Leo lên đỉnh và rồi trắng tay, 4 bài học từ triệu phú nhập cư có thể gỡ rối cho những người đang bắt đầu khởi nghiệp

Thành công mỹ mãn có nhiều công ty giá trị cả chục triệu USD, thế nhưng vị triệu phú ngày nào mau chóng trắng tay vì những chọn lọc sai lầm không đúng khi.

“Nếu muốn trở thành 1 doanh nhân thành đạt, đừng theo đuổi tiền”, đó là những gì Tomas Gorny, 1 doanh nhân đứng đằng sau nhiều công ty chia sẻ. Ông cho rằng để thành đạt trên thương trường, 1 doanh nhân cần tạo nên ý tưởng, sản phẩm tốt chứ không phải chạy theo lợi nhuận.

Tomas Gorny, người sáng lập nên Nextiva, triệu phú từng trắng tay thi công lại cơ nghiệp.
Tomas Gorny, người sáng lập nên Nextiva, triệu phú từng trắng tay thi công lại cơ nghiệp.

Lớn lên trong nghèo khó ở Ba Lan, nhập cư vào Mỹ khi chưa được 20 tuổi, Gorny chính là minh chứng điển hình nhất của 1 doanh nhân thời tiên tiến. Làm việc cho 1 startup, kiếm cả chục triệu USD và rồi trắng tay làm lại từ đầu. Kinh doanh là thế đó!

Không nản lòng, Gorny tiếp tục làm lại có Nextiva, 1 công ty điện toán đám mây ở Arizona có 500 nhân viên. Nhìn lại quãng thời gian gặp khó, Gorny trầm ngâm và đưa ra lời khuyên cho những người đang đi tìm kiếm chính mình, tìm kiếm 1 tương lai đầy gian khó.

“Đừng bao giờ phân tách thấp người khác thông qua vẻ diện mạo hay một sốh mà họ nói chuyện”

Khi mởi bắt đầu sự nghiệp, Gorny chưa có được sự tôn trọng mà ông có giai đoạn này từ những đối tác hay đồng nghiệp của mình. Lý do tới từ cái giọng nửa Âu nửa Mỹ và có phần lơ lớ của ông. Đối tác luôn nhìn nhận Gorny là 1 “thanh niên Ba Lan trẻ tuổi, ngờ ngệch”. Thế nhưng, Gorny chẳng bao giờ để tâm tới những vấn đề hay phân tách đó, ông biểu hiện mình thông qua công việc, thành quả và những gì ông làm được.

Mọi sự kính trọng bắt đầu tới có Gorny khi ông có chỗ đứng trên thương trường, từ đó Gorny cho rằng ông đã có được nhiều thời cơ hơn và có những chuyển nhượng tuyệt nhất ông từng có.

Bài học mà Gorny chia sẻ, đó là đừng phân tách thấp người khác, giai đoạn này khi gặp đối tác hay tuyển dụng nhân sự, ông nhìn vào bản chất con người, thái độ, trình độ của họ chứ không phải là thân hình đẹp hay phát âm đúng chuẩn.

“Thất bại buồn đó nhưng đừng sợ nó”

Kiếm được kha khá tiền khi kinh doanh từ khi còn ít tuổi, thế nhưng Gorny không ngờ rằng sẽ có những biến cố lớn trong đời mình.
Kiếm được kha khá tiền khi kinh doanh từ khi còn ít tuổi, thế nhưng Gorny không ngờ rằng sẽ có những biến cố lớn trong đời mình.

Một trong những công ty Thứ nhất của Gorny kinh doanh máy tính cá nhân. Thành lập ở Đức khi Gorny bước sang tuổi 17, ông mau chóng phân phối nó vào năm 1996 để có tiền an cư ở Mỹ. Mặc dù chuyến đi thành công thế nhưng số tiền còn lại của Gorny chỉ đủ để ông sống trong 6 tới 8 tháng.

Khi sang Mỹ, ông làm việc cho 1 startup ở đó có mức thù lao chỉ 3$ mỗi ngày, ông phải làm đủ thứ việc từ trông xe tới dọn dẹp nhà cửa để có thêm tiền nuôi startup cũng như nuôi chính mình. May mắn thay, mọi nỗ lực của Gorny được bù đắp khi startup thành công và rồi ông phân phối nó vào năm 1998.

Đây cũng là khi mọi thứ phát triển thành phức tạp hơn, có tiền từ phi vụ phân phối startup, Gorny tức thì đầu tư vào BDS. Thế nhưng, ông mau chóng mất đi gần hết số tiền đầu tư của mình. Sau 5 năm tới Mỹ, ông lại trắng tay đúng như dao động thời gian đầu tới đó.

Còn lại 6.000$ tiết kiệm, Gorny dồn toàn tâm trí vào 1 công ty điên toán đám mây và rồi thi công nó trở thành công ty lớn thứ 2 trong cộng lĩnh vực kinh doanh.

“Mọi thứ cần được tiếp cận từ góc nhìn của KH chứ không phải người cung cấp”

Khách hàng chính là nguồn kiến thức, bí kíp dồi dào nhất cho những doanh nhân. Một công ty khi có sản phẩm phục vụ được mục đích của KH, nó sẽ có lại kết quả tích cực. Dưới tư một sốh là chủ 1 công ty, doanh nhân phải nhạy bén để thích nghi có nhu cầu, xu hướng của KH.

– Họ đang có vấn đề gì? Bạn có thể làm gì để cuộc sống của KH dễ làm hơn?…

Gorny khuyên những người làm startup nên tuỳ chỉnh sản phẩm theo KH chứ đừng cố chấp cho rằng thứ mình tạo ra là hoàn hảo nhất.

“Tập trung vào thi công mô hình kinh doanh, đừng nghĩ tới tiền bạc hay những phương án thoát thân khi có sự cố”

Quá trình thành công và rồi thất bại hết lần này tới lần khác đã dạy Gorny tránh tập trung vào tiền. “Khi tôi mất gần hết số tiền mình có, tôi cảm thấy rằng để thành công, tôi phải tập trung vào thi công giá trị cho KH chứ không phải là chúng tôi sẽ kiếm được bao nhiêu từ mặt hàng cung cấp. Giờ đó, tôi làm việc có quy tắc hơn và nó giúp cả công ty cũng như cá nhân tôi tồn ở”, Gorny nói.

Thêm vào đó, Gorny tin rằng kêu gọi vốn từ ngoại khu để thi công mô hình kinh doanh làm ảnh hưởng lớn tới mô hình đó. Theo ông, nó khiến doanh nhân phải toán tính quá nhiều tới những bài toán rủi ro thay vì tập trung phát triển sản phẩm. “Kinh nghiệm cá nhân của tôi là không xin đầu tư từ ngoại khu. Tôi tin rằng những chủ công ty hay doanh nhân nên tập trung vào phát triển sản phẩm cho tốt rồi mới tính tới chuyện rủi ro”, Gorny chia sẻ.

“Nếu KH tập trung quá nhiều vào một số phương án rủi ro, KH sẽ quên mất mục tiêu ban đầu là phát triển mô hình kinh doanh. Nếu tập trung thi công mô hình, doanh thu, lợi nhuận đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều so có những ý tưởng rủi ro mà KH vẽ ra”.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *