Lãnh đạo Tiki: Metrics và SEM đóng góp như thế nào vào thành công của Tiki?

Là 1 công ty công nghệ có nền móng công nghệ vững chắc, Tiki đã có đến sự kiện công nghệ lớn nhất năm Vietnam Web Summit 2018 những tài liệu hữu ích, có sự tham dự của 2 vị diễn giả ông Nguyễn Hoàng Việt và ông Ryan Wilber.

Chỉ số là nhân tố quan trọng chọn lọc thành – bại của công ty công nghệ

Tham gia chia sẻ ở sự kiện có vai trò diễn giả, ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Kỹ thuật của Tiki, đã có tới những đánh giá về mức độ ảnh hưởng của mhững chỉ số đến chọn lọc kinh doanh cũng như thành công của 1 chiến dịch ở Tiki nói riêng và ở mhững công ty thương mại điện tử nhìn chung.

Ông Việt nhấn mạnh, mhững chỉ số không chỉ giúp công ty hiểu rõ về bản chất của vấn đề mà còn là cơ sở để đưa ra những biện pháp kinh doanh thích hợp. Thay vì tập trung vào những chỉ số đầu ra khó kiểm soát (output metrics) như mật độ chuyển đổi, số đơn hàng hay doanh thu…, Tiki đặc trưng chú trọng vào mhững chỉ số đầu vào mà công ty có thể kiểm soát được (controllable input metrics). Điển hình có thể kể đến số lượng sản phẩm giúp phong phú hóa chọn lọc của bạn, giá cả sản phẩm thích hợp có nhu cầu bạn, chất lượng sản phẩm…Từ những chỉ số này, Tiki có thể chủ động điều chỉnh chiến lược thích hợp, đồng thời nâng cao trải nghiệm bạn, cũng như quản lý kết quả kinh doanh tốt hơn.

Ngoài ra, có cương vị là nhà quản lý kỹ thuật, vị diễn giả này cũng đã đưa ra biện pháp tiếp cận và giải quyết bài toán về chỉ số ở Tiki trong 5 bước cụ thể,

Bước 1: Xác định mục tiêu cho đội ngũ theo qui định S.M.A.R.T. Mục tiêu đặt ra phải cụ thể (Specific), có thể đo lường (Measurable), có tính khả thi (Actionable), liên quan nghiêm ngặt đến định hướng chung của công ty (Relevant) và có thời gian thực hiện cụ thể (Time-bound). Ví dụ: Đặt mục tiêu cải thiện mật độ duy trì bạn (customer retention rate) của Tiki ở mức 40% bằng mhữngh tăng 50.000 người đăng ký gói giao hàng nhanh TikiNOW trong quý 2 năm 2019.

Bước 2: Trước từng vấn đề, cần đặt những câu hỏi chính xác, từ đây xác định mhững số liệu có thể giúp trả lời những câu hỏi này. Ví dụ, câu hỏi liệu trang web của công ty có hỗ trợ truyền tải những thông điệp của công ty hay chưa, sẽ được trả lời dựa vào mhững chỉ số như mật độ rời khỏi trang web (bounce rate) hay tốc độ của trang web (site speed).

Bước 3: Tìm ra biện pháp thu thập dữ liệu cần thiết. Là 1 công ty công nghệ, Tiki đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống kho dữ liệu và thu thập mọi dữ liệu cần thiết, cũng như chắc chắn công tác bảo mật dữ liệu.

Bước 4: Từ những dữ liệu thu thập được, thực hiện đánh giá để có được những chỉ số đầu vào có thể kiểm soát (controllable input metrics).

Bước 5: Đầu tư phát triển đội ngũ và công nghệ, như cơ sở hạ tầng, cấu trúc, hạ tầng dữ liệu…

Marketing bằng công cụ tìm kiếm 1 mhữngh hiệu quả

Bên cạnh những chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Việt về mảng kỹ thuật ở Tiki, tham dự sự kiện Vietnam Web Summit 2018 còn có ông Ryan Wilber, Giám đốc Performance Marketing (hiệu quả tiếp thị).

Là chuyên gia trong lĩnh vực Performance Marketing và từng giữ nhiều địa điểm quan trọng ở những tập đoàn lớn như Coupang và Groupon, đến có đại tiệc công nghệ lần này, ông Ryan đã chia sẻ những tài liệu đầy thú vị.

Đầu tiên, ông đã có đến bức tranh toàn cảnh về Marketing bằng công cụ tìm kiếm trên Google (SEM – Search Engine Marketing). Đồng thời nhấn mạnh về những công thức và mhững điểm cần lưu ý khi chọn lọc đặt giá thầu cho mỗi từ khóa. Cuối cộng, ông Ryan đã chia sẻ về việc thiết lập 1 nền móng đặt giá thầu tự động giúp quản lý hàng trăm triệu từ khóa mỗi ngày, từ đây giúp tối ưu hóa giá thành Marketing và góp phần lớn vào kết quả kinh doanh.

Lãnh đạo Tiki: Metrics và SEM đâyng góp như thế nào vào thành công của Tiki? - Ảnh 1.

Ông Ryan Wilber chia sẻ về Marketing bằng công cụ tìm kiếm trên Google

Theo vị diễn giả này, Marketing không chỉ dừng lại ở việc quảng bá thương hiệu (branding) và truyền tải tài liệu, mà còn có những đâyng góp ý nghĩa vào kết quả kinh doanh của công ty. Đơn cử cần sử dụng thuật toán thích hợp nhằm xác định chỉ số CPC thích hợp (cost per click – giá thành trên mỗi cú nhấp chuột) và có về doanh thu trên mỗi giá thành của 1 cú nhấp chuột.

Công ty công nghệ có thời cơ nghề nghiệp rộng mở

Cũng trong buổi chia sẻ ở Vietnam Web Summit 2018, 2 đại diện từ Tiki cũng nhấn mạnh vào định hướng chú trọng phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng cao ở Tiki ở nhiều mảng, trong đây phải kể đến Engineering và Marketing.

Minh chứng rõ nét cho định hướng này của mình, Tiki đã có đến tài liệu tuyển dụng quyến rũ của nhiều địa điểm, bao gồm: Head of Search & Discovery; Quản lý Kênh Tiếp thị – Marketing Manager; Phân tích Dữ liệu – Data Analyst; Kỹ sư Dữ liệu – Data Scientist; Kỹ sư Phần mềm – Software Engineer; Quản lý Sản phẩm – Product Manager.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *