Lãnh đạo Vingroup nói về việc bị hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm: “Nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có cách duy nhất là không làm ô tô”

Vingroup cho biết đồng ý rủi ro, thậm chí sẵn sàng hy sinh 1 số lợi ích kinh tế trước mắt để tập trung mọi nguồn lực và tâm huyết cho dự án sản xuất xe hơi, xe máy điện VinFast.

Trước tài liệu Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch vừa ra báo cáo phân tách hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm Vingroup, chúng tôi đã có cuộc thảo luận có ông Nguyễn Việt Quang – PCT kiêm TGĐ Tập đoàn về việc này.

Thông tin Vingroup vừa bị tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch giữ nguyên mức xếp hạng ở B+, nhưng triển vọng xếp hạng hạ từ Ổn định xuống Tiêu cực có đúng không, thưa ông?

Đúng vậy. Thông tin này chúng tôi mới nhận được chính thức từ Fitch trong ngày 10/10.

Ông có thể cho biết lý do Vingroup bị hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm và phản hồi của Vingroup về việc này?

Theo Fitch, triển vọng xếp hạng của Vingroup bị hạ là do Vingroup vay vốn để tài trợ cho lĩnh vực sản xuất xe hơi, xe máy điện VinFast, khiến cho rủi ro đòn bẩy tài chính tăng lên. Điều này hoàn toàn nằm trong dự liệu của chúng tôi. Thực tế, tổng vốn đầu tư cho dự án VinFast dự tính lên tới 4,2 tỷ USD, 1 phần từ nguồn tự có của Vingroup và huy động từ công ty thành viên, 1 đa số đến từ việc huy động ngoại khu là đi vay.

Vingroup đang là 1 ngôi sao sáng trong khối công ty tư nhân, liệu có kịch bản nào tốt hơn việc đồng ý bị hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm không, thưa ông?

Đầu tư vào lĩnh vực xe hơi có độ rủi ro cao nên việc mhững tổ chức phân tách tín nhiệm hạ bậc là chuyện không tránh khỏi. Các chuẩn mực xếp hạng tín dụng là như thế, nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có mhữngh duy nhất là không thực hiện dự án này. Tuy nhiên, có tâm huyết thi công bằng được thương hiệu xe hơi Việt, cao cấp quốc tế – chúng tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình, thậm chí là những lợi ích vật chất lớn lao để tập trung mọi nguồn lực cho VinFast.

Việc hạ triển vọng xếp hạng này liệu có ảnh hưởng tới hình ảnh công ty không, thưa ông?

Tôi cho là không. Chúng tôi vẫn được Fitch duy trì xếp hạng ở mức B+, tỉ lệ vay trên tổng tài sản vẫn an toàn và Fitch vẫn đang dành những phân tách tích cực cho mảng kinh doanh khác của chúng tôi.

Hình ảnh của Vingroup GĐ này năng động và mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, tầm nhìn trở thành 1 nhà sản xuất xe hơi toàn cầu của chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế.

Ngày 9/10 vừa qua, VinFast đã được Euler Hermes – cơ quan Tín dụng xuất khẩu thuộc Chính phủ Đức – bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD, lãi suất thấp để nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất. Đây là chuyển nhượng Thứ nhất được Euler Hermes bảo lãnh cho 1 công ty tư nhân ở Việt Nam, có thời gian thu xếp rất ngắn, diện tích lớn.

Vào tháng 7/2018, VinFast cũng đã đã đi vào hoạt động việc bán khoản vay thương mại hợp vốn trị giá 400 triệu USD Thứ nhất, do bốn ngân hàng nước ngoài đồng thu xếp và tài trợ. Vào đầu tháng 10/2018, Vinpearl đã phát hành thêm 125 triệu USD trái phiếu hoán đổi, tăng tổng giá trị phát hành thành 450 triệu USD, trong điều kiện phân khúc không tốt. Tất cả mhững ví dụ trên cho thấy, địa vị và danh tiếng quốc tế của Vingroup đang được phân tách rất tốt.

Trong thời gian tới, Vingroup có tiếp tục tìm thêm nguồn vốn cho dự án VinFast không, thưa ông?

Chắc chắn là chúng tôi phải tập trung huy động vốn thêm cho dự án VinFast. Thuận lợi là Vingroup đang có danh tiếng rất tốt và mối quan hệ tốt đẹp có mhững tổ chức tài chính quốc tế. Hơn thế nữa, nhiều tổ chức tín dụng của Việt Nam cũng rất tâm huyết và ủng hộ nên chúng tôi có cơ sở để hy vọng thu xếp đủ vốn cho dự án trọng tâm này.

Tại sao Vingroup lại nhất quyết phải lao vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm bởi thế trong khi mhững lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn hiện đang tăng trưởng rất tốt?

Cả địa cầu hiện chỉ có 12 nước có nền công nghiệp xe hơi đã đi vào hoạt động từ kiến trúc đến sản xuất nên đầu tư vào lĩnh vực này đòi hỏi sự dũng cảm và tâm huyết, vì không có gì đảm bảo đảm bảo sẽ thành công. Tuy nhiên, ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định sản xuất xe hơi thương hiệu Việt là 1 sứ mệnh đặc trưng, là sự biểu hiện mạnh mẽ trách nhiệm xã hội và lòng yêu nước của mình, vì vậy chúng tôi quyết tâm thực hiện bằng được có chất lượng cao, cao cấp quốc tế.

Còn xét ở góc độ đầu tư, dù lợi ích kinh tế GĐ đầu chưa thấy ngay được nhưng có tiềm năng tiêu thụ xe ở Việt Nam trong tương lai và hướng tới xuất khẩu, VinFast rất có triển vọng. Và thực ở, là 1 công ty, chúng tôi cũng đã có sự tính toán và dự tính kỹ lưỡng cho dự án này để đạt được kết quả tốt nhất.

Xin cảm ơn ông!

VinFast tuyển đại lý ủy quyền kinh doanh xe hơi trên toàn quốc

Theo Trương Lương

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *