Lời khuyên để tránh vết xe đổ của những startup thất bại

Việt Nam đang trở thành 1 “quốc gia khởi nghiệp” có những con số ấn tượng về cả số lượng và tỷ lệ startup. Thế nhưng liệu những nhân tố này đã đủ để làm nên chuyện khi mà hơn 80% mhững startup dừng làm việc chỉ trong 1 năm?

Startup – Sáng nở, tối tàn

Chưa bao giờ người ta thấy cụm từ ‘khởi nghiệp’ được đề cập và nhấn mạnh nhiều đến vậy. Một thống kê mới đấy cho thấy Việt Nam dẫn đầu địa cầu về tinh thần khởi nghiệp, đứng thứ 2 về thái độ tích cực có khởi nghiệp (nguồn). Tất cả tạo nên 1 viễn cảnh “tươi sáng” cho nền kinh tế trong tương lai, nhưng đi cộng có nó là 1 loạt những “ảo tưởng” về khởi nghiệp. Các sai lầm của startup Việt thường bắt nguồn từ 2 nguyên do chính: bí kíp và tài chính.

Hầu hết mhững startup bắt đầu ra phân khúc đều có những ý tưởng kinh doanh thú vị. Tuy nhiên, ý tưởng thôi vẫn chưa đủ, điều quan trọng là bí kíp. Ngay cả ở những quốc gia có nền kinh tế cởi mở và phát triển như Mỹ, những người khởi nghiệp đa phần đều có bí kíp làm việc ở mhững doanh nghiệp lớn và đều hiểu rõ biện pháp hoạt động của 1 doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở Việt Nam, rất nhiều startup được bắt đầu có 1 nhóm khách mua trẻ chưa có nhiều thời cơ va chạm có thực ở triển khai sản phẩm.

Ngoài ra, tiếp cận vốn và quản lý dòng vốn cũng là gặp khó lớn có nhiều startup Việt. Nếu như ở thung lũng Silicon – Mỹ có hàng loạt nhà đầu tư chuyên nghiệp có tầm hiểu biết sâu sắc và sẵn sàng lắng nghe, đầu tư vào mhững startup mạo hiểm, thì ở Việt Nam, rất khó để tìm kiếm những nhà đầu tư bởi thế. Một chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp chia sẻ: “Hiện, có 2 nguồn vốn để mhững startup kì vọng, 1 là vốn kêu gọi từ mhững quỹ đầu tư như IDT (Việt Nam), Cyber Agent (Nhật Bản), Golden Gate (Singapore), 500 Startup (Mỹ),… hai, là vốn vay tín dụng từ mhững ngân hàng danh tiếng, đơn cử như BIDV.”

Trên thực ở, mhững quỹ đầu tư còn khá thận trọng có phân khúc nên số lượng và chất lượng vốn đầu tư của họ ở Việt Nam không nhiều. Thậm chí, khi có được nguồn vốn trong tay, nhiều startup cũng loay hoay có vấn đề quản lí và điều hành nguồn vốn.

Những điều cần lưu ý để giải quyết bài toán này

Nếu như cọ xát thực ở sẽ giải được bài toán bí kíp thì chuyện quản lý tài chính lại nan giải hơn rất nhiều. Dưới đấy là 3 vấn đề lớn nhất khách mua cần lưu ý:

1. Giai đoạn khởi đầu – Đừng quá sức

Ở bước khởi đầu, đa số mhững nhà kinh doanh chỉ lên kế hoạch cho số vốn khởi động mà không dự kiến ngân sách vốn lưu động. Khi gặp sức ép về dòng tiền, họ mau chóng mất khả năng duy trì. Điều này là lý do chính khiến nhiều startup lâm vào tình cảnh phá sản.

2. Giai đoạn thực hiện – Phải trả phí cho mọi nguồn lực

Đối có những mô hình nhỏ, rất nhiều nhà đầu tư tận dụng mhững nguồn lực sẵn có (văn phòng, nhân công gia đình, …) nên không tính toán đầy đủ. Ở diện tích nhỏ, điều này không ảnh hưởng nhiều nhưng khi mở rộng diện tích, phải bỏ thêm vốn đầu tư, trước rào cản giá thành và biên độ lợi nhuận, đầu tư phát triển thành không hiệu quả thậm chí rơi xa khỏi điểm hòa vốn. Do vậy, ngay khi tính toán, mhững startup cần nhìn nhận khách quan mhững nguồn lực hiện có. Đồng thời, cần dự kiến nguồn tài chính để dự phòng cho thời gian đầu khi doanh số còn bấp bênh.

3. Giai đoạn huy động vốn – Cân nhắc giữa gọi vốn và vay vốn

Ở GĐ này có rất nhiều startup tìm mhữngh gọi vốn hỗ trợ từ mhững nhà đầu tư. Tuy có nhiều lợi thế nhưng đấy chưa hẳn là phương án tốt. Nhiều trường hợp startup vì nóng lòng gọi vốn đã bị đánh cắp ý tưởng, đánh mất đa số cổ phần, hoặc mất dần ý chí vì không tìm ra nhà đầu tư đồng lòng. Vì vậy, 1 khi đã có kế hoạch kinh doanh đủ tiềm năng, khách mua nên cân nhắc việc vay vốn ngân hàng để tự chủ tài chính.

Nếu biết mhữngh tìm kiếm và nhanh tay chớp lấy những đợt ưu đãi vốn từ ngân hàng, khách mua hoàn toàn có thể có nguồn vốn giá rẻ, thậm chí giá thành quyến rũ hơn rất nhiều so có việc gọi vốn và chia cổ tức. Đơn cử, có thể kể đến Gói tín dụng Tết Mậu Tuất 2018 có diện tích 15.000 tỷ đồng vừa được BIDV ứng dụng. Tham gia gói tín dụng này, người kinh doanh có thể chọn lọc linh hoạt mhững gói vay khác nhau, lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm đối có mhững khoản vay dưới 06 tháng và từ 7,2%/năm đối có mhững khoản vay từ 06 tháng đến 11 tháng (Lãi suất thực ở ứng dụng theo từng chi nhánh BIDV).

Gói tín dụng ưu đãi cá nhân và hộ gia đình sản xuất kinh doanh của BIDV có lãi suất chỉ từ 6,9% / năm

Với những lưu ý trên, hy vọng khách mua góp thêm được 1 số bí kíp quý báu cho con các con phố khởi nghiệp của mình.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *