Lee Boo-Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung

Xinh đẹp, tài năng, giàu có nhưng có nhiều bi kịch, Lee Boo-Jin là hình ảnh nữ cường nhân điển hình trong địa cầu của những người thừa kế chaebol ở Hàn Quốc. Cô có thể sẽ là chủ tịch kế nhiệm Samsung, nhưng cũng có thể chỉ là con cờ thay thế cho người đứng đầu thực sự đang đứng phía sau song sắt nhà tù.

Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 3.

Lee Kun-Hee năm nay đã 75 tuổi. Ông mắc bệnh tim trầm trọng, không dưới 2 lần phải cấp cứu ở trọng điểm y tế vì những cơn đau bất ngờ. Cao huyết áp, run tay và bị thời gian bỏ lại phía sau, Chủ tịch Lee hiểu thời của mình sắp hết. Ông cần người thừa kế địa điểm của mình ở Samsung, càng sớm càng tốt.

Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 4.

Gia đình Lee Kun-Hee may mắn hơn thời của cha ông, vì ông chỉ có 1 con trai và hai con gái còn sống. Cuộc chiến vương quyền từng xảy ra giữa ông và những người anh em, hay bài học từ những chaebol khác là Lotte, LG sẽ không lặp lại trong gia đình này, bởi điều dễ làm mà chính ông và những phụ tá đều hiểu suốt hàng chục năm: Lee Jae-Yong sẽ là người viết tiếp những trang vàng vinh quang cho gia đình họ Lee và cả Samsung – biểu tượng công nghệ Hàn Quốc.

“Anh ấy không cần quá vội vã để có được chức danh chủ tịch tập đoàn. Ai cũng biết rằng Samsung là của Lee Jae-Yong”, Lee Seung-Woo – chuyên gia phân tách ở IBK Securites nhận xét trong bài phỏng vấn có báo giới Mỹ hồi tháng 12/2015.

Dưới sự bảo trợ của người cha, Lee Jae-Yong đã có những bước dự trù cho thời đại của mình 1 mhữngh cực kỳ khôn ngoan. Từng du học về quản trị ở Harvard, “Thái tử” Lee tiện dụng được giao giữ chiếc ghế điều hành đẳng cấp ở Samsung Electronics – mảng miếng kinh doanh quan trọng nhất trong tham vọng của ông lớn Hàn Quốc.

“Cậu ấm U50” thay thế dần phong mhữngh quản trị xa mhữngh của cha bằng 1 thái độ gần gũi hơn, lấy quan điểm toàn cầu của Âu Mỹ thay cho tầm nhìn kiểu Nhật Bản từ những người tiền nhiệm, tạo dựng mối quan hệ rộng lớn có những người không lồ ở phương Tây cũng như có cả đối thủ truyền kiếp Apple, đồng thời cho phép có những mhữngh tân cơ bản trong định hướng chiến lược mở rộng hay phát triển chiều sâu trên nền móng tam trọng của Samsung.

Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 5.

Kế hoạch này không có sơ sót gì, ít nhất là cho đến mùa xuân năm 2017.

Tháng 2/2017, Lee Jae-Yong bị bắt, Lee Kun-Hee vào vùng điều tra, Viện kiểm sát khởi tố Samsung tội hối lộ và có những làm việc phạm pháp liên quan đến Tổng thống bị phế truất Park Geun-Hye. Tháng 8/2017, Lee Jae-Yong nhận bản án 5 năm tù giam, Lee Kun-Hee chịu 3 năm tù treo, Samsung đứng trước nỗi lo: Ai sẽ điều hành ông lớn có giá trị phân khúc lên tới 254,3 tỷ USD?

Lúc này, giới truyền thông quay sự chú tâm tới Lee Boo-Jin, nữ chủ tịch chuỗi khách sạn Shilla, người vốn được quen mặt nhớ tên hơn hẳn “Thái tử Lee” trên thương đàn quốc tế và là cái tên thứ hai được gọi trong danh sách người thừa kế cho đế chế Lee Kun-Hee.

Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 6.

Lee Boo-Jin là hình mẫu của “nữ cường nhân” trong giới thương trường Hàn Quốc, khi cô giữ địa điểm nữ chủ tịch và giám đốc duy nhất của 1 doanh nghiệp con thuộc tập đoàn Samsung.

Chỉ sau 10 năm điều hành, khối tài sản mà Lee Boo-Jin quản lý ở Samsung đã vượt 3,3 tỷ USD. Thế nhưng trước khi người anh trai có “cú ngã” bất ngờ, trong con mắt của đại bộ phận giới truyền thông và doanh nhân Hàn Quốc khi đấy, Lee Boo-Jin cũng không có khả năng nhận quyền kế vị chiếc ghế cao nhất của Samsung. Gia tộc này vốn không đi ngược lại có truyền thống, chỉ có con trai mới là người được chọn nối ngôi.

Mọi chuyện xoay vần vào ngày Thái tử Lee bị kết án, người em gái 46 tuổi trở thành ứng viên sáng giá có khả năng đảm đương được chiếc ghế mà người cha bệnh tật sắp để lại. Nàng công chúa ngày nào rồi có thể sẽ trở thành nữ hoàng duy nhất trong địa cầu chaebol Hàn Quốc, dù là trong tâm thế vạn bất đắc dĩ.


Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 8.
Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 9.

Xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes ở địa điểm nữ tỷ phú giàu hai Hàn Quốc nhiều năm liền, chỉ sau chính người mẹ Hong Ra-Hee, khác có anh trai và em gái, Lee Boo-Jin không học ở nước ngoài mà tu nghiệp trong nước, theo chuyên ngành nghệ thuật và khoa học của Đại học Yonsei. Cô ra trường năm 21 tuổi và dành toàn bộ hơn 20 năm sau đấy cống hiến cho Samsung.

Giống như nhiều nhà lãnh đạo trong mhững tập đoàn gia đình trị ở Hàn Quốc, Lee Boo-Jin khởi đầu bằng địa điểm nhỏ, làm thực tập sinh cho Samsung Foundation thuộc Samsung C&T. Không ngừng để chứng tỏ mình trước cha, trước cổ đông và trước hàng chục nghìn nhân viên, 6 năm sau khi kinh qua nhiều chức vụ lớn nhỏ, cô trở thành nữ giám đốc Thứ nhất của 1 doanh nghiệp con thuộc Samsung, điều hành chuỗi khách sạn Shilla và mảng kinh doanh hàng hiệu trị giá 3,3 tỷ USD.

Chỉ có hơn 10 năm nắm quyền, Lee Boo-Jin đã đưa Shilla chạm mốc doanh thu hàng năm 3.000 tỷ won, cao nhất trong lịch sử kinh doanh. Cổ phiếu của chuỗi khách sạn này tăng trưởng gấp đôi dưới thời Lee Boo-Jin và giúp Hàn Quốc có được cửa hàng miễn thuế Louis Vuitton ở sân bay Thứ nhất.

Những người cộng làm việc có Lee Boo-Jin gọi cô là “Tiểu Lee Kun-Hee”, bởi cô không chỉ giống cha mình về ngoại hình, tính mhữngh, mà còn có phong thái điều hành y hệt người đứng đầu tập đoàn công nghệ số 1 Hàn Quốc. Sự tương đồng của Lee Boo-Jin có cha và ông khác hoàn toàn có kiểu mhữngh lãnh đạo Tây phương của Lee Jae-Yong, nên cũng được lòng những cổ đông của Samsung C&T – nhóm đang nắm giữ số cổ phiếu đủ để lật đổ ngôi vị của bất cứ người nhà Samsung nào thời hậu Lee Kun-Hee.

Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 10.

Trái ngược có hào quang trong sự nghiệp, cuộc sống riêng của Lee Boo-Jin nhiều dấu lặng hơn hẳn. Bác trai và dì ruột của Lee Boo-Jin liên tục kiện gia đình cô, hòng đòi lại quyền thừa kế Samsung mà ông nội Lee Byung-Chul để lại. Em gái cô, Lee Yoon-Hyung, treo cổ ở Mỹ khi cuộc hôn nhân có khách mua trai lâu năm không được gia đình đồng ý.

Không chọn kết cục bi thương như người em gái, nhưng cuộc hôn nhân của Lee Boo-Jin có mối tình đầu cũng kết thúc trong tai tiếng, sau hơn 2 năm dài tranh chấp trước tòa án và lời qua tiếng lại chẳng mấy hay ho trên khắp mặt báo lớn nhỏ.

Theo tài liệu từ Samsung, Im Woo-Jae và Lee Boo-Jin gặp nhau năm 1999 khi anh này đang làm việc ở bộ phận IT của Samsung C&T, còn Lee Boo-Jin là thực tập sinh cho Samsung Foundation. Sau rất nhiều tranh đấu, vượt qua sự phản đối gay gắt của gia đình, họ mới có thể trở thành vợ chồng. Tuy nhiên, suốt 7 năm Thứ nhất sau ngày cưới, họ sống xa nhau vì tính chất công việc, và vì Im Woo-Jae được cử đi Mỹ du học. Như những đôi lứa vừa kết hôn đã gặp khủng hoảng, xa mhữngh, họ mâu thuẫn và chọn lọc ký đơn ly dị vào tháng 10/2013.

Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 11.

Nhưng câu chuyện từ phía Im Woo-Jae kể lại rất khác biệt. Người đàn ông này cho biết mình là vệ sĩ riêng của chủ tịch Lee Kun-Hee, sau đấy được phân công vào đội bảo vệ cho Lee Boo-Jin. “Cô ấy yếu đuối nên tùy thuộc rất nhiều vào tôi”, chồng cũ của Lee Boo-Jin nói.

“Khi Boo-Jin ướm hỏi chuyện kết hôn, tôi đã từ chối và khuyên nàng đừng nói những điều tương tự. Chúng tôi không hề môn đăng hộ đối. Chủ tịch Lee cho phép hai đứa được hẹn hò, nhưng tôi nghĩ kết hôn lại là vấn đề khác hẳn. Nhưng thật bất ngờ, ngài Chủ tịch đã tự mình nói có tôi hãy cưới nàng, còn tôi chỉ chẳng thể từ chối ông chủ của mình.

Sau khi kết hôn, chủ tịch Lee bảo tôi đi Mỹ du học, trong khi tôi không biết 1 chữ tiếng Anh bẻ đôi. Nhưng lời của ‘vị Thánh’ ở Samsung ai mà dám chống lại, đấy là mệnh lệnh tối thượng, và mọi người đều nghĩ tôi đang có phúc mà chẳng biết hưởng.

Thời điểm dự trù du học là quãng thời gian gặp khó nhất trong đời. Tôi đã khủng hoảng tới mức từng tự tử. Tôi ôm lấy vợ mình và khóc như 1 đứa trẻ”, Im Woo-Jae kể lại.

Chàng rể gia tộc Samsung cho rằng mhững luật sư đã nói dối trong phòng xử ly hôn khi cáo buộc anh uống rượu, lười biếng và đánh vợ. Anh cũng đổ lỗi cho vợ cũ về việc không cho mình đủ thời gian gần gũi và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của 1 người cha có cậu con trai 10 tuổi. Cuộc tranh cãi chỉ dừng lại vào tháng 8/2017, khi “chàng Lọ Lem” cuối cộng cũng đồng ý kết thúc những ngày tháng phiêu lưu tình ái có cô con gái nhà Samsung, đút túi 7,64 triệu USD để rời khỏi cuộc sống của Lee Boo-Jin cũng như của con trai, đồng thời từ bỏ công việc ở chính tập đoàn này.


Vụ án của gia tộc Samsung là vấn đề nóng nhất trên báo chí Hàn Quốc và địa cầu suốt từ tháng 2 đến tháng 8/2017 bởi những ảnh hưởng dự báo của nó lên 1 trong những biểu tượng kinh tế toàn cầu.

Xét về lịch sử, đấy không phải lần Thứ nhất Samsung liên quan đến những làm việc phạm pháp, đặc trưng là vấn đề đưa hối lộ vốn quen thuộc trong mối quan hệ kinh tế – chính trị. Nhưng ở những lần trước, Chủ tịch Lee Kun-Hee đều tiện dụng vượt qua nhờ sự chống lưng của Chính phủ, khi bản án cho ông luôn là án treo, và rồi lại được ân xá trước thời hạn.

Trong vụ án lần này, lý do xuất phát từ việc gia tộc họ Lee lặng lẽ chọn lọc mhữngh làm hài lòng người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc bởi họ đang cần sự hậu thuẫn về pháp luật từ phía nữ Tổng thống, để không biến những người thừa kế của Lee Kun-Hee trở thành khán giả trong cuộc đua đến chiếc ghế Chủ tịch tương lai.

Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 14.

Thực vậy, nếu Lee Kun-Hee để lại quyền thừa kế cho những người con thì theo luật thuế của Hàn Quốc, gia đình ông sẽ phải nộp cho ngân sách dao động 50% tổng tài sản. Trong khi đấy, nếu lên chiếc ghế Chủ tịch từ địa điểm Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-Yong cần nhiều cổ phần hơn từ mhững cổ đông thuộc mhững nhóm doanh nghiệp thân cận, như Samsung C&T, Samsung Biologics, Samsung Cheil Worldwide…

Tài sản ít đi, nhưng cổ phiếu lại cần nhiều hơn, biện pháp khả dĩ nhất được tính đến là sáp nhập Samsung C&T và Samsung Cheil Worldwide, nhằm tận dụng quyền lực trong tay vợ chồng cô em gái thứ hai của Lee Seo-Hyun ở Cheil và C&T, tạo thêm lợi thế cho quá trình tiếp quản địa điểm Chủ tịch Samsung. Trước thềm vụ hối lộ, mọi thương lượng sáp nhập nội bộ đều bị cổ đông Samsung C&T từ chối, trong đấy có cả quỹ NPS do Chính phủ Hàn Quốc có.

Để gạt được hòn đá tảng, Samsung chọn lọc sử dụng mối quan hệ có Tổng thống Hàn Quốc. Gia tộc họ Lee tin rằng, chuyến “đi đêm” đắt đỏ của họ có thể khiến bà Park đưa ra ý kiến bắt buộc hoặc tạo ra hành lang pháp lý đủ mạnh để việc sáp nhập được thực hiện thuận lợi.

Hậu quả là hơn 17 triệu USD ngân quỹ tập đoàn bị lạm dụng, và Samsung dính án hối lộ.

Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 15.

Trong lần tuyên án Thứ nhất, Lee Jae-Yong chịu mức án tù 5 năm, nhưng chọn lọc kháng cáo. Tòa án phúc thẩm của Hàn Quốc sẽ cần thời gian tham khảo lại 1 lần nữa những luận điểm của luật sư và viện kiểm sát để đưa ra chọn lọc. Trong thời gian đấy, Lee Jae-Yong được chuyển tới nơi tạm giam mới. Ở nơi này, “Thái tử” Lee vẫn có quyền gặp khách mỗi ngày tối thiểu 30 phút, và có thể tham dự họp từ xa có đội ngũ trong doanh nghiệp.

Khai ở tòa sơ thẩm, Lee Jae-Yong thừa nhận địa điểm của mình ở Samsung là “không mấy quan trọng” và những quyết sách danh tiếng của tập đoàn này sẽ không vì sự vắng mặt của anh mà phát triển thành gặp khó. Thực tế là Samsung lập cú hat-trick về làm việc kinh doanh ngay trong thời điểm Lee Jae-Yong bị tạm giam: Note 8 công bố suôn sẻ, tăng trưởng doanh thu (20%) và lợi nhuận (37%) cao vượt bậc.

Nếu nhìn 1 mhữngh tích cực, có 1 hệ thống lãnh đạo và mối quan hệ giữa mhững doanh nghiệp con khá chằng chịt, Samsung rõ ràng chứng minh được tập đoàn này có thể làm việc trơn tru dù thượng tầng “dột nát”. Nhưng ở mặt khác, điều này cũng cho thấy người lãnh đạo tối cao trong mhững chaebol giờ đấy có tính biểu tượng nhiều hơn là thực quyền.

Lee Jae-Yong nắm giữ địa điểm quan trọng thứ hai ở Samsung Electronics – mảng kinh doanh có lại danh tiếng cũng như lợi nhuận tốt nhất cho tập đoàn – nhưng vai trò giờ đấy được hiểu là “có cũng được, chẳng có cũng không sao”. Tương tự, Lee Boo-Jin cũng là chủ tịch của mảng kinh doanh nằm trong tam trọng của Samsung (công nghệ, bán lẻ và dược phẩm), vậy tương lai nào cho cô?

Park Ju-Gun, người đứng đầu tổ chức phân tách nhân sự CEO ở Hàn Quốc cho rằng sự đổi ngôi của Lee Boo-Jin và Lee Jae-Yong sẽ khó xảy ra như mường tượng dễ làm của giới truyền thông, bởi họ phụ trách 2 mảng miếng khác biệt, có những chiến lược dài hạn hầu như không có điểm chung.

“Lee Jae-Yong là 1 mảnh ghép đặc trưng của Samsung, Boo-Jin cũng thế. Nhưng như những miếng ghép trong 1 bức tranh, họ khó có thể đổi vai cho nhau được.

Bản án 5 năm trong tù của Lee Jae-Yong có thể đã thúc đẩy nội bộ phe cánh gia tộc họ Lee thực hiện ‘kế hoạch B’ đưa Boo-Jin lên thay thế. Nhưng xét về dài hạn, việc truất quyền Jae-Yong sẽ làm sai lệch quỹ đạo làm việc của toàn bộ hệ thống trong Samsung.

Lựa chọn ai, thay thế như thế nào sẽ tùy thuộc cả vào chọn lọc của Chủ tịch Lee Kun-Hee. Nếu ông càng do dự, Samsung sẽ càng gặp khó. Nhưng rất có thể, khi bị dồn ép vào 1 khe cửa hẹp, ông sẽ biến con gái mình thành vai hề trong gánh xiếc thay vì trao cho cô chiếc vương miện nữ hoàng: Lee Boo-Jin ở đấy, phía ngoài song sắt, diễn vai cho người anh trai trong nhà tù – kẻ thực sự nắm quyền điều hành Samsung”.

Le Boo Jin: Giàu có, bi kịch, ngai vàng và nữ chúa của Samsung - Ảnh 16.

Bài viết: Hạ Minh – Thiết kế: Mine Linh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *