Lỗ nặng nhưng vẫn IPO thành công rực rỡ và được định giá 5,3 tỷ USD, startup thuộc hàng lớn nhất ở Đông Nam Á có gì đặc biệt?

Có lẽ nỗi sợ bị hụt mất thời cơ đầu tư vào “gã khổng lồ” công nghệ thứ hai của châu Á ngay từ GĐ đầu đã khiến 1 số nhà đầu tư hào hứng có Sea.

Ngày 20/10 vừa qua, cổ phiếu của Sea – doanh nghiệp đến từ Singapore có tên cũ là Garena – đã có phiên chuyển nhượng Thứ nhất đầy biến động trên sàn chứng khoán New York sau vụ IPO thành công giúp thu về 884 triệu USD.

Được chuyển nhượng có mã SE (mã SEA đã thuộc về doanh nghiệp khác), cổ phiếu này được chuyển nhượng có giá 16,25 USD khi phân khúc mở cửa và sau đấy mau chóng tăng lên mức gần 17 USD. Tuy nhiên chỉ trong 1 giờ sau đấy giá giảm xuống còn 14,1 USD và khi chốt phiên quay về mức 16 USD.

Quy mô của vụ IPO được tăng lên 59 triệu cổ phiếu thay vì 49,7 như chuẩn bị ban đầu. Sea được định giá ở mức 5,3 tỷ USD. Trước đấy, trả lời phỏng vấn của Financial Times, đại diện của Tencent cho biết sẽ mua số cổ phiếu trị giá 100 triệu USD.

Không chỉ có vậy,vụ IPO này được cho là thành công rực rỡ bởi cho đến nay hãng vẫn chưa có lãi dù doanh thu đã tăng khá nhanh trong mấy năm trở lại đấy. Lỗ ròng trong năm 2014 là 88 triệu USD, tăng lên mức 103 triệu USD trong năm thứ hai và số lỗ của năm 2016 là 223 triệu USD. Từ năm 2014 đến 2016 doanh thu đã tăng gấp đôi, đạt gần 346 triệu USD trong năm ngoái. Tuy mảng thương mại điện tử (Shopee) và chi trả số (AirPay) có tốc độ tăng trưởng doanh thu lớn gấp đôi so có mảng game online, chúng chỉ đấyng góp 5% doanh thu.

Vậy thì điều gì đã khiến Sea phát triển thành quyến rũ?

Có lẽ nỗi sợ bị hụt mất thời cơ đầu tư vào “gã khổng lồ” công nghệ thứ hai của châu Á ngay từ GĐ đầu đã khiến 1 số nhà đầu tư hào hứng có Sea.

Vị thế là nhà bán trò chơi “hot” nhất ở khu vực – League of Legends – giúp Sea vững bước trên phân khúc game online. Thực chất thì đấy là tựa game được sản xuất bởi Tencent Holdings, trong khi Tencent chính là cổ đông lớn nhất của Sea. Tencent sẽ nắm dao động 30% quyền biểu quyết sau khi IPO, trong khi nhà sáng lập của Sea là Forrest Li cùng có 1 số lãnh đạo đẳng cấp khác chỉ có hơn 52%.

Cũng có sự hậu thuẫn của Tencent, startup ra đời từ năm 2009 đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư khác như Ontario Teachers’ Pension Plan (1 quỹ đầu tư quốc gia của Malaysia) và vài tỷ phú châu Á.

Theo Keith Pogson, chuyên gia ở hãng giải đáp EY, đối có 1 doanh nghiệp như Sea thì nhà đầu tư mua cổ phiếu của nó không phải vì những con số biểu hiện khả năng tài chính mà vì giấc mơ mà nó đang hướng tới.

Trả lời phỏng vấn của Tech in Asia 1 sốh đấy vài tháng, Chủ tịch Nick Nash thậm chí cho rằng 3 mảng kinh doanh cốt lõi sẽ giúp Sea sớm trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa 100 tỷ USD. “Ở Trung Quốc có 3 doanh nghiệp mà 1 số làm việc kinh doanh của chúng tôi có rất nhiều điểm tương đồng có họ. Tencent có giá trị vốn hóa 270 tỷ USD sẽ là chỉ báo tốt cho Garena trong lĩnh vực game online nói riêng và 1 số dịch vụ vui chơi trực tuyến nhìn chung; Alibaba hiện có giá trị vốn hóa 270 tỷ USD, là hình mẫu khác cho chúng tôi vì Shopee cũng làm việc trong mảng thương mại điện tử. Và cuối cùng dĩ nhiên là Air Pay giống có Ant Financial – “cánh tay tài chính” của Alibaba”.

“Lấy mật độ 4:1 tương quan giữa GDP Trung Quốc và GDP của khu vực gồm Đông Nam Á cùng thêm Đài Loan (nơi Sea hiện diện) Sea có thể đạt được mức giá trị vốn hóa 100 tỷ USD. Vì thế nếu chúng tôi nỗ lực cực kỳ để phát triển 3 mảng kinh doanh cốt lõi kể trên, đấy là mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được”.

Sea sẽ tiếp tục thăng hoa hay đầu hàng trước thử thách?

Dẫu vậy, 5,3 đến 100 tỷ USD là 1 chặng các con phố khá dài. Sau khi Sea đã IPO và trở thành doanh nghiệp niêm yết, nhà đầu tư sẽ chú trọng đến hiện thực nhiều hơn và dưới đấy là 1 số thách thức mà doanh nghiệp này gặp phải.

Sea thường được so sánh là “phiên bản Đông Nam Á” của Tencent. Tuy nhiên có thể nhìn thấy khá nhiều điểm khác biệt ở đấy.

Tencent là 1 doanh nghiệp có lãi trong khi khoản lỗ của Sea thì càng ngày càng phình to. Đến tận gần đấy tức là nửa đầu năm 2017 thì doanh nghiệp này vẫn lỗ 165,2 triệu USD trên doanh thu 195,5 triệu USD. Ngược lại, Tencent lãi 4,76 tỷ USD trên doanh thu 15,5 tỷ USD. Trước khi IPO năm 2004, Tencent cũng đã có lãi 39 triệu USD trên doanh thu 89 triệu USD.

Tất nhiên 1 số startup thường thua lỗ trước khi họ tìm ra được mô hình kinh doanh thích hợp (như trường hợp của Google hay Facebook). Nhưng Sea càng tăng trưởng thì càng lỗ. Năm 2015, Sea lỗ 37 cent trên mỗi USD doanh thu. Con số cứ tăng dần lên và đến nửa đầu năm 2017 đã lên tới 84%. Tăng trưởng doanh thu giảm từ mức 80% của năm 2015 xuống chỉ còn 17%.

Theo Nicholas Teo, chiến lược gia ở KGI Securities, có thể coi đấy là 1 cuộc thử nghiệm cho 1 số startup trong khu vực Đông Nam Á muốn IPO vào 1 ngày nào đấy, trong đấy có công Grab.

Thị trường thương mại điện tử ở Đông Nam Á tranh đua quá khốc liệt. Alibaba đã thâu tóm Lazada để bước chân vào phân khúc này, trong khi Tokopedia vừa gọi vốn được 1,1 tỷ USD. Amazon mới đấy cũng đã lấy Singapore làm “bàn đạp” để tiếp cận có phân khúc màu mỡ này.

Dù sao thì Sea cũng là 1 điểm sáng cho 1 số startup ở Đông Nam Á. Khu vực này đã sản sinh ra 6 “chú kỳ lân” (tức những startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) cùng có vài doanh nghiệp được định giá gần 1 tỷ USD. Các CEO và nhà sáng lập ở Đông Nam Á sẽ nhìn vào diễn biến của cổ phiếu Sea để tham khảo liệu có nên lên sàn New York.

Cách đấy 3 năm, 1 doanh nghiệp công nghệ khác của Đông Nam Á là MOL của Malaysia đã phải chứng kiến cổ phiếu giảm tới 30% sau khi niêm yết trên sàn Nasdaq và cũng không huy động được nhiều vốn như kỳ vọng. 18 tháng sau, MOL hủy niêm yết.

Với 1 khởi đầu tốt đẹp hơn rất nhiều, hi vọng Sea sẽ có 1 tương lai tươi sáng hơn.

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *