Lao đao vì giá lợn giảm nhưng bia mới là mảng kinh doanh gây thất vọng nhất của Masan trong nửa đầu năm

Doanh thu thuần của Masan Brewery giảm xuống còn 36 tỷ đồng trong sáu tháng đầu năm 2017 so có mức 543 tỷ đồng cộng kỳ năm 2016.

CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group – MSN) vừa ra mắt kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2017 có kết quả không mấy tích cực.

Doanh thu thuần trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống của Masan giảm 13,4% trong 6 tháng đầu năm xuống 5.496 tỷ đồng do những nỗ lực nhằm thúc đẩy mật độ hàng phân phối đến người tiêu dùng và giảm hàng tồn kho ở nhà phân phối. Những ngành hàng bị ảnh hưởng chủ yếu bởi chọn lọc này bao gồm gia vị, thực phẩm tiện lợi, bia và cà phê hoà tan.

Trong đấy, bia là mảng kinh doanh có mức sụt giảm đáng kể nhất. Theo số liệu từ Masan Brewery, doanh thu thuần của đơn vị giảm xuống còn 36 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017, giảm 93,4% so có mức 543 tỷ đồng cộng kỳ năm 2016. Chiết khấu phân phối hàng trong 6 tháng đầu năm tăng lên 160 tỷ đồng so có 51 tỷ đồng cộng kỳ, do chọn lọc cắt giảm mức tồn kho giai đoạn này.

Masan Brewery là doanh nghiệp con của Masan làm việc chính trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Masan đã mua lại Masan Brewery năm 2013 và tung ra thương hiệu Sư Tử Trắng nhắm tới phân khúc bia trung cấp. Masan Brewery cộng có Masan Consumer (MCH) là 2 nhánh kinh doanh của Masan Consumer Holdings.

Năm 2016, hãng bia Thái Lan Singha đã rót 600 triệu USD để đầu tư vào Masan Consumer Holdings và rót trực tiếp 50 triệu USD mua 33% cổ phần của Masan Brewery, qua đấy định giá doanh nghiệp bia của Masan ở mức 150 triệu USD.

Masan đã định hình phân khúc chính cho Masan Brewery là tập trung vào Khu vực đồng bằng sông Cửu Long và 1 số tỉnh phía Nam, phân khúc vốn được chiếm lĩnh bởi mhững sản phẩm của Sabeco.

Xuất hiện trên phân khúc từ tháng 09/2013, Thương hiệu Sư Tử Trắng đã mau chóng đạt được sự tăng trưởng nhờ bí kíp trong ngành FMCG của Masan và có mạng lưới phân phối. Tuy tranh giành trực tiếp có đối thủ lớn Sabeco ở mhững phân khúc mà doanh nghiệp nhắm đến nhưng sản lượng phân phối ra của thương hiệu này vẫn tăng trưởng tốt.

Doanh thu năm 2015 của Masan Brewery đã đạt hơn 706 tỷ đồng có sản lượng tiêu thụ đạt 45 triệu lít. Bộ phận kinh doanh này tiếp tục ghi nhận tăng trưởng hai con số trong năm 2016.

Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng kể của doanh thu trong nửa đầu năm 2017 có thể là tín hiệu không tốt trong chiến lược dài hạn của mảng kinh doanh này.

Một thành viên đẳng cấp của Masan từng cho biết, bia Sư tử trắng sẽ tập đoàn này thi công để trở thành 1 thương hiệu bia Quốc gia. “Thị trường bia Việt Nam hiện đang tranh giành rất mạnh, tuy nhiên tính địa phương rất cao. Chẳng hạn ở phía bắc là bia Hà Nội của Habeco, phía Nam là bia Sài Gòn của Sabeco, còn miền trung là Larue, Huda,… Hiện ở, Việt Nam vẫn chưa có 1 thương hiệu bia riêng của quốc gia và Sư tử trắng đang thi công chiến lược theo hướng nay”, vị đại diện của Masan chia sẻ.

Từ kết quả không tích tích cực, ban Giám đốc Masan Brewery cũng hạ kỳ vọng doanh thu cho cả năm 2017 chỉ còn dao động 700 tỷ đồng, tức đạt 70% kế hoạch đã đề ra. Dù vậy, để đạt được điều này, doanh thu từ mảng bia cần đạt hơn 660 tỷ đồng trong nửa cuối năm.

Hiện Masan Brewery có hai nhà máy sản xuất. Trong đấy, 1 nhà máy đặt ở tỉnh Phú Yên (miền Trung) công suất 50 triệu lít/năm, và nhà máy còn lại đặt ở tỉnh Hậu Giang (đồng bằng Sông Cửu Long) có công suất 100 triệu lít/năm.

Theo Bảo Bối

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *