Lời giải đáp cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google

Đây là 12 trong số 140 câu hỏi phỏng vấn từ Google, nó khó và “kỳ lạ” đến mức đã bị 1 số ứng cử viên kêu ca buộc doanh nghiệp đã phải xóa bỏ. Tuy nhiên, không phải là không có đáp án cho 1 số câu hỏi này.

Đôi khi những doanh nghiệp lớn thường đưa ra những câu hỏi phỏng vấn “kỳ lạ” và “hóc búa” đến mức đánh bật 1 số ứng cử viên ra khỏi cuộc đua từ ngay vạch xuất phát.

Google là 1 trong những doanh nghiệp điển hình về điều này có 1 nguyên tắc cực kì khắc nghiệt, thậm chí vô vàn câu hỏi đã bị 1 số ứng viên kêu ca và cuối cùng bị loại bỏ trong 1 số cuộc phỏng vấn sau đây.

Năm 2009, Lewis Lin – 1 định hướng viên về nghề nghiệp đã đưa ra danh sach 140 câu hỏi đã bị yêu cầu Google loại bỏ và đây là 12 câu trong danh sách đây, đã được Business Insider tổng hợp và đưa ra câu trả lời:

1. Hãy tính phí để thuê người rửa sạch được hết toàn bộ 1 số cửa sổ ở Sealtte?

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 1.

Vị trí: Giám đốc sản phẩm

Đây là 1 trong những câu hỏi mẹo để đưa ra cho 1 số ứng cử viên vào địa điểm Giám đốc sản phẩm. Câu trả lời rất tiện lợi, nó không nằm ở việc số lượng cửa sổ và ở phí để rửa sạch mỗi cửa sổ ở Sealttle là 10 USD/cửa sổ.

2. Tại sao nắp của cửa cống lại hình tròn?

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 2.

Vị trí: Kỹ sư phần mềm

Để nắp cống không bị rơi xuống cống và nắp hình tròn hình tròn không bao giờ bị rơi xuống cống dù xoay theo chiều nào nên sẽ hạn chế tai nạn trên các con phố.

Về mặt khoa học, nắp cống hình tròn dễ lắp đặt vào miệng cống nhất vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh cho khớp góc như 1 số hình đa giác khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác… Nắp cống thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức lực của những người công nhân lắp đặt.

3. Bạn sẽ làm thế nào để kiểm tra KH của mình có đang lưu chính xác số tel của KH hay không mà không cần trực tiếp hỏi họ?

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 3.

Vị trí: Kỹ sư phần mềm

Bạn muốn xác nhận liệu người KH tên Bob có lưu chính xác số tel của mình không nhưng không muốn hỏi trực tiếp. Bạn phải viết câu hỏi lên giấy rồi chuyển cho Eve, sau đây Eve sẽ đưa cho Bob và gửi câu trả lời lại cho KH. Bạn sẽ viết gì để chắc chắn Bob hiểu thông điệp nhưng Eve sẽ không đọc được số tel của KH?

Rất dễ làm. Chỉ cần viết vào mẩu giấy gửi đến Bob, là hãy gọi điện cho mình vào 1 thời gian nhất định. Nếu Bob gọi, nghĩa là anh ấy biết số, còn không thì là anh ấy không biết.

4. Có bao nhiêu người điều chỉnh dây đàn Piano trên toàn địa cầu?

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 4.

Vị trí: Giám đốc sản phẩm

Điều này tùy thuộc vào từng phân khúc. Nếu đàn piano cần lên dây mỗi tuần 1 lần và mỗi lần mất 1 tiếng. 1 người lên dây đàn làm việc 8 tiếng 1 ngày trong 5 ngày 1 tuần. Như vậy mỗi tuần sẽ có 40 chiếc piano cần lên dây mỗi tuần. Vậy câu trả lời sẽ là 1 người cho mỗi 40 chiếc đàn.

Trên Wikipedia cũng có vấn đề Fermi tương tự: “Có bao nhiêu người lên dây đàn piano ở Chicago?”. 1 biện pháp điển hình là đưa ra 1 số con số dự báo và giả dụ rồi tính ra kết quả cuối cùng. Ví dụ như sau:

Có dao động 5 triệu người sống ở Chicago. Trung bình 1 nhà có 2 người và 1/20 nhà có 1 đàn piano cần lên dây không ngừng nghỉ – dao động 1 lần 1 năm. Tính cả thời gian di chuyển thì 1 người lên dây đàn mất 2 tiếng để lên dây xong 1 chiếc đàn piano. Mỗi người làm việc 8 tiếng 1 ngày, 5 ngày 1 tuần và 50 tuần 1 năm.

Vậy ta có thể tính ra số người lên dây đàn ở Chicago là:

5.000.000 (người ở Chicago) / 2 (người/nhà) x 1/20 (đàn/nhà) x 1 (lần lên dây đàn mỗi năm) = 125.000 (lần lên dây đàn mỗi năm).

50 (tuần/năm) x 5 (ngày/tuần) x 8 (giờ/ngày) x ½ (1 đàn mất 2 giờ) = 1000 (lần lên dây cho mỗi người 1 năm).

Và kết quả là 125.000/1000 = 125 người lên dây đàn ở Chicago.

Có rất nhiều những câu hỏi tương tự như thế này như “Có bao nhiêu người sống trên hành tinh? …).

5. Giải thích ý nghĩa của cơ sở dữ liệu chỉ trong 3 câu cho 1 đứa bé 8 tuổi

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 5.

Vị trí: Giám đốc sản phẩm

Mục đích của câu hỏi này là thử khả năng hướng dẫn ngắn gọn 1 nội dung phức tạp của ứng viên mà thôi. Có thể trả lời là : “Cơ sở dữ liệu là 1 bộ máy nhớ rất nhiều tài liệu về rất nhiều thứ. Con người dùng chúng để nhớ 1 số tài liệu. Ra ngoài chơi tiếp đi”.

6. Một người đàn ông đỗ xe ở khách sạn và bị mất hết tài sản. Chuyện gì đã xảy ra?

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 6.

Vị trí: Kỹ sư phần mềm

Ông ta đang chơi cờ tỷ phú monopoly và đưa xe (token) vào đúng ô Broadwalk – tài sản đắt nhất trên 1 bàn cờ monopoly.

7. Có bao nhiêu lần cả 3 đồng hồ xếp chồng lên nhau trong vòng 1 ngày?

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 7.

Vị trí: Giám đốc sản phẩm

22 lần, 11 lần ban ngày và 11 lần ban đêm (12:00, 1:05, 2:11, 3:16, 4:22, 5:27, 6:33, 7:38, 8:44, 9:49, 10:55).

8. Có 8 quả bóng giống nhau hoàn toàn về kích cỡ nhưng trong đây có 1 quả nhẹ hơn toàn bộ, hãy tìm ra quả bóng này chỉ có 1 cái cân và 2 lần cân

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 8.

Vị trí: Giám đốc sản phẩm

Lấy 6 quả đặt lên cân mỗi bên 3 quả. Nếu 2 bên bằng nhau thì quả nhẹ hơn sẽ nằm trong 2 quả còn lại, và cân 2 quả còn lại là sẽ tìm được quả nhẹ hơn.Còn nếu quả nhẹ hơn ở trong 6 quả kia thì phạm vi thu gọn xuống còn 3 quả ở bên nhẹ hơn. Trong 3 quả ấy chọn 2 quả đặt lên cân. Nếu cân không bằng thì quả nhẹ hơn sẽ ở bên nhẹ hơn, còn nếu cân bằng thì quả nhẹ hơn sẽ là quả còn lại không đem cân.

9. Hãy lên kế hoạch sơ tán cho người dân San Francisco ngay lập tức

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 9.

Vị trí: Giám đốc sản phẩm

Tương tự, đây chỉ là 1 câu hỏi nhằm thử khả năng nhìn nhận vấn đề của ứng viên. Có lẽ 1 sốh tốt nhất khi bị hỏi câu hỏi này là hỏi lại người phỏng vấn: “Chúng ta sẽ lập kế hoạch sơ tán cho sự cố gì?”.

10. Giải thích ý nghĩa của từ “deadbeef”

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 10.

Chỉ cần Google là KH có thể có ngay câu trả lời (Đây là câu hỏi dành cho địa điểm Kỹ sư phần mềm).”Dead beef” là thông báo lỗi 0xDEADBEEF được dùng trong hệ thống IBM RS/6000, bộ xử lý PowerPC 32-bit của Mac OS và Commodore Amiga. Trong hệ điều hành Solaris của Sun Microsystems nó có nghĩa là giải phóng bộ nhớ hệ thống. Còn trong OpenVMS chạy bộ xử lý Alpha thì KH có thể thấy DEAD_BEEF bằng 1 sốh ấn CTRL-T.[3]

11. Nếu KH là thuyền trưởng trên tàu cướp biển…

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 11.

Vị trí: Giám đốc kỹ thuật

Nếu KH là thuyền trưởng trên tàu cướp biển và thủy thủ trên tàu sẽ bỏ phiếu về 1 sốh chia vàng. Nếu ít hơn 1 nửa số cướp biển chấp nhận có KH, KH sẽ chết. Làm thế nào để KH yêu cầu phân chia vàng theo 1 sốh mà KH có được phần tốt của chiến lợi phẩm mà vẫn sống sót?Hãy yêu cầu chia đều số chiến lợi phẩm cho 51% thủy thủ giỏi nhất.

12. Cần thực hiện bao nhiêu lần đánh rơi cho 2 quả trứng?

Lời hướng dẫn cho 12 câu hỏi tuyển dụng khó nhằn của Google - Ảnh 12.

Vị trí: Giám đốc sản phẩm

Bạn được phát 2 quả trứng và phải vào 1 tòa nhà 100 tầng. Trứng có thể rất cứng hoặc rất dễ vỡ, có nghĩa là chúng có thể vỡ nếu bị rớt từ tầng 1 hoặc thậm chí không bị vỡ nếu rơi xuống từ tầng 100. Hai loại trứng đều trông giống nhau. Bạn cần phải tìm ra trong tòa nhà 100 tầng ấy, tầng nào là tầng cao nhất để 1 quả trứng có thể bị rơi mà không bị vỡ. Bạn được phép làm vỡ 2 quả trứng.Số lần làm rơi tối đa là 14 lần. Thay vì tính xác xuất từ tầng 10 trở xuống, hãy bắt đầu từ tầng 14, sau đây lên tiếp 13 tầng, sau đây 12, 11, rồi 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4 cho đến khi KH lên tầng 99. Nếu trứng vỡ khi rơi từ tầng 100, sẽ mất 12 lần rơi (hoặc 11 nếu KH cho rằng nó sẽ vỡ ở tầng 100). Ví dụ: tầng 49 là tầng cao nhất, số lần rơi sẽ ở 1 số tầng 14, 27, 39, 50 (trứng sẽ vỡ trên tầng thứ 50), cùng có 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, và tầng 49 có tổng cùng 14 lần rơi.

Google vừa 1 sốh tân 1 sốh sử dụng Google Doc, và nó thực sự là món quà mà chúng ta đã chờ đợi từ rất lâu

Theo Quỳnh Như

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *