Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian hoàn thành luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục tại Đại học số 1 Singapore

Là 1 trong hai cái tên nữ xuất hiện trong top 10 những nhà kinh tế Việt Nam có nhiều tìm hiểu được xuất bản ở một vài tạp chí quốc tế theo bảng xếp hạng của Dự án tìm hiểu kinh tế Repec, Lê Thái Hà, mới 29 tuổi, là giảng viên của Đại học RMIT.

TS. Lê Thái Hà, 29 tuổi, tốt nghiệp đại học và tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế, Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore (xếp hạng đứng đầu châu Á và thứ 11 địa cầu theo QS World University Ranking 2017).

Hà cho biết những năm đầu Đại học, cô không theo 1 chuyên ngành cụ thể nào mà học phong phú nhiều môn chuyên ngành ở một vài lĩnh vực kinh tế nhằm có kiến thức tổng quát về nhiều mảng cũng như xem chính mình thực sự hứng thú có chuyên ngành gì.

Hoàn thành chương trình đại học sau ba năm rưỡi, lọt top 5% sinh viên tuyệt vời của trường, Hà đứng trước những ngã rẽ của những chuyên ngành khi được học thẳng lên tiến sĩ. Cuối cộng, cô chọn đi sâu vào kinh tế năng lượng, môi trường.

Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian đã đi vào hoạt động luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục ở Đại học số 1 Singapore - Ảnh 1.

“Môi trường là thứ tác động đến chúng ta mỗi ngày: đất để ở, không khí để hít thở, nước để sinh hoạt…nên mọi thứ một vàih tân từ chúng, dù là nhỏ nhất đều tác động đến chất lượng sống của con người. Tuy nhiên, chúng ta lại thường quên đi điều này mà chỉ chú trọng đến phát triển kinh tế, tăng trưởng GDP…về lâu dài, chúng ta sẽ gánh chịu những hậu quả lớn lao mà chẳng thể cứu vãn được”, Hà nói.

Thông qua những tìm hiểu của mình, cô tin tưởng sẽ góp thêm tiếng nói để “cứu lấy” môi trường, tài nguyên – vấn đề nóng không chỉ của Việt Nam mà còn là mối lo chung của khu vực và toàn cầu. Kinh tế năng lượng và môi trường cũng là lĩnh vực cô được mời làm chuyên gia giải đáp cho Ngân hang Phát triển châu Á (ADB).

Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian đã đi vào hoạt động luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục ở Đại học số 1 Singapore - Ảnh 2.

Lê Thái Hà đã đã đi vào hoạt động chương trình tiến sĩ có thời gian là 2 năm, điều chưa từng xảy ra ở NTU, tính đến nay, có điểm PhD coursework CGPA là 4.92/5. Thông thường, thời gian làm PhD là dao động từ 4 – 5 năm, ở Anh thường nhanh hơn, kéo dài trong 3 năm. Riêng học bổng tìm hiểu sinh do trường Đại học Công nghệ Nanyang cấp quy định kéo dài trong 4 năm.

“Quan trọng nhất là phải chọn được đề tài tìm hiểu thích hợp”, Hà chia sẻ bí kíp làm tìm hiểu sinh của mình. Cô cho biết chính mình đã dành thời gian đọc thật nhiều những tài liệu ở một vài lĩnh vực khác nhau, liệt kê ra những chủ đề thấy thích thú, có tiềm năng cũng như tính khả thi nhất để trao đổi có giáo sư giải đáp nhằm có những chọn lọc thích hợp.

Sau khi đã chọn được chủ đề, theo Hà, cần triển khai một vài câu hỏi tìm hiểu về chủ đề muốn trả lời trong bài, tìm một vài dữ liệu và một vàih tiếp cận, biện pháp phân tách.

“Một một vàih rất hữu hiệu là tìm hiểu kỹ một vài bài báo khoa học liên quan có chất lượng xem mình có thể học hỏi và phát triển thêm được gì từ đó”, Hà nói.

Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian đã đi vào hoạt động luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục ở Đại học số 1 Singapore - Ảnh 3.

Và sau khi bản nháp bài tìm hiểu đã được đã đi vào hoạt động, Hà cho biết đã trao đổi có giáo sư giải đáp hoặc nếu có điều kiện, cô trình bày chúng ở một vài hội thảo khoa học để có được những phân tách và nhận xét để sửa bài tốt hơn.

“Sau đó là nộp bài tới 1 báo danh tiếng và thích hợp có nội dung tìm hiểu. Quá trình nộp bài và nhận được phản hồi không phải khi nào cũng thuận lợi, thuận lợi nhưng điều đó là cần thiết đề học hỏi và sửa bài cho tốt hơn, đạt đến bước nhận thành quả là có 1 ra mắt quốc tế danh tiếng. Khi đã có những bài báo tốt, việc thuyết phục hội đồng chấm luận án cho tốt nghiệp không còn là việc gặp khó nữa”, Lê Thái Hà chia sẻ bí kíp.

Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian đã đi vào hoạt động luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục ở Đại học số 1 Singapore - Ảnh 4.

Tính đến thời điểm GĐ này, TS. Lê Thái Hà có dao động 15 bài báo thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information, Hoa Kỳ). Trong đó gần 1 nửa bài báo thuộc một vài tạp chí xếp hạng A và A+ bởi Australian Business Deans Council như Energy Economics, Energy Policy, Applied Economics, và một vài tạp chí ở nhóm Quartile 1 xếp hạng bởi Scopus Ranking như Resources Policy, Renewable Energy. Theo ghi nhận của Dự án Nghiên cứu Repec, Hà là 1 trong hai nữ chuyên gia kinh tế Việt Nam có nhiều bài đăng trên một vài tạp chí quốc tế danh tiếng. Cũng theo bảng xếp hạng này, vị thứ của cô xếp thứ 5.

Các tìm hiểu của Hà về Việt Nam xoay xung quanh một vài vấn đề về thương mại, đầu tư nước ngoài và năng lượng.

Tuy nhiên, trái có số liệu tương đối công khai, có sẵn về thương mại, đầu tư nước ngoài thì dữ liệu ngành năng lượng rất gặp khó, dẫn đến việc hạn chế trong quá trình tìm hiểu.

Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian đã đi vào hoạt động luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục ở Đại học số 1 Singapore - Ảnh 5.

Thời gian gần đó, Hà cho biết cô đang tìm hiểu về vấn đề sử dụng Hệ thống năng lượng mặt trời ở TP. Hồ Chí Minh. Bài tìm hiểu này sắp được ra mắt trên tạp chí Renewable Energy.

Mỗi bài tìm hiểu, đối có TS. Hà đều như 1 đứa con tinh thần, được cô hết mực trân trọng. Tuy nhiên, cô cho biết chính mình chưa thực sự hài lòng nhất có bài nào bởi lẽ “không có tìm hiểu nào là tuyệt vời”. Không tuyệt vời cũng chính là vẻ đẹp bởi lẽ nó đẩy người làm khoa học vào tâm thế luôn tìm một vàih khắc phục, nỗ lực để làm tốt Bên cạnh đó. “Khoa học bởi thế luôn phát triển, tìm ra một vài biện pháp tối ưu hơn”, Hà nói.

Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian đã đi vào hoạt động luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục ở Đại học số 1 Singapore - Ảnh 6.

Ngoài thời gian cho công việc chuyên môn, đa số thời gian nữ giảng viên trẻ dành cho tổ ấm của mình, đặc trưng là chăm sóc cho cậu con trai mới hơn 7 tháng tuổi.

Thừa nhận thiên thần nhỏ khiến chính mình ít đi thời gian dành cho sở thích tìm hiểu hơn trước nhưng Hà nói rằng mình hạnh phúc có thiên chức làm mẹ, đặc trưng khi cô có sự ủng hộ từ chồng và hai bên gia đình. “Quan trọng nhất là sắp xếp thời gian”, Hà nhấn mạnh. Theo cô, chỉ cần khéo vun vén, chính mình sẽ làm được nhiều việc cộng khi.

Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian đã đi vào hoạt động luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục ở Đại học số 1 Singapore - Ảnh 7.

Không có thời gian biểu cố định mỗi ngày, nữ tiến sĩ cho biết cô sắp xếp công việc dựa vào mức độ ưu tiên. Đơn cử, như ở GĐ viết báo cáo khoa học, cô sẽ để đa số thời gian cho tìm hiểu, làm việc. “Điều này cũng xảy ra khi tôi bỗng nhiên có nhiều cảm hứng về 1 ý tưởng khoa học nào đó”, cô nói.

Hà luôn quan niệm cân bằng cuộc sống là nhân tố quan trọng cho việc phát triển bền vững của chính mình, cả về thể chất lẫn tinh thần. Bởi cho dù tìm hiểu là sở thích, đam mê nhưng chẳng thể nào tránh khỏi những phút giây mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí là bị “bẻ gãy”. Những khi như thế người phụ nữ trẻ lại tìm về bên gia đình, chơi cộng con, đi thăm bố mẹ, cộng chồng du lịch hay dễ làm là cộng chồng làm những công việc vặt trong nhà. “Quan trọng là có được thời gian bên nhau, sau những phút bởi thế, tôi nhận thấy mình lại được nạp thêm năng lượng”, Hà tâm sự.

Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian đã đi vào hoạt động luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục ở Đại học số 1 Singapore - Ảnh 8.

Ưa thích câu nói của Benjamin Franklin – chính trị gia và cũng là nhà khoa học nổi tiếng: “Let all your things have their places; let each part of your business have its time.” (tạm dịch: sắp xếp mọi thứ theo trật tự và phân chia công việc theo thời gian chỉ dành), phương châm sống của nữ tiến sĩ trẻ cũng bởi thế.

Bởi, cuộc sống vốn có rất nhiều việc cần quan tâm mà thời gian thì có hạn, nhưng nếu biết sắp xếp mọi thứ theo trật tự và phân chia công việc theo thời gian riêng 1 một vàih hợp lý thì sẽ có thể làm được nhiều việc mà vẫn có cuộc sống cân bằng.

Lê Thái Hà: Nữ giảng viên có thời gian đã đi vào hoạt động luận án Tiến sĩ ngắn kỷ lục ở Đại học số 1 Singapore - Ảnh 9.

Phương Ánh

Tín Phùng

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ20/10/2017

Parkson Thái Hà đóng cửa sau 8 năm: Rút khỏi Hà Nội?

Theo Phương Ánh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *