Lịch sử 45 năm của Nike Cortez – Mẫu giày “vạn người mê”, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu

Cortez không chỉ mhữngh tân cuộc chơi của mhững vận động viên trong quá khứ, mẫu giày đã 45 tuổi này còn là đòn bẩy đưa Nike trở thành thương hiệu toàn cầu như giai đoạn này.

Khi nhắc đến những đôi giày “All-time favorite” (bất tử) của Nike, người ta thường nhớ tới những cú ‘hit’ huy hoàng nhất nhì trong lịch sử như Air Max, Air Force 1 hay Air Jordan. Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của những mẫu giày trên, vừa qua chúng ta đã được chứng kiến kỷ niệm 30 năm Air Max vô cộng hoành tráng, như lời tri ân đến những người hâm mộ “phảy Nike”.

Tuy nhiên, còn có 1 mẫu giày cổ điển khác vẫn giữ được sự quan tâm của giới mộ điệu dù đã 45 năm tuổi: Nike Cortez – đòn bảy đưa Nike trở thành thương hiệu thời trang thể thao toàn cầu như giai đoạn này.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 1.

Nike Cortez – Mẫu giày “huyền thoại” trở thành đòn bảy đưa Nike lên thành thương hiệu thời trang thể thao toàn cầu.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 2.

Và cho đến nay, mẫu giày này vẫn hớp hồn giới trẻ.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 3.
Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 4.

Đặc sắc ở chỗ, không chỉ dễ làm là ý tưởng kiến trúc đến sản phẩm, quá trình có được mẫu Cortez là cả 1 câu chuyện dài, có nhiều dấu son chói lọi trong lịch sử phát triển của Nike.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 5.

Nike Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 6.
Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 7.
Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 8.

1966: Onitsuka TG-24 kiến trúc bởi Bill Bowerman – tiền thân của Nike Cortez

Trước khi Cortez đến có địa cầu, đằng sau đấy là cả câu chuyện dài từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Có 1 điều không phải ai cũng biết, Nike ban đầu được thành lập vào năm 1964 có cái tên “Blue Ribbon Sport” (BRS) bởi Bill Bowerman và Phil Knight. Trong những năm tháng vận hành Thứ nhất, thương hiệu BRS kiếm lợi nhuận nhờ việc nhập khẩu và phân phối giày cho Onitsuka Tiger Nhật Bản.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 9.

Bill Bowerman – nhà đồng sáng lập BRS (sau này là Nike Inc.)

Dù chủ yếu là quan hệ đối tác, nhưng có vốn kiến thức sâu rộng về điền kinh, Bill Bowerman hiểu rất rõ những vận động viên cần gì để chiến thắng trên các con phố đua. Ông âm thầm phát triển 1 đôi giày có thể “nghiền nát” mọi các con phố chạy, có phần thân giày (upper) thoáng khí và bộ đệm bọt xốp êm ái cho Onitsuka Tiger.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 10.

Onitsuka TG-24

Đó chính là mẫu Onitsuka TG-24. Tiếp theo vào năm 1966, Bill Bowerman đã nhập chính 300 đôi Onitsuka TG-24 (TG-24/Shoe designed by Bill Bowerman w/Mexico Line) do chính ông kiến trúc về phân phối ở Mỹ.

Vào thời điểm đấy, Onitsuka TG-24 gần như cung cấp được mọi nhu cầu của quý khách trai chạy bộ và trở thành sản phẩm “best-selling” của năm.

1967: TG-24 “Mexico”

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 11.

TG-24 “Mexico”

Vào năm 1967, sau những thành công ban đầu của mẫu TG-24 trên đất Mỹ, Bowerman chọn lọc thêm “Mexico” vào TG-24 nhằm tăng độ thân thiện cho thương hiệu. Cái tên này còn được lấy cảm hứng từ Olympic mùa hè ở Mexico vào năm 1968.

Mang tên của chủ nhà lên sàn đấu cấp châu lục là chọn lọc vô cộng đúng đắn. đội tuyển điền kinh của Bower chỉ tham dự thi đấu mhững nội dung nhưng cái tên TG-24 “Mexico” vẫn được xướng lên nhiều ngày sau đấy.

1968: TG-24 “Cortez”

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 12.

1968: TG-24 “Cortez”

Vào năm Thế vận hội mùa hè diễn ra ở Mexico, đội tuyển điền kinh liên quân giữa BRS và Onitsuka Tiger muốn có 1 cái tên khác đặc trưng hơn. Họ đặt thêm cho mẫu TG-24 1 cái tên nữa là Aztec – lấy cảm hứng từ đế chế Aztec cổ đại của Mexico.

Tuy nhiên, việc làm này lại kéo theo những rắc rối về mặt pháp lý liên quan đến adidas – đối thủ truyền kiếp của BRS (sau này là Nike). Vào ngày 13/2/1968, 1 bức thư được gửi đến từ Herzogenaurach, Đức nêu rõ: “Biệt danh Aztec quá giống có mẫu giày chạy ‘Azteca Gold’ của adidas”.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 13.

adidas Azteca Gold

Bị đối thủ “cà khịa”, Bowerman cũng chứng minh rằng mình không phải tay vừa. Đội ngũ ở BRS chọn lọc bỏ cái tên “TG-24 Aztec”, thay vào đấy họ chọn lọc chơi trên cơ bằng mhữngh lấy cái tên “Cortez” – Lấy cảm hứng Hernán Cortés – Đệ nhất Hầu tước của Tây Ban Nha đã dẫn đầu đoàn thám hiểm gây ra sự sụp đổ của đế chế Aztec. Ngay sau đấy mẫu “TG-24 Cortez” lại 1 lần nữa trở thành mẫu giày “best-seller”.

“TG-24 Cortez” trở thành sản phẩm phân phối chạy nhất trong lịch sử hợp tác của BRS và Onitsuka Tiger. Mẫu giày này đã tạo nên phong trào chạy bộ trên khắp nước Mỹ, dù là giày thể thao nhưng vẫn đủ đẹp để có thường ngày.

Tuy nhiên, đằng sau sự huy hoàng đấy là những đợt sóng ngầm giữa BRS và Onitsuka Tiger, để rồi hai thương hiệu này không bao giờ có thể “nhìn mặt nhau” được nữa.

1971: Nike Cortez đối đầu Tiger Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 14.

Tiger Corsair

Sau sự thành công của “TG-24 Cortez”, giữa BRS và Onitsuka Tiger bắt đầu nảy sinh nhiều bất đồng và tranh chấp liên quan đến ích lợi kinh tế và bản quyền sản phẩm.

Vào ngày 30/5/1971, Bowerman và Phil Knight đổi tên doanh nghiệp thành NIKE Inc. – lấy cảm hứng từ Nữ thần chiến thắng của Hy Lạp. Tiếp theo, họ cho công bố mẫu “Nike Cortez” của riêng mình (trước đấy là trận chiến tranh giành cái tên “Cortez” ròng rã suốt 1 năm trời có Onitsuka Tiger).

Cả hai thương hiệu tiếp tục “thi gan”, phân phối mẫu giày có kiến trúc tương tự và đều có cái tên “Cortez”. Mọi thứ chỉ ngã ngũ ở 1 phiên tòa vào năm 1974, phán quyết nghiêng về Nike. Điều này khiến Onitsuka Tiger phải hối hận đổi “TG-24 Cortez” thành “Tiger Corsair”.

Đến giai đoạn này, Tiger Corsair vẫn là mẫu giày phân phối rất chạy của Onitsuka Tiger.

1973: Nike Leather Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 15.

Nike Leather Cortez

Tại Hội chợ Hàng thể thao Quốc gia (NSGA) ở Chicago, Nike trình làng ba mẫu giày chạy: Marathon, Obori (sau đổi thành Boston) và Cortez. Đây là bước tiến quan trọng của Nike khi ký hợp đồng quảng cáo có vận động viên Steve Prefontaine và thêm dấu Swoosh (“phảy Nike”) lên kiến trúc giày chạy.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 16.

1975: Nike Nylon Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 17.

Nike Nylon Cortez

Để tồn ở, Bowerman biết rằng chẳng thể ngủ quên trên chiến thắng. Ông tham vọng sẽ làm ra đôi giày chạy nhẹ nhất mọi thời đại, Bowerman chọn lọc thay thân giày (upper) da bằng vải nylon nhẹ cho mẫu Cortez. Năm 1975, Nike Nylon Cortez ra đời.

Tại thời điểm đấy, Nike Nylon Cortez được quảng cáo là “mẫu giày chạy nhẹ nhất địa cầu”. Phối màu trắng và xanh/trắng là phân phối chạy hơn cả.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 18.

Nike Nylon Cortez Blue/white

1976: Nike Senorita Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 19.

Farrah Fawcett cực ngầu khi trên chân Nike Cortez trong bộ phim “Charlie’s Angels” năm 1976

Nãy giờ chỉ toàn nói đến Cortez và những vận động viên nam. Chính xác thì có cả Cortez dành cho nữ.

Năm 1976, mẫu Cortez chỉ dành cho nữ giới được công bố: “Senorita Cortez” (senorita trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là tiểu thư).

“Senorita Cortez” trở thành 1 cơn sốt khi được Farrah Fawcett trên chân trong bộ phim “Charlie’s Angels”. Trong tập “Consenting Adults”, nữ minh tinh đã diện Nike Cortez và trượt ván 1 mhữngh điệu nghệ.

Ngay ngày hôm sau, chẳng còn ai nhìn thấy mẫu Cortez trắng đỏ đấy trên kệ nữa vì bị người hâm mộ của Farrah Fawcett mua sạch sẽ.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 20.

“Senorita Cortez”

1980: Cortez và ca sĩ Elton John

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 21.

Vào đầu những năm 80, Cortez tiếp tục thắng lớn trên sân khấu nhạc pop. Ca sĩ đình đám Elton John đã âm thầm hợp tác có Nike từ giữa những năm 70 và kết quả của mối quan hệ này là mẫu Cortez/Roadrunner Mix.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 22.

Mẫu Cortez/Roadrunner Mix chỉ dành cho Elton John

Tới năm 1980, Elton John công khai hợp tác có Nike bằng mhữngh: đổi số vé concert trị giá 16.000 USD để lấy mhững mặt hàng của Nike.

Ông còn dành tặng bài hát “good friends at Nike” (những người quý khách tốt ở Nike) như 1 lời tri ân có “dấu phảy”. Trong bức ảnh phía trên, Elton John đã gác chân lên đàn piano, khoe có người hâm mộ đôi Cortez dưới chân.

Bạn biết Elton John có nhiều người hâm mộ thế nào rồi đấy, Cortez lại tiếp tục thắng lớn nhờ biện pháp marketing đầy khôn ngoan của Nike.

1987: Nike Cortez thâm nhập văn hóa hip-hop

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 23.

Ngoài quý khách trai chạy bộ, Cortez còn được hàng loạt dân chơi hip-hop ở New York yêu thích. Họ là những rapper, MC hoặc breakdancer đời đầu. B-boy Crazy Legs huyền thoại thuộc Rock Steady Crew là fan trung thành của Nike Cortez, ông cho biết: “Đây là 1 trong những đôi giày tốt nhất để chơi B-boy vì nó rất nhẹ!”

Ngày đấy, những tay anh chị ở bờ Tây (West Coast) cũng cực kỳ yêu thích Nike Cortez. Dù màu sắc biểu hiện bang phái khá mãnh liệt: The Bloods phải có màu đỏ, Crips mặc đồ màu xanh biển. Nếu có 1 gã lang thang trên các con phố phố L.A (Los Angeles) có áo phông trắng và Nike Cortez trên chân, đấy đảm bảo là 1 tay chơi sừng sỏ không biết sợ hãi.

1994: Run, Forrest! Run!

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 24.

Nike Cortez xuất hiện trong bộ phim kinh điển Forrest Gump

Với thế hệ 8x, 9x đời đầu chắc không còn lạ lẫm có Forrest Gump – bộ phim giảnh giải Oscar có sự tham dự của Tom Hanks (Forrest Gump) và Robin Wright (Jenny Curran).

Ở cuối phim, Jenny dành tặng cho Forrest Gump 1 đôi giày chạy tuyệt đẹp – và đấy chính là Nike Cortez đỏ trắng huyền thoại vẫn luôn được săn tìm cho đến giai đoạn này.

Xuất hiện trong bộ phim giành giải Oscar, lại truyền tải được nhiều thông điệp đầy tính nhân văn sâu sắc. Lúc này, ngoài “thành công”, chẳng còn từ ngữ gì để miêu tả Nike Cortez nữa.

1998: Tiếp tục nhận được thành công nhờ series Seinfeld

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 25.

Nhân vật trong Seinfeld đều có giày… Nike

Seinfeld – 1 trong những series phim truyền hình ăn khách bậc nhất của đài NBC (cứ 10 người Mỹ thì ít nhất 1 người xem Seinfeld). Bất cứ ai yêu thích vật chính George Costanza đều sẽ mê mẩn đôi Cortez dưới chân anh ta.

Dù có mức cát-xê cực cao, nam diễn viên Jason Alexander (người thủ vai George Costanza) vẫn yêu thích mẫu giày này đến nỗi, sau khi series này kết thúc anh đã xin giữ lại đôi Cortez làm kỷ niệm

2005: Mr. Cartoon Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 26.

Mr. Cartoon Cortez có phần họa tiết Aztec thay cho “phảy Nike”

Dần trở thành 1 phần cốt yếu của văn hóa các con phố phố. Nike muốn tăng sức ảnh hưởng của Cortez bằng mhữngh mời Mr. Cartoon – nghệ sĩ xăm nổi tiếng và rất có tiếng nói trong giới underground đến “tút tát” lại mẫu giày này.

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 27.

Mr. Cartoon

Vào năm 2005, Nike cho công bố 3 phiên bản Cortez, điểm đặc sắc nằm ở chỗ: Swoosh được thay thế bằng biểu tượng Aztec, còn phiên bản màu trắng có thêm logo “L.A”. Đây là phiên bản giày giới hạn và khá đắt giá trên eBay và Amazon.

2008: Nike Cortez Brothers Double Pack

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 28.

Nike Cortez Brothers Double Pack

‘Nike Cortez Brothers Double Pack’ là 1 bộ sản phẩm gồm 2 đôi Cortez: Phiên bản Blue Nylon Cortez truyền thống có phần thân giày từ nylon, còn Cortez Flymotion đặc trưng hơn 1 chút có phần đế xẻ rãnh (tương tự công nghệ freerun) để tăng sự linh hoạt cho bàn chân.

Ra mắt đúng vào ngày 14/2/2008 – Dù là lễ Valentine nhưng có hàng loạt anh chàng đã bỏ rơi quý khách trai chỉ để đi xếp hàng mua ‘Nike Cortez Brothers Double Pack’, thật bi hài.

2010: Cortez năm con Hổ

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 29.

Phiển bản Nike Cortez “Year of Tiger”

Có vô vàn ý tưởng lẫn sự kiện tạo cảm hứng cho những nhà kiến trúc. Như thường lệ, Nike đã lấy năm con Hổ (2010) làm 1 chủ đề thú vị để tạo ra phiên bản Cortez “Year of Tiger” để tri ân những quý khách ở khu vực châu Á.

Đây là phiên bản đặc trưng có ngày tháng được thêu trên lưỡi gà, họa tiết vằn vện đặc trưng của hổ cũng được đưa lên thân giày.

2012: Kỷ niệm 40 năm Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 30.

Mẫu giày có tính biểu tượng giờ đã có 40 năm lịch sử.

Để ngắn gọn hơn, xin trích dẫn những lời “vàng ngọc” của chuyên trang QG dành cho Cortez: “Cortez đã từng là mẫu giày chạy hiện đại nhất trên phân khúc; Bây giờ nó là đôi giày hoài cổ tuyệt vời cho các con phố phố…”

2013: Cortez Asia City Pack

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 31.

Cortez Asia City Pack

Nhằm thâm nhập sâu Bên cạnh đấy vào phân khúc châu Á, Nike cho công bố BST “Asia City Pack” bằng những phối màu Cortez tươi sáng nhất. Phiên bản đặc trưng này còn có tên viết tắt của mhững đô thị sau gót giày: Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Hồng Kông và Đài Bắc.

2014: BST J.Crew Vintage Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 32.

Bắt đầu từ năm 2014, xu hướng Vintage và Retro quay trở lại mạnh mẽ có làng thời trang địa cầu.

Nike hợp tác có nhà phân phối lẻ thời trang J.Crew ở Mỹ để cho công bố BST “J.Crew Vintage Cortez”. Đưa những đôi Cortez nylon đầy chất vintage danh tiếng từ những năm 70 quay trở lại.

“Đừng tự nhân mình là dân old-school nếu không có ít nhất 1 đôi Nike Cortez”.

2015: UNDFTD x NikeLab Cortez SP “LA”

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 33.

UNDFTD x NikeLab Cortez SP “LA”

Nikelab – bộ phận chuyên tìm hiểu những công nghệ và nguyên liệu hiện đại nhất trên sneaker của Nike, chọn lọc hợp tác có UNDFTD – thương hiệu thời trang các con phố phố đình đám bậc nhất Los Angeles để cho công bố: UNDFTD x NikeLab Cortez SP “LA”.

Trông cực kỳ giản dị nhưng chẳng thể nhầm lẫn, phiên bản UNDFTD x NikeLab Cortez SP “LA” có trọn vẹn những gì đặc sắc nhất của Cortez. Nike biết rằng họ luôn nợ những người hâm mộ ở Los Angeles và Cortez SP “LA” chính là lời cảm ơn sâu sắc nhất.

2016: Metallic Gold Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 34.

Metallic Gold Cortez

Chỉ phát hành size nữ, Metallic Gold Cortez là món quà mà những ‘sneakerhead’ luôn mong muốn dành tặng cho cô gái của đời họ.

2017: Nike Cortez “Jewel”

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 35.

Nike Cortez “Jewel”

Nike Jewel Swoosh – “phảy Nike tí hon” là 1 trong những kiến trúc đầy sang trọng nhưng chỉ tồn ở trong 1 thời gian ngắn ngủi.

Ra đời vào cuối năm những năm 90, đền đầu năm 2000 thì biến mất. Nike Jewel Swoosh là 1 tác phẩm của Sean McConnell, xuất hiện lần Thứ nhất vào năm 1997 trên mẫu Nike Air Force 1 như 1 chút gì đấy “refresh” đôi giày.

Năm 2017, “Jewel Swoosh” được Nike hồi sinh và Cortez cũng nằm trong danh sách cần được nâng cấp. Phần thân giày từ loại da thượng hạng cộng phảy Nike tí hon, Nike Cortez “Jewel” tiếp tục nằm trong “wishlist” của những tay chơi giày.

2017: Kỷ niệm 45 năm Nike Cortez

Lịch sử 45 năm của Nike Cortez - Mẫu giày vạn người mê, đưa Nike trở thành thương hiệu đồ thể thao toàn cầu - Ảnh 36.

Siêu mẫu Bella Hadid trên chân ‘Senorita Cortez’ ,tái hiện hình ảnh của minh tinh Farah Fawcett trong bộ phim Charlie’s Angels

Vậy là mẫu giày huyền thoại của Nike đã bước sang tuổi 45, và cơn sốt Cortez vẫn chưa phút nào hạ nhiệt.

Nike đã tổ chức nhiều vận hành ý nghĩa trên các con phố phố Los Angeles để nhắc lại lịch sử gần nửa thế kỷ của Cortez. Một trong những vận hành đấy là tái hiện mhững sự kiện liên quan đến Nike Cortez.

Xu hướng đến và đi, nhưng giá trị lịch sử thì còn mãi và Cortez là 1 trong những minh chứng rõ rệt cho chân lý đấy.

Đôi giày Nike, chiếc máy tính Acer và bài học giúp kinh tế Việt Nam thoát khỏi đáy của “các con phố cong nụ cười”

Theo Long.J

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *