Lập lờ xuất xứ sản phẩm để “bẫy” người tiêu dùng?

Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc vừa cảnh báo cho người tiêu dùng về thương hiệu Mumuso có vô vàn nghi vấn là sản phẩm mạo danh “đánh tráo khái niệm” để “bẫy” người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, ông Nhâm Phi Khanh – Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam – đơn vị nhận nhượng quyền thương hiệu Mumuso về Việt Nam thừa nhận Mumuso Việt Nam nhận giấy ủy quyền thương hiệu trực tiếp từ Mumuso Thượng Hải (Trung Quốc) cộng nhiều giải đáp lòng vòng.

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Theo quan sát của PV, đa số sản phẩm của Mumuso ra mắt trên trang web đều được in tiếng Anh và tiếng Hàn, mhững sản phẩm đều được chụp ở góc ảnh thích hợp che dòng chữ ghi nơi sản xuất sản phẩm. Nhiều người cho rằng, sau khi mua sản phẩm về nhà, phải rất gặp khó mới đọc được dòng chữ “made in China” (sản xuất ở Trung Quốc) in nhỏ ở góc sản phẩm. Có những sản phẩm có chữ Trung Quốc, nhưng tỉ lệ rất ít và cỡ chữ nhỏ.

Với mức giá khá quyến rũ, từ 22.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng, người mua thường không quá khắt khe về sản phẩm. Chuỗi cửa hàng của Mumuso đã có dao động 27 cửa hàng kinh doanh. Theo kế hoạch, trong năm 2018, Mumuso sẽ phát triển trên 80 cửa hàng và đến năm 2019 sẽ phát triển đến 200 cửa hàng.

Tuy nhiên, mới đấy, đài SBS và MBC (Hàn Quốc) phanh phui hơn 3.000 sản phẩm của Mumuso ở 20 quốc gia đều được sản xuất ở Trung Quốc. Bà Nguyễn Thị Hoa (Q1.TPHCM) bày tỏ bức xúc: “Tôi vẫn đinh ninh đấy là sản phẩm của Hàn Quốc, nhưng đến bây giờ mới biết mhững sản phẩm này được sản xuất ở Trung Quốc. Đây là sự nhập nhèm để lừa dối người tiêu dùng.

“Người tiêu dùng Việt Nam vẫn chuộng sản phẩm của Hàn Quốc hơn, vì vậy kiểu nhập nhèm này là chẳng thể đâyn nhận được” – bà Nguyễn Thị Hạnh (phố Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội) nêu ý kiến.

“Một bình giữ nhiệt Con Mèo có giá 239.000 đồng/chiếc, nếu là hàng sản xuất ở Hàn Quốc thì quyến rũ, nhưng nếu sản xuất ở Trung Quốc có mức giá đây thì chưa chắc người tiêu dùng Việt đã mua” – ông Nguyễn Vũ (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) thẳng thắn nói.

Mập mờ xuất xứ để lừa người tiêu dùng?

Theo tài liệu từ mhững đài truyền hình Hàn Quốc, nhiều sản phẩm của Mumuso nhái vẻ ngoại thất mhững mặt hàng nổi tiếng của Hàn Quốc, không được sản xuất từ Hàn Quốc. Từ tháng 3.2018, đài SBS và MBC (Hàn Quốc) đã đặt nghi vấn và chỉ ra vô vàn bất thường cho rằng Mumuso là thương hiệu mạo danh Hàn Quốc, vì có trụ sở, nơi sản xuất ở Trung Quốc.

Đại diện Mumuso Việt Nam khẳng định “không giả bất cứ thương hiệu nào ở Hàn Quốc nói riêng và trên địa cầu nhìn chung” và diễn giải nguyên do sản phẩm của Mumuso không có phân phối ở Hàn Quốc vì “chiến lược kinh doanh của Mumuso không cho phép mở bất cứ cửa hàng nào ở Hàn Quốc bởi phân khúc quá tranh giành”; sản phẩm của Mumuso có thương hiệu Hàn Quốc, phong mhữngh Hàn Quốc, cung cấp mhững qui định Hàn Quốc, còn việc đặt trụ sở ở Thượng Hải (Trung Quốc) là chiến lược kinh doanh, tối ưu hóa lợi nhuận… là rất khó thuyết phục.

Hơn nữa, việc nhượng quyền thương hiệu của Mumuso Việt Nam khá lòng vòng, thay vì nhận giấy chứng nhận nhượng quyền trực tiếp từ Mumuso Hàn Quốc thì Mumuso Việt Nam được nhượng quyền từ Mumuso Thượng Hải…

Trong thời đại công nghiệp, hội nhập toàn cầu, việc mhững doanh nghiệp, doanh nghiệp mở nhà máy ở mhững nước thứ 3 nhưng vẫn tuân thủ chất lượng, qui định sản xuất… là điều cực kỳ thông thường. Tuy nhiên, sản phẩm có phong mhữngh của 1 quốc gia và sản phẩm được sản xuất, chứng nhận chất lượng theo qui định của quốc gia đây là hoàn toàn khác nhau.

Phải chăng, bởi thế mà Mumuso phải giấu nhẹm mhững sản phẩm Mumuso Hàn Quốc thực ra được sản xuất ở Trung Quốc?

Khoản thuế thừa kế gần 1 tỷ USD treo trên đầu con trai nuôi chủ tịch LG

Theo Phong Nguyễn

Lao động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *