Lời khuyên khởi nghiệp của CEO AirBnb: Gọi vốn càng ít càng tốt!

Brian Chesky hiện giữ địa điểm CEO của Airbnb, mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng trọ có những người có phòng cho thuê trên khắp địa cầu. Trải qua nhiều vòng gọi vốn, Airbnb được định giá ở mức 30 tỷ USD, là startup lên thứ 4 trên địa cầu tính đến thời điểm cuối năm 2016 (theo số liệu của cổng thống kê trực tuyến Statista).

Trong bài báo gần đấy đăng tải trên trang CNBC, Brian Chesky đã chia sẻ 3 lời khuyên liên quan đến việc gọi vốn mà startup nào cũng nên chú tâm.

Kiên nhẫn chờ đợi

Trước khi tìm kiếm nhà đầu tư thích hợp cho doanh nghiệp, Chesky đề xuất startup tìm ra người có bí kíp trong lĩnh vực mình đang theo đuổi, sau đó kiên trì chờ đợi.

“Thường thì quý khách sẽ mất rất nhiều thời gian gắng sức và bị từ chối, nên đừng ngại chờ lâu”, CEO Airbnb khẳng định.

Trong trường hợp không có nhà đầu tư nào ủng hộ dự án của quý khách, hãy tự tìm cho mình 1 người giải đáp (mentor). Người giải đáp này nên là những người có bí kíp, có tuy tín trong giới đầu tư, có nhiều mối quan hệ để giúp đỡ quý khách.

“Các nhà đầu từ sẽ không muốn gặp quý khách, trừ khi có người quen ra mắt. Và dù có gặp thì cũng không dám bỏ tiền vào dự án của quý khách”, Chesky chia sẻ.

Gọi vốn càng ít càng tốt

Chesky cho biết những người mới khởi nghiệp, trong GĐ đầu, thường có thói quen gọi vốn nhiều hơn số tiền họ thực sự cần.

“Bản thân tôi, tôi luôn chắc chắn mình gọi vốn ở mức tối thiếu. Như vậy tôi sẽ phải phát triển văn hóa doanh nghiệp theo hướng sáng tạo, sử dụng ít mhững phần mềm tân tiến có sẵn, liên tục tìm tòi những biện pháp mới, hướng tới môi trường làm việc dễ làm, tiết kiệm”.

Quan điểm này cũng từng được đưa ra bởi Mark Suster, 1 doanh nhân có nhiều năm bí kíp khởi nghiệp và đầu tư vào mhững startup ở Thung lũng Silicon. Ông cho rằng nguồn vốn hạn chế sẽ buộc người mới khởi nghiệp phải đưa ra những chọn lọc gặp khó về việc nên/không nên thực hiện điều gì, tuyển dụng ai và sa thải ai. Nó cũng buộc họ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi đàm phán về giá tiền thuê văn phòng hay trả thu nhập cho nhân viên sao cho hợp lý nhất?

Ngoài ra 1 lợi ích khác của gọi vốn ít là quý khách vẫn giữ được quyền kiểm soát doanh nghiệp, không bị tác động quá nhiều từ phía nhà đầu tư, tiện lợi đưa ra mhững chọn lọc theo ý mình.

“Hãy tưởng tượng, nếu doanh nghiệp thực sự chạm tới thành công, quý khách sẽ muốn quyền kiểm soát nằm trong tay mình rồi. Nếu doanh nghiệp nhận nhiều vốn, quý khách sẽ phải trao bớt quyền cho người khác, khi ấy quý khách còn nhận ra vui nữa không?”, Chesky đặt câu hỏi.

Tìm kiếm nhà đầu tư chất lượng

CEO Airbnb cho biết nhiều người trẻ đua nhau tìm gặp mhững nhà đầu tư vì họ bị ám ảnh bởi việc huy động vốn càng cao càng tốt. Tuy nhiên anh cảnh báo điều này không hề có lợi cho doanh nghiệp.

Có những nhà đầu tư gọi là “nhà đầu tư cá mập”, chỉ có mục tiêu thâu tóm chứ không có mục tiêu đồng hành. Họ đến để chiếm quyền, mong muốn kiếm lời trong ngắn hạn bằng mhữngh kiểm soát doanh nghiệp và phân phối doanh nghiệp chứ không hướng tới phát triển dài hạn.

Hiện nay nhiều nhà đầu tư tài chính nhắm đến mục tiêu này, bởi thế, thứ tự ưu tiên chọn lọc nhà đầu tư có startup nên là: đối tác cộng ngành => quỹ đầu tư cộng ngành => quỹ đầu tư tài chính.

Để kết luận, Chesky khẳng định: “Nếu ngày nào đó quý khách thành công, quý khách sẽ có quyền tự hào vì đã huy động vốn ít, vẫn nắm quyền kiểm soát và tìm được nhà đầu tư ‘chất lượng cao’ cho mình”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *