Lời hứa nghìn tỷ của ông Dương Công Minh đã thành hiện thực

Khi mới nhậm chức, vị Tân Chủ tịch Sacombank – ông Dương Công Minh đã rất tự tin rằng giúp ngân hàng đạt gấp đôi mức lợi nhuận mà HĐQT đã đề ra trong năm nay. Cụ thể là đưa lợi nhuận lên hơn 1 nghìn tỷ và lời hứa đã thành hiện thực.

Lời hứa “nghìn tỷ”

Theo BCTC hợp nhất quý III/2017 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương Tín (Sacombank – mã: STB), tính đến hết tháng 9/2017, tổng tài sản của ngân hàng đạt 363 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 9,3% so có thời điểm đầu năm.

Cho vay bạn đạt 223 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6%. Tiền gửi của bạn đạt 312 nghìn tỷ đồng, tăng 7,2%.

Trong quý III, lương bổng từ lãi của Sacombank đạt 1.696 tỷ đồng, tăng trưởng 77% so có cộng kỳ năm trước.

Các vận hành kinh doanh khác đa số đều đem lại kết quả khả quan hơn cộng kỳ. Song có lương bổng từ góp vốn, mua cổ phần lỗ 99 tỷ đồng trong khi cộng kỳ năm trước vẫn có lãi dù rất ít.

Sacombank ghi nhận tổng lợi nhuận trước thuế quý III/2017 là 449 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cộng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lương bổng thuần từ lãi của Sacombank đạt 3.759 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so có cộng kỳ. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế đạt lần lượt 1.025 tỷ đồng và 771 tỷ đồng, gấp 5 lần cộng kỳ.

Quý III/2017 là quý kinh doanh Thứ nhất biểu hiện dấu ấn lãnh đạo của ông Dương Công Minh. Tại ĐHĐCĐ thường niên của Sacombank diễn ra ngày 30/6, cựu Chủ tịch ngân hàng LienVietPostBank – ông chủ Tập đoàn Him Lam – ông Dương Công Minh đã được chọn lọc ngồi vào “ghế nóng” ngân hàng Sacombank sau 1 thời gian ngân hàng này có rất nhiều xáo trộn về nhân sự.

Với bí kíp nhiều năm trong lĩnh vực ngân hàng và nhà đất, ông Minh được kỳ vọng sẽ có lại 1 làn gió mới cho Sacombank, giúp ngân hàng mau chóng thực hiện đề án tái cơ cấu, giải quyết triệt để nợ xấu, vốn tồn đọng đa số ở một vài nhà đất.

Trả lời về chọn lọc tham dự vào Sacombank, ông Dương Công Minh cho biết, do Sacombank là định chế tài chính cổ phần tư nhân lớn nhất trong hệ thống ngân hàng cổ phần tư nhân Việt Nam, thương hiệu Sacombank cũng là thương hiệu lớn nhất trong một vài thương hiệu ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam, bởi thế, ông chọn lọc chuyển từ LienVietPostBank sang Sacombank.

Nói về lợi nhuận ngân hàng Sacombank trong năm 2017, ông Minh cho khẳng định, có thể giúp ngân hàng đạt gấp đôi mức lợi nhuận mà HĐQT đã đề ra trong năm nay. Cụ thể là, HĐQT Sacombank có lên kế hoạch lợi nhuận năm nay đạt hơn 500 tỷ đồng nhưng ông Minh khẳng định sẽ đưa lợi nhuận trong năm của ngân hàng lên hơn 1.000 tỷ.

Tổng nợ xấu hơn 13 nghìn tỷ, mật độ nợ xấu 6%

Theo ông Minh. để đạt được kết quả bởi thế, ngân hàng sẽ phải tăng cường công tác xử lý nợ, đẩy mạnh vận hành kinh doanh và quan trọng nhất là thi công lại mô hình tổ chức quản lý, sắp xếp lại nhân sự và quản trị kinh phí.

Tính đến thời điểm 30/9/2017, tổng nợ xấu của ngân hàng Sacombank ở mức 13.264 tỷ đồng, trong số này có đến gần 9,6 nghìn tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn. Tuy nhiên con số này đã giảm 3,4% so có thời điểm đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm từ 6,91% đầu năm xuống 5,95%, đấy là con số cao nhất trong số một vài ngân hàng minh bạch về số liệu nợ xấu. Theo kế hoạch, Sacombank phấn đấu trong năm nay sẽ giải quyết, xử lý được dao động 20.000 tỷ đồng nợ xấu.

Ngay sau khi đảm nhiệm ghế nóng ở Sacombank, vị Tân chủ tịch Sacombank đã cho “thay máu” tất cả bộ máy lãnh đạo, một vàih tân chính sách bán hàng lương bổng thưởng cho người lao động theo hướng tăng lên, bắt tay vào xử lý nợ xấu bằng việc hợp tác cộng VAMC và tuyên bố chỉ 3-5 năm có thể đưa Sacombank trở lại thời hoàng kim.

Một điều nữa người ta cũng nhớ nhiều khi nhắc đến Dương Công Minh trong thời gian gần đấy là ông Minh đã đưa ra kế hoạch đổi tên mã cổ phiếu STB sang SCM và chuyển sàn chứng khoán từ HoSE sang HNX. STB theo ông lý giải là “Sao Thái Bạch”, còn SCM là Công khai – Minh bạch, và việc đổi mã chuyển sàn chính là để “phá dớp” sao Thái Bạch đeo bám ngân hàng này. Nói một vàih khác, Dương Công Minh đang muốn thay tên để đổi vận cho Sacombank.

Với mùa kinh doanh dưới thời ông Dương Công Minh, có những con số bước đầu cho thấy ông Minh đã nói được và làm được, tuy nhiên quá trình tái cấu trúc còn rất dài ở phía, hành trình đưa Sacombank trở lại quỹ đạo ban đầu vẫn cần thử thách rất nhiều có người lãnh đạo nổi tiếng này.

Còn có cổ đông và nhà đầu tư kỳ vọng Sacombank mau chóng vượt qua gặp khó, chuyển mình và kỳ vọng này phản ánh nhất định vào giá cổ phiếu STB.

Điều gì đằng sau chọn lọc đổi mã chứng khoán STB và chuyển niêm yết Sacombank về sàn Hà Nội của ông Dương Công Minh?

Theo Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *