Lối đi nào cho Vinfast với giấc mộng xe hơi Việt: Cao cấp hay Bình dân?

Vingroup phải chọn lọc tham dự phân khúc xe hơi ngay bây giờ hoặc không bao giờ. Tốc độ sẽ là nhân tố sống còn trong cuộc chơi này của Vinfast.

Việc thi công ngành công nghiệp xe hơi có Vingroup tưởng như là 1 chọn lọc bất ngờ, đầy táo bạo nhưng thực ở đó là 1 con một số con phố mà đảm bảo Vingroup phải đi qua. Tham vọng của Vingroup là thi công 1 hệ sinh thái cho người Việt. Ở đó, chúng ta sinh ra trong bệnh viên Vinmec, sống ở căn hộ Vinhomes, mua sắm ở Vincom, học ở Vinschool… thì di chuyển bằng Vinfast chính là mảnh ghép còn thiếu.

Theo công đoạn, Hà Nội sẽ cấm xe máy vào năm 2025. Đây là 1 tín hiệu về sự một sốh tân cấu trúc trong giao thông của Việt Nam. Cùng có việc hàng rào thuế quan hạ xuống, xe hơi giá rẻ từ Thái Lan và một số nước sẽ ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam. Vingroup phải chọn lọc tham dự phân khúc xe hơi ngay bây giờ hoặc không bao giờ. Tốc độ sẽ là nhân tố sống còn trong cuộc chơi này.

1. Cao cấp hay Bình dân?

Dựa vào những tài liệu từ Paris Motor Show thì hai dòng xe có của Vinfast là hai xe hạng sang có tên LUX (luxury). Tuy nhiên, nếu nhìn vào phân khúc xe hơi thì xe Vinfast chỉ có thể phân khúc là cận sang, chứ không phải sang. Đây chính là phân khúc duy nhất mà Vinfast có thể tồn ở và thích hợp có mục tiêu, năng lực của mình. Hai mẫu xe được triển lãm là sản phẩm cao cấp và Vinfast sẽ chiếm lĩnh phân khúc có sản phẩm giá tốt hơn.

Thông thường, mỗi tổ chức hay doanh nghiệp chỉ có thể giỏi và thành công trong 1 lĩnh vực có năng lực lõi của mình. Tuy nhiên, Vingroup là 1 ngoại lệ khi phần lớn những dự án của tập đoàn đều thành công và để lại dấu ấn tốt trong mắt bạn. Trong tâm trí người Việt, Vingroup biểu hiện 1 sự táo bạo, mạnh mẽ và bất kì dự án nào cũng làm chất lượng, “ra ngô ra khoai”. Vì vậy, việc Vingroup phát triển 1 chiếc xe hơi giá tốt sẽ là 1 điểm trừ vào định vị thương hiệu hiện giờ.

Mặt khác, việc phát triển 1 chiếc xe giá tốt (tranh đua nhau về giá) cần 1 hạ tầng cơ sở, cộng nền công nghiệp phụ trợ mạnh để giảm kinh phí sản xuất. Với tình hình giai đoạn này, Vinfast sẽ khó có thể tranh đua có xe Thái Lan về giá nếu tấn công phân khúc giá tốt.

Với những mặt hàng giá trị thấp thì người Việt Nam có thể vì tinh thần dân tộc mà ủng hộ, nhưng có 1 sản phẩm giá trị lớn như xe hơi, sẽ chẳng ai ủng hộ 1 sản phẩm kém chất lượng. Điều cuối cộng, xe hơi được người Việt Nam coi là tài sản, biểu hiện địa vị xã hội của người có. Ai mua xe hơi cũng muốn có 1 chiếc xe mà mình có thể tự hào, ngẩng mặt có bạn bè mình. Một chiếc xe mà bị những người xung quanh bàn tán nghi ngờ về chất lượng, chẳng biểu hiện cao cấp của người mua sẽ là 1 rào cản cho chọn lọc mua hàng.

2. Tại sao lại là động cơ Đức?

Câu nói “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật, đi xe Đức” là sự khẳng định chất lượng của xe Đức. Khi nhắc tới bất kì 1 hãng xe Đức nào như hãng xe Mercedes, BMW hay hãng Volkswagen, chúng ta đều tin tưởng vào chất lượng của nó. Các công nghệ tối tân nhất trong ngành xe hơi đều đến từ Đức. Việc kết hợp có BMW là bước đi chiến lược để Vinfast có thể bắt kịp phân khúc, khi địa cầu vẫn còn nhiều nghi ngờ vào năng lực của Việt Nam có thể sản xuất ra 1 chiếc xe hơi.

Một năm nữa chiếc xe hơi Thứ nhất mới được giao đến tay bạn. Vì vậy, tốc độ sẽ là nhân tố sống còn và Vinfast phải gắng sức lấy được công nghệ tốt nhất trong tầm tay. Hợp tác có Đức là 1 sự tất yếu nếu Vinfast không muốn tiếp tục lỗi thời, đi sau trong cuộc chơi.

3. Bài toán sống còn và ước mơ xe Việt?

Nói 1 một sốh dễ làm thì đó chính là 1 chiếc xe động cơ tương đương BMW trong lớp vỏ Việt Nam. Tuy nhiên nếu giá của Vinfast ngang có một số dòng xe của BMW thì đảm bảo sẽ chẳng thể phân phối được vì người dùng Việt vốn tính “sính ngoại”. Còn nếu tranh đua có xe giá tốt như xe Toyota Camry, mẫu xe Accord thì Vinfast sẽ lỗ và hỏng định vị thương hiệu. Vậy nên bước đi chiến lược sẽ là dòng xe cận sang và tối đa hóa lợi nhuận bằng một sốh giảm kinh phí. Nói nhìn chung, người Việt Nam sẽ được lái chiếc xe tương đương chất lượng BMW có 1 mức giá hợp lý.

Việc thi công nhà máy lắp ráp là điều ép buộc để Vinfast được hưởng một số ưu đãi về chính sách phân phối hàng thuế từ chính phủ. Trái ngược có những dòng xe giá tốt từ Đông Nam Á đã được từ từ hạ hàng rào thuế quan, những siêu xe, xe sang từ một số nước châu Âu vẫn chịu mức thuế khá nặng. Đây sẽ là 1 bước giảm xóc cho xe của Vinfast khi tấn công phân khúc xe cận sang.

Sự bảo hộ này cực kỳ quan trọng nếu không muốn Vinfast chết yểu do tranh đua. Khi sản phẩm không có tính đặc biệt, khác biệt (động cơ đều là động cơ Đức) thì tranh đua về giá sẽ là bước đi thứ hai. Để làm được điều đó, nhà máy sẽ đóng vai cho quan trọng để giảm thời gian cung ứng sản phẩm, đẩy nhanh việc quay vòng vốn. Khi Vingroup ra mắt định hướng trở thành tập đoàn công nghệ, tôi dự báo Vinfast sẽ cho phép bạn đặt mẫu xe trên mạng, tùy chỉnh một số thông số. Điều này sẽ giảm lượng hàng tồn kho, tăng lên đơn đặt hàng và tạo thêm giá trị cho bạn khi được tùy chỉnh sản phẩm của mình.

Việc Vingroup mua lại General Motor Việt Nam (GM) càng khẳng định cho suy luận này vì hệ thống chuỗi phân phối phân phối lẻ toàn quốc sẽ giúp Vinfast đẩy nhanh việc đưa sản phẩm tới tay bạn.

Với trái tim động cơ có linh hồn BMW, làm một sốh nào để Vinfast định vị là xe Việt Nam? Vinfast đã lên kế hoạch và chiến lược rất lâu cho định vị này. Cuộc thi chọn lọc mẫu xe đã thu hút tất cả người dân chọn lọc chiếc xe cho chính mình. Hơn nữa, có dự báo về việc Vinfast cho phép đặt xe online và tinh chỉnh một số nhân tố (features) thì Vinfast sẽ là chiếc xe người Việt chọn, người Việt tự tùy biến theo nhu cầu cá nhân.

Đây chính là chiến lược để người Việt gọi Vinfast là xe của người Việt.

Để mời siêu sao cao cấp như David Beckham xuất hiện cộng xe hơi ở Triển lãm ở Paris, VinFast có thể đã chịu chi vài triệu USD?

Vũ Minh Trường – NCS Tiến sĩ Lãnh Đạo Chiến Lược, ĐH James Madison

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *