Lập trường của ông Trump khiến chứng khoán Mỹ thiệt hại hơn 1 nghìn tỷ USD

Tuy nhiên, nỗ lực cân bằng cán cân thương mại của ông Trump có vẻ sẽ có lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ…

Lập trường cứng rắn và những lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về thương mại đã gây thiệt hại hơn 1 nghìn tỷ USD vốn hóa phân khúc đối có chứng khoán Mỹ – chiến lược gia định lượng cao cấp nhất của ngân hàng JPMorgan Chase nhận định.

“Xét đến mức vốn hóa phân khúc giai đoạn này, có thể thấy mức thiệt hại gây ra là 1,25 nghìn tỷ USD vốn hóa. Con số này tương đương dao động 2/3 giá trị của toàn bộ 1 số phương pháp kích thích tài khóa” của chính quyền Trump.

Mấy tháng qua, ông Trump đã sử dụng những lời đe dọa và 1 số phương pháp thuế quan nhằm 1 sốh tân 1 số thỏa thuận thương mại mà ông cho là không bình đẳng và gây thiệt hại cho 1 số lợi ích kinh tế Mỹ.

Thương mại tiếp tục là 1 chủ đề căng thẳng giữa Mỹ và 1 số đồng minh chủ chốt, cũng như đối có 1 số nhà đầu tư ở Phố Wall. Hôm thứ Năm tuần trước, chỉ số Dow Jones sụt hơn 200 điểm sau khi ông Trump chọn lọc áp thuế thép và nhôm lên Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU). Sau đây, 1 số quốc gia đã đáp trả Mỹ bằng 1 sốh áp thuế lên 1 số mặt hàng xuất khẩu của nước này như thịt lợn, bơ lạc, mô-tô…

Theo 1 số chuyên gia của JPMorgan Chase, ông Trump hoàn toàn có thể giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm cao hơn nếu ông dừng đưa ra những phát ngôn cứng rắn về thương mại. Sau khi lên cầm quyền, ông đã nhiều lần “khoe” về việc chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ ông.

Chiến lược gia Kolanovic, người đứng đầu mảng chiến lược định lượng và phái sinh toàn cầu của JPMorgan Chase, là người đã tiên đoán đúng đợt điều chỉnh của phân khúc chứng khoán Mỹ. Trong báo cáo ra ngày 6/6, ông nhấn mạnh rằng chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang là 1 trong những bất lợi lớn mà Phố Wall phải đối mặt.

“Một chiến lược đàm phán sử dụng những lời đe dọa có thể thành công trong đàm phán song phương, nhưng nhiều khả năng phản tác dụng trong 1 hệ thống phức tạp như thương mại toàn cầu”, ông Kolanovic nói.

“Phần giá trị vốn hóa bị phá hủy bởi nguy cơ chiến tranh thương mại có thể bình phục nếu 1 số chính sách bán hàng được đảo ngược, trong khi tác dụng của 1 số phương pháp kích thích tài khóa có thể vẫn duy trì. Trong trường hợp đây, phân khúc có thể tăng 4%”, vị chiến lược gia nhận định.

Tuy nhiên, nỗ lực cân bằng cán cân thương mại của ông Trump có vẻ sẽ có lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Thâm hụt thương mại của Mỹ có vẻ đang giảm xuống. Số liệu do Bộ Thương mại Mỹ ra mắt ngày thứ Tư cho thấy thâm hụt thương mại tháng 4 giảm 2,1%, còn 46,2 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Nếu xu hướng này tiếp tục, thương mại có thể đâyng góp vào tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nền kinh tế lớn nhất địa cầu trong quý 2, bên cạnh ngành sản xuất đang mạnh và tiêu dùng tăng.

Thương mại toàn cầu nếm trái đắng vì cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *