dễ, đặc thù là giữ chân những người cũ, thu hút thêm người mới bằng mhững nội dung chất lượng.

“Bạn luôn phải là người đi đầu mhững xu hướng. Ở Trung Quốc, ngay có khi tháng sau, toàn bộ mhững nền móng quý khách đang sử dụng đều sẽ lỗi thời”, Brian O’Shea, chàng trai Argentina chuyên tạo mhững video ẩm thực nhiều kỳ cho biết.

Làn sóng khởi nghiệp từ những người nổi tiếng mạng xã hội ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Alibaba đang đề nghị mhững KOLs mở mhữngcửa hàng trực tuyến trên Taobao để tăng doanh số phân phối hàng. Đổi lại, mhững KOLs sẽ thu hút thêm được nhiều traffic.

Ngày càng nhiều mhững doanh nghiệp nổi lên, đâyng vai trò như 1 “vườn ươm” cho mhững KOL có mục tiêu rõ ràng là giúp đỡ những người nổi tiếng trên mạng xã hội phân phối sản phẩm thương hiệu riêng của mình. Ví dụ như ông lớn Alibaba ủng hộ Ruhan, giúp những ngôi sao mạng xã hội quảng cáo, sản xuất quần áo, mở mhững cửa hàng trên Taobao…

Trên thực ở, trong cả năm qua, Ruhan và mạng lưới blogger của mình tích cực dự trù cho Ngày Độc thân, ngày lễ mua sắm lớn nhất năm ở Trung Quốc vào tháng 11. Lợi nhuận từ mhững cửa hàng trực tuyến của KOLs được phân chia giữa “vườn ươm”. Danh sách KOLs của Ruhan còn có cả Zhang Dayi, 1 blogger thời trang có cửa hàng trực tuyến kiếm được tới 46 triệu USD vào năm 2016.

Taobao biết rằng nếu việc có được mhững ngôi sao trên phương tiện truyền thông xã hội cũng đồng nghĩa có nguồn doanh thu khổng lồ. Bản thân Taobao cũng rất tích cực trong việc tự tiếp cận mhững KOL và thu hút họ mở cửa hàng trực tuyến trên trang web.

Alibaba đang kêu gọi rất nhiều KOLs mở cửa hàng trên Taobao, đổi lại là họ sẽ được tăng lượng truy cập. “Thẳng thắn mà nói thì phần nhiều KOLs không dễ gì mà kiếm được hàng triệu USD chỉ từ mhững sản phẩm riêng của họ. Tuy vậy, toàn bộ cũng chẳng phải vất vả mưu sinh từng đồng”, Whaley cho biết.

Thực tế, “mức độ cuồng” của người hâm mộ còn quan trọng hơn số lượng fan. Bao nhiêu trong số đây là sẵn sàng “mua hàng, chia sẻ, ấn like và bình luận bất cứ thứ gì quý khách viết”. Nếu mỗi 1 KOLs có thể có 1.000 fan cuồng mà mỗi người chi đều đặn 100 USD để mua sản phẩm của thần tượng thì khi đây mới tính là 1 KOL có thể kiếm sống từ mạng xã hội. Lợi ích kinh tế cho KOLs trong diện tích đây thì chẳng đáng là bao nhưng lại khá quan trọng ở mhững khía cạnh khác như ảnh hưởng lối sống.

O’Shea cho biết mhững fan cuồng còn sẵn sàng chu cấp kinh phí sinh hoạt cho thần tượng. “Một người quý khách cuả tôi được người hâm mộ trả cho tiền thuê nhà. Anh ta gửi cho cô gái đây hợp đồng thuê nhà, theo đây, cô ấy cứ vậy mà trả tiền”, O’ Shea chia sẻ có TechinAsia trong 1 sự kiện về WeChat được tổ chức ở Thượng Hải tần trước.

Tất nhiên, việc mhững thương hiệu của KOLs có tranh đua được có mhững nhãn hiệu truyền thống như L’Oreal hay Adidas hay không thì lại là 1 câu chuyện khác. Thông qua mạng truyền thông xã hội, những người gây ảnh hưởng tương tác trực tiếp có lượng người theo dõi mỗi ngày và càng ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm có tính cá nhân hóa cao, thích hợp có thị hiếu và xu hướng của phần nhiều. Tuy vậy, mhững sản phẩm này chưa chắc có được tuổi thọ, địa vị và chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng như mhững tên tuổi cũ.

“Đương nhiên rủi ro cho việc kinh doanh này là rất cao. Giá trị cốt lõi cho dòng sản phẩm Melilim Fu của tôi và quý khách gái sẽ là gì nếu chúng tôi chia tay. Tôi chẳng thể hình dung nổi nhưng biết đảm bảo rằng đây sẽ là 1 vấn đề lớn”, Whaley thừa nhận.

Wanghong – Nhóm người mẫu, hotgirl phân phối mỹ phẩm, quần áo đang làm đảo điên ngành phân phối lẻ truyền thống

Theo Phương Nguyên

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *