Làn vốn tỷ USD rời Trung Quốc, đổ vào Việt Nam, bất động sản hưởng lợi thế nào?

Khi 1 số nhà đầu tư muốn dịch chuyển khỏi Trung Quốc, họ có 1 số chọn lọc gồm Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Việt Nam… Những nước đã quen thuộc có Trung Quốc thường “thích” dịch chuyển sang Việt Nam bởi tính tương đồng về văn hóa. Theo tiêu chuẩn gia tốc, khi kinh tế bắt đầu tăng trưởng, ngành BDS sẽ tăng trưởng có tốc độ lớn hơn…

Phân tích mối quan hệ giữa BDS và nền kinh tế, TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), cho rằng: Bất động sản và nền kinh tế thực có mối quan hệ gần gũi trên 1 tiêu chuẩn gọi là Nguyên tắc gia tốc.

Khi 1 nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng, những sản phẩm như BDS hoặc những sản phẩm cần vốn lớn sẽ tăng trưởng lớn hơn tốc độ đó. Ngược lại khi nền kinh tế giảm tốc, BDS cũng giảm nhanh hơn. Tức, tốc độ tăng/giảm tăng trưởng của ngành BDS là mức độ “khuếch đại” tốc độ tăng/giảm tăng trưởng của nền kinh tế thực.

Chia sẻ ở phiên trao đổi nhan đề “Khởi nghiệp công nghệ BDS – Người 1 sốh tân cuộc chơi” trong khuôn khổ sự kiện công bố nền móng chuyển nhượng BDS thông minh Homehub, TS. Thành cho rằng tới đó có 2 khuynh hướng chi phối tình hình kinh tế của Việt Nam.

Một là khuynh hướng bình phục vững chắc của nền kinh tế vĩ mô, vốn diễn ra 1 sốh đó chừng 3 năm và đang từ từ tăng lên. Điều này giúp cho phân khúc BDS và 1 số phân khúc khác như chứng khoán, những phân khúc sản xuất khác từ từ bình phục.

“Nguyên tắc gia tốc sẽ xuất hiện ở đó. Thị trường BDS sẽ có tốc độ có thể tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thực”, TS. Thành nói.

Làn vốn tỷ USD rời Trung Quốc, đổ vào Việt Nam, BDS hưởng lợi thế nào? - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách.

Thứ hai, cục diện địa chính trị của địa cầu giai đoạn này đang tác động tới Việt Nam tương đối bất ngờ. Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm xoay chuyển tất cả lực lượng sản xuất trong khu vực, trong đó Việt Nam là 1 nước hưởng lợi rất nhiều.

“Đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam, ngành BDS qua đó được kéo theo, 1 số nhà máy được thi công, hệ thống hạ tầng… Nhìn xa hơn, xu hướng dịch chuyển nguồn lực vẫn sẽ tiếp tục”, ông Thành nhìn nhận.

Theo đánh giá của ông Thành, những doanh nghiệp vốn đã quen làm ăn ở Trung Quốc, khi chọn lọc 1 đất nước để dịch chuyển đầu tư, thường có 1 số chọn lọc như Ấn Độ (vốn có lợi thế về diện tích), hoặc 1 số quốc gia khu vực Đông Nam Á vốn rất phong phú như Indonesia, Philippines, Việt Nam…

Trong đó, Việt Nam khá có lợi thế khi 1 số nước đã làm quen có Trung Quốc rất thích dịch chuyển xuống nước ta, bởi tính tương đồng về văn hóa.

“Ngay cả 1 số doanh nghiệp Trung Quốc cũng muốn dịch chuyển xuống Việt Nam. Tôi cho đó là 1 cơ hội rất lớn trong thời gian tới. Về mặt chính sách bán hàng của Việt Nam sẽ như thế nào để chớp được cơ hội này thì chúng tôi chưa trả lời được, nhưng về căn bản thì kinh tế sẽ có sự tăng trưởng lên”, Viện trưởng Viện VEPR nhìn nhận.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 11 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới đạt 15,8 tỷ USD. Trong đó, dòng tiền đổ vào mảng BDS là 5,2 tỷ USD, chiếm 33% tổng vốn đăng ký.

Vị tỷ phú Việt vì tình yêu mà bỏ dở nghiệp quan trường nhắn nhủ giới trẻ: Muốn làm giàu, GAN phải to!

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *