Loay hoay tìm cách quản lý tiền ảo

Cuối tháng này, Bộ Tư pháp sẽ trình Chính phủ Đề án đã đi vào vận hành khung pháp lý để quản lý, xử lý mhững loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Trước những diễn biến phức tạp của phân khúc tiền ảo , Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái khẳng định bitcoin và mhững loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức chi trả hợp pháp ở Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và mhững loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm ở Việt Nam.

Lúng túng thi công khung pháp lý

Tháng 8-2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đã đi vào vận hành khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có mhững loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo nhưng đến nay, mhững cơ quan được giao nhiệm vụ là NHNN và mhững bộ: Tư pháp, Tài chính, Thông tin và Truyền thông… vẫn chưa đã đi vào vận hành nhiệm vụ. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết mhững quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền ảo. Hai năm qua, cơ quan quản lý vẫn loay hoay có chuyện cấm hay không cấm, quản lý như thế nào.

 Loay hoay tìm mhữngh quản lý tiền ảo - Ảnh 1.

Một bộ “trâu cày” tiền ảo ở Hà Nội Ảnh: MINH CHIẾN

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng cơ quan nhà nước đang lúng túng trong việc quản lý tiền ảo. Sau 2 năm vẫn chưa hình thành được khung pháp lý là sự “chậm trễ đáng tiếc”, dẫn đến những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến tiền ảo như đã thấy. Theo ông Hiếu, tiền ảo là 1 loại tiền tệ mã hóa và hệ thống chi trả kỹ thuật số toàn cầu, mhữngh tân từng ngày, có thể chúng ta chưa theo kịp có sự mhữngh tân đấy dẫn đến việc quản lý còn gặp khó.

Theo PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, việc lúng túng trong quản lý mhững loại tiền điện tử, tiền kỹ thuật số này là dễ hiểu vì nhiều nước trên địa cầu cũng chưa đưa ra chính sách bán hàng rõ ràng có loại tiền này. Cơ quan quản lý Việt Nam thận trọng là đúng, việc NHNN không công nhận bitcoin và mhững loại tiền điện tử là phương tiện chi trả hợp pháp cũng rất đúng đắn. Luật sư (LS) Bùi Anh Tuấn (Đoàn LS TP Hà Nội) cho hay pháp luật Việt Nam đã có chế tài đối có hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo làm phương tiện chi trả. Trong trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trên thực ở, tiền ảo đang được “lách” để sử dụng vào mhững vận hành dân sự, kinh doanh khác thay vì dùng làm phương thức chi trả nên rất khó quản lý, xử lý.

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động chiều 2-8, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự – kinh tế (Bộ Tư pháp), cho biết cuối tháng này, bộ sẽ trình Chính phủ Đề án đã đi vào vận hành khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có mhững loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Giải pháp tạm thời

Từ 1 số vụ việc tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mô hình đầu tư tiền ảo, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhìn nhận cơ quan quản lý nhà nước cần có mhữngh thức quản lý nghiêm ngặt đối có việc nhập khẩu và sử dụng máy đào tiền ảo. Hiện Bộ Công Thương đã có đề xuất và đang lấy ý kiến mhững bộ, ngành liên quan; bộ sẽ tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ sớm nhất nhằm đưa ra mhữngh thức quản lý thích hợp có việc nhập khẩu mặt hàng này.

Đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đồng quan điểm nên tạm ngừng cho nhập máy đào tiền ảo, chuyên gia tài chính – TS Bùi Quang Tín cho rằng ngừng cho nhập máy cũng là mhữngh cơ quan quản lý khuyến cáo nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu góp vốn vào những kênh này. Còn theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, mhữngh thức này chỉ giải quyết được phần ngọn bởi đã có hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn máy đào đang vận hành ở Việt Nam. “Nếu muốn triệt để thì phải cấm toàn bộ máy đào đấy vận hành. Giải pháp này không khả thi vì khó kiểm soát trên cả nước” – ông Hiếu nói, đồng thời đề xuất Chính phủ sớm có quy định về chuyển nhượng tiền ảo. Theo đấy, mhững trọng điểm chuyển nhượng phải được đăng ký như 1 công ty để khi xảy ra sự cố thì cơ quan quản lý có cơ sở giải quyết. Bước đầu, cơ quan quản lý sẽ cho phép chuyển nhượng trong chừng mực nhất định, sau đấy sẽ nghiên cứu kỹ và tính tới vấn đề pháp lý rộng hơn.

Trong khi đấy, PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo nhìn nhận việc tham khảo cho dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo về Việt Nam chưa hợp lý bởi đấy là ngành công nghiệp được nhiều nước trên địa cầu khuyến khích. Các loại máy đào tiền ảo này được nhập về không vi phạm pháp luật, không gây hệ lụy hoặc bất lợi cho nền kinh tế nên không có nguyên nhân để cấm. “Vấn đề là đánh thuế và quản lý sao cho thích hợp. Cơ quan quản lý cần tìm mhữngh để giải quyết chứ không phải quản không được thì cấm” – TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo nhận xét.

Con nợ đe dọa cả nhà đầu tư

Xung quanh chuyển nhượng tiền ảo, ngày 2-8, chị Hương – 1 nạn nhân của vụ lừa đảo iFan – cho biết chị và 1 số nhà đầu tư khác đã được công an mời làm việc nhưng đến nay, cơ quan điều tra chưa thông báo kết quả khiếu nại. Theo chị Hương, vào thời điểm iFan sụp đổ (tháng 4-2018), Lê Ngọc Tuấn – 1 thành viên thuộc nhóm phát hành tiền ảo iFan – đã xuất giai đoạn này buổi hội thảo ở văn phòng Asama Mining (đơn vị kinh doanh máy đào tiền ảo) có tư mhữngh là người ra mắt, mời chào nhà đầu tư góp vốn vào Asama Mining. Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Người Lao Động, giai đoạn này văn phòng của Asama Mining trên các con phố Quách Văn Tân, quận Tân Bình, TP HCM không tồn ở.

Trong khi đấy, anh Vinh – nhà đầu tư tiền ảo TTC (do 1 công ty trong nước phát hành) và tiền ảo BNC (do Công ty CP Đầu tư Phát triển công ty điện tử Việt Nam – BNI phát hành) cho biết cả 2 đồng tiền ảo này đều do ông Vũ Đức Tĩnh làm “chủ xị”. Nhiều nhà đầu tư dự định tố cáo ông Tĩnh vì thời gian gần đấy, BNC và TCC không trả vốn và lãi. Cách đấy 3 tuần, ông Tĩnh đã triệu tập nhà đầu tư, đề nghị nhà đầu tư nào muốn nhận vốn và lãi thì phải mời gọi người khác tham dự để lấy tiền của người chơi sau trả cho người chơi trước. “Không những vậy, ông Tĩnh còn đe dọa nhà đầu tư tiết lộ tài liệu của BNC, TTC cho cơ quan công dụng, báo chí… sẽ nhận hậu quả khó lường” – anh Vinh kể.

Vì sao liên tục vỡ lở mhững vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo?

Theo Minh Chiến – Thái Phương

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *