Loạt chuyển động mới tại các công ty tài chính tiêu dùng

Techcombank dự kiến phân phối 100% vốn TechcomFinance. MCredit cũng chính thức có sự mhữngh tân có tên gọi mới MB Shinnei. Thị trường tài chính tiêu dùng tiếp tục là miếng phân phốih quyến rũ lôi kéo sự tham dự của mhững nhà đầu tư.

Người đến, kẻ “chốt lời”

Ngày 29/9, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trên website của mình đã thông báo về việc phê duyệt hợp đồng và mhững tài liệu giao dịch liên quan về mua/ phân phối giao dịch trọn vẹn vốn góp/ vốn điều lệ ở Công ty TNHH MTV Tài chính Kỹ thương Việt Nam (TechcomFinance) theo Nghị quyết ngày 28/9 của HĐQT.

Mặc dù, Techcombank chưa ra mắt nhưng tiết lộ từ phía truyền thông Hàn Quốc cho biết đối tác mua của thương vụ này chính là Lotte Card Co., 1 thành viên của Lotte Group. Đây cũng là “ông lớn” Hàn Quốc đã tham dự nhiều lĩnh vực trong phân khúc Việt Nam.

Theo hãng truyền hình Maeil Broadcasting Network của Hàn Quốc, ở lễ ký kết giữa Techcombank và Lottecard, hai bên thống nhất giao dịch 100% vốn của công ty TechcomFinance có giá giao dịch lên tới 87,5 tỷ won, tương đương 1.734 tỷ đồng. Vốn điều lệ của TechcomFinance là 600 tỷ đồng.

Số tiền mà Lotte Card chi ra để mua gấp 2,89 lần mệnh giá cổ phiếu. Techcom Finance tiền thân là Công ty tài chính Hóa chất, 1 đơn vị thành viên của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) nhưng đã được Techcombank mua lại hồi tháng 1/2015.

Sau khi đã đi vào vận hành mhững thủ tục cuối cùng, trong vòng 1 năm, Lotte Card của Hàn Quốc sẽ cung cấp dịch vụ phát hành thẻ, cho vay trả góp và cho vay tiêu dùng ở Việt Nam.

 Loạt chuyển động mới ở mhững công ty tài chính tiêu dùng - Ảnh 1.

Lễ ký kết thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn TechcomFinance

Bước chân vào phân khúc Việt Nam, Lotte Card không giấu tham vọng của mình. Theo Maeil Broadcasting Network, TechcomFinance trong mắt Lotte Card là “công ty đang có giấy phép phát hành thẻ tín dụng”. Mục tiêu của công ty Hàn Quốc này cũng chính là phân khúc thẻ tín dụng có 5,3 triệu thẻ phát hành và 3,5 nghìn tỷ won tổng mức sử dụng.

Tại xứ sở Kim chi, Lotte Card cung cấp mhững dịch vụ tài chính như cho vay bằng tiền mặt và thẻ tín dụng, dịch vụ trả góp không lãi và cũng là hãng phân phối và cung cấp dịch vụ cho bạn bao gồm trọn vẹn Lotte Group.

Trong khi gã khổng lồ Lotte Card mạnh tay đầu tư để tham dự phân khúc thẻ tín dụng hay rộng hơn là tài chính tiêu dùng thì ở chiều ngược lại Prudential lại đang lên kế hoạch “chốt lời” Công ty TNHH Một thành viên Tài chính Prudential Việt Nam.

Thành lập năm 2007, Prudential Finance cũng chính là công ty tài chính 100% vốn nước ngoài Thứ nhất ở Việt Nam có mạng lưới bạn 300.000 người tính đến tháng 10/2016. Cuối năm 2016, vốn điều lệ của công ty này là 616,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, mức giá Prudential mong muốn cho thương vụ này lên tới 150 triệu USD, tương đương hơn 3.400 tỷ đồng, gấp 5,52 lần giá trị vốn điều lệ tính theo mệnh giá.

Mục đích của phân phối mảng cho vay tiêu dùng Việt Nam để Prudential tập trung vào vận hành kinh doanh bảo hiểm, đánh dấu thương vụ phân phối tài sản lớn Thứ nhất của Prudential từ khi bổ nhiệm địa điểm đứng đầu mảng kinh doanh ở châu Á cho cựu giám đốc tài chính của Tập đoàn – ông Nic Nicandrou.

Điểm chung của cả hai thương vụ này chính là hai bên mua-phân phối đều hưởng ứng mức giá giao dịch cao ngất ngưởng so có mệnh giá cổ phần. Công ty tài chính có khả năng tham dự được vào phân khúc tín dụng tiêu dùng đang được phân tách rất cao.

Thay đổi để tranh đua

Bên cạnh mhững cuộc “thay máu” cổ đông 100%, vô số nhiều chuyển động khác cũng diễn ra ở chính mình nhiều công ty tài chính tiêu dùng trong thời gian qua.

Như hồi trung tuần tháng 9 vừa qua, công ty tài chính thuộc MBBank – MCredit đã chính thức đổi tên thành Công ty tài chính TNHH MB Shinsei. Việc đổi tên cũng đánh dấu mhữngh tân lớn trong cơ cấu cổ đông của công ty tài chính này. Sở hữu của Ngân hàng TMCP Quân đội đã giảm từ 100% xuống còn 50% vốn điều lệ. Đối tác đến từ Nhật Bản Shinsei Bank, Limited (Nhật Bản) có 49%; còn Công ty TNHH đầu tư thi công và phát triển Xuân Thành có 1% vốn. Hai bên thực ở đã có những thỏa thuận từ trước đấy nửa năm. Đánh giá về đối tác chiến lược này, MBBank nhận định đấy là tổ chức có nền móng công nghệ tiên tiến và bí kíp hơn 50 năm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) trong khi đấy lại tăng cường năng lực tài chính bằng việc tiếp tục bổ sung vốn góp. Cuối tháng 7/2017, FE Credit đã chính thức tăng vốn điều lệ từ 2.790 tỷ đồng lên 4.494 tỷ đồng. Công ty tài chính đang nắm giữ 48% thị phần tài chính tiêu dùng này đã liên tục tăng vốn từ mức 1.000 tỷ đồng hồi tháng 6/2014, khi VPBank mua lại Công ty tài chính Than Khoáng sản Việt Nam từ Vinacomin.

Công ty tài chính TNHH 1 thành viên Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam hồi tháng 6 vừa qua cũng đã đổi sang tên mới Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Cộng Đồng (FCCOM). Đây là bước mhữngh tân đáng kể Thứ nhất kể từ khi MaritimeBank đã mua lại Công ty tài chính Dệt may Việt Nam vào năm 2015. Trước đấy, đa số vận hành của công ty tài chính này là dự kiến về hệ thống, sản phẩm,.. Vốn điều lệ của FCCOM hiện vẫn giữ nguyên ở mức 500 tỷ đồng. Tính đến thời điểm giai đoạn này, FCCOM vẫn chưa chính thức vận hành hay cũng chưa có website riêng. Việc đổi tên này liệu có đánh dấu 1 bước đi mới của Maritimebank trong việc tấn công phân khúc tài chính tiêu dùng đang tăng trưởng có phần nóng này?

Không thể phủ nhận sức nóng của phân khúc này trong thời gian qua. Quy mô phân khúc tín dụng tiêu dùng đến 30/6/2017 đã tăng lên dao động 744 nghìn tỷ chiếm 12,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Dư nợ cho vay của mhững CTTC dao động 97 nghìn tỷ, chiếm 13% tổng dư nợ tiêu dùng.

Ngay cả ông lớn FECredit, 1 trong mhững tổ chức tiên phong tham dự vào phân khúc này cũng xác định tranh đua sẽ càng ngày càng tăng thêm. Lợi thế người đi trước tạm thời (có thể trong 3-5 năm), đồng thời cũng xác định thị phần bị ảnh hưởng. Phương án mà công ty tài chính thuộc VPBank đưa ra trong thời gian tới là phải giảm giá thành và giảm độ rủi ro.

Lượng bạn mà mhững công ty tài chính khá lớn nhưng chủ yếu đi vay khoản vay nhỏ. Sự phát triển của mảng tín dụng tiêu dùng được kỳ vọng sẽ giảm sự hoành hành của tín dụng đen hay cho vay nặng lãi. Phân khúc bạn của công ty tài chính lại hạn chế về hiểu biết tài chính, dễ bị tổn thương trong xã hội. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc tăng trưởng nóng cần đi kèm có việc người đi vay phải có sự nghiên cứu kỹ về hợp đồng vay, tránh rơi vào cảnh bị phạt hay vỡ nợ. Nếu như có nhiều người đi vay không trả được nợ, nguy cơ dẫn đến sẽ là mất an toàn cho chính mhững tổ chức tín dụng tiêu dùng.

Prudential sẽ rút khỏi mảng tài chính ở Việt Nam?

Theo Thanh Thủy

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *