Lời khuyên thay đổi cuộc đời bất kỳ ai từ người cha giàu có: Hãy sống một cuộc đời bình dị hơn!

Những gì tôi học được từ bố là tiền bạc thực sự có hiệu quả nhưng nó không chắc chắn hạnh phúc.

Bố tôi là 1 thẩm phán luật hành chính. Hàng tuần từ thứ hai đến thứ sau, ông thức dậy vào khi 5 giờ sáng và lái xe đến ga xe lửa. Từ đây, ông ngồi xe lửa tới San Francisco rồi bắt 1 chuyến xe buýt để đến nơi làm việc.

Ông lặp đi lặp lại hành trình bởi thế mỗi ngày. Ông hay trở về nhà vào khi 6 giờ chiều, đôi khi ông cũng ngủ gật trên tàu và bỏ lỡ điểm dừng.

Chúng tôi sống trong 1 ngôi nhà ba phòng ngủ trên đồi Los Gatos, bang California. Từ đây, chúng tôi có thể chiêm ngưỡng được cảnh đẹp ở thung lũng Silicon. Khi tôi là 1 cậu bé, kỷ nguyên .com còn chưa bắt đầu.

Với công việc của mình, bố tôi chắc chắn được 1 cuộc sống đầy đủ cho gia đình chứ không hẳn dư dả. Nhiều năm trôi qua, Quận Santa Clara đã phát triển thành 1 trọng điểm công nghệ như giai đoạn này. Các ngôi nhà được xây theo phong mhữngh McMansion bắt đầu xuất hiện xung quanh chúng tôi nhanh chẳng kém sự phát triển mau chóng của Thung lũng Silicon.

Chẳng bao lâu sau, thị trấn Los Gaots yên bình cũng đổi thay. Các xe hạng sang như BMW’s, hãng xe Mercedes Ferraris… luôn chạy tấp nập qua thị trấn. Michelin cũng còn gợi ý danh sách mhững nhà hàng mới nổi chuyên phục vụ bữa ăn cho mhững nhân vật nổi tiếng ở Thung lũng Silicon.

Trong khi đây, bố tôi vẫn tiếp tục lái chiếc xe cà tàng đi khắp thị trấn. Bố từng nói có tôi rằng: “Giàu sang chẳng có lỗi gì. Tuy nhiên, rất nhiều người, họ đã đánh mất chính mình trong quá trình làm giàu. Không phải giàu sang mà phẩm mhữngh mới là thứ nói lên con người của con”.

Nhưng khi đây là 1 cậu thanh niên mới lớn, tôi lại luôn tìm mhữngh vặn vẹo lại ông: “Vâng, con thà trở thành 1 người giàu sang có chí khí còn hơn là người nghèo khó có nghị lực”. Bố tôi mỉm cười: “Chắc chắn rồi, nhưng thực tại là những người vui vẻ nhất mà bố từng gặp lại không hề giàu có”.

Chẳng hạn, chú Corey là khách mua của bố tôi, người quản lý địa phương từng sửa chữa mhững con các con phố gần nơi tôi sống. Bố từng thuê chú ấy làm 1 số việc lặt vặt, mời chú ăn trưa và uống trà đá.

Lời khuyên mhữngh tân cuộc đời bất kỳ ai từ người cha giàu có: Hãy sống 1 cuộc đời bình dị hơn! - Ảnh 1.

Bố tôi và chú ấy nói chuyện về lịch sử và cuộc sống. Bố tôi từng nói: “Corey thực tại và thành thật hơn bất cứ ai bố từng làm việc cộng”.

Bố mẹ tôi thỉnh thoảng cũng tham dự mhững bữa tiệc ở khu dân cư. Mặc dù bố tôi thích ở nhà đọc sách hơn nhưng vì mẹ tôi thích những nơi đông vui náo nhiệt nên bố tôi đành phải đi theo.

Bố tôi thấy rằng nhiều người hàng xóm giàu sang nhưng lại có vẻ không hạnh phúc. Dù họ ở trong những ngôi nhà lớn có đầy đủ tiện nghi; sử dụng những chiếc xe bốn phân phốih sang trọng nhưng vài người trong đây lại có hôn nhân không hạnh phúc, nghiện rượu hay căng thẳng về vấn đề sức khoẻ… Một số người khác dù kiếm được nhiều tiền nhưng lại tiêu xài hoang phí. Một nửa số đây sống hoàn toàn bằng tiền thế chấp.

Bố tôi nghỉ hưu khi ông 79 tuổi. Khi đây, bố tôi có 1 ngôi nhà và rất nhiều xe bốn phân phốih. Bố tôi còn có thu nhập hưu, bảo hiểm y tế và 1 số hợp đồng chăm sóc sức khỏe dài hạn cho mẹ tôi và chính mình ông.

Những gì tôi học được từ bố là tiền bạc thực sự có hiệu quả nhưng nó không chắc chắn hạnh phúc.

Với những thứ khách mua không cần, khách mua sẽ không bao giờ thấy đủ cả

Nam diễn viên Jim Carrey từng nói: “Tôi nghĩ mọi người đều có thể sẽ phát triển thành giàu có, nổi tiếng và làm mọi việc họ từng ao ước, nhưng những thứ đây sẽ chẳng bao giờ khiến ta làm hài lòng cả”.

Thực tế là vật chất, danh tiếng và vận may sẽ không có đến cho ta niềm hạnh phúc dài lâu. Bạn hãy nhìn vào mhững vụ bê bối của người nổi tiếng ở Hollywood thì sẽ thấy. Họ hay dính dáng đến những sự việc lùm xùm xung quanh việc ly hôn, sử dụng chất gây nghiện, lạm dụng rượu hay thuốc an thần…

Một bài báo trên trang MessyMinimalist.com từng viết về hạnh phúc:

“Mỗi ngày trôi qua, nếu khách mua chỉ suy nghĩ xem điều gì sẽ có đến hạnh phúc cho mình thì khách mua sẽ mau chóng nhận thấy rằng: Tất cả những thứ đây chẳng bao giờ là đủ cả. Đó là bởi vì sau giây phút hạnh phúc, não chúng ta lại quay về trạng thái cân bằng (trạng thái môi trường xung quanh). Nếu chúng ta cứ đánh lừa bộ não hết lần này đến lần khác thì những giây phút hạnh phúc giai đoạn này (như dùng bữa ở 1 nhà hàng sang trọng, sử dụng quần áo hay đồ dùng mới, đi nghỉ dưỡng) chỉ là cảm giác do chúng ta cố tạo ra. Khi trở về trạng thái lẽ thường, chúng ta sẽ luôn nhận thấy như có thứ gì đây vừa vuột khỏi tay… Do vậy, chúng ta luôn tìm kiếm trạng thái bị kích thích để có cảm giác hạnh phúc hơn. Việc theo đuổi hạnh phúc thực sự tốn kém, mất thời gian và khiến cho chúng ta kiệt sức”.

Hạnh phúc là thứ thoáng qua. Chẳng sớm thì muộn, kỳ nghỉ cũng kết thúc, bữa tối đắt đỏ cũng qua đi, chúng ta lại trở về có nhịp sống ngày thường. Vậy nếu, theo đuổi tiền bạc, danh tiếng chẳng thể làm chúng ta hạnh phúc lâu dài, vậy chúng ta nên làm gì? Đây là khi sự hài lòng xuất hiện. Hạnh phúc có thể đến rồi đi nhưng sự hài lòng thì luôn trước sau như 1.

Nếu khách mua hài lòng và hưởng ứng có chính chính mình mình ở trạng thái môi trường xung quanh, chúng ta sẽ có thêm thời gian, tiền bạc và năng lượng để sống và trải nghiệm cuộc sống ở cả những khoảnh khắc đáng tự hào lẫn xấu hổ. Điều này không có nghĩa là chúng ta không có mục tiêu. Và dù trong bất cứ tình huống nào, điều quan trọng là ta luôn tìm được sự hài lòng. Khi khách mua chẳng có gì, khách mua có thể tận hưởng ánh bình minh của ngày mới hay ngắm hoàng hôn trong chiều tà. Nếu khách mua không có ai bầu khách mua, khách mua có thể bắt chuyện có người lạ.

Lời khuyên mhữngh tân cuộc đời bất kỳ ai từ người cha giàu có: Hãy sống 1 cuộc đời bình dị hơn! - Ảnh 2.

Đuổi theo hạnh phúc thoáng qua

Khi ta đạt được 1 thành tích nào đây, chúng ta ăn mừng. Nhưng rồi khi mặt trời lặn ngày mới đã sang, chúng ta phải đuổi theo những mục tiêu kế tiếp.

Chúng ta nên theo đuổi sự hài lòng hơn là hạnh phúc. Sự hài lòng là cảm giác làm hài lòng nội khu. Nó không tùy thuộc vào những nhân tố ngoại khu như sự thăng tiến hay niềm vui khi thắng xổ số. Thật ra là, tham vọng hay thành tích chúng ta đạt được chẳng có gì là sai cả. Vấn đề chỉ là chúng ta không nên đặt toàn bộ những quả trứng cảm xúc của ta vào chung 1 rổ. Mọi người cũng nên hiểu rằng, nỗi buồn đôi khi là 1 phần cuộc sống.

Ý nghĩa kỳ quặc của sự hài lòng

Vào năm 2006, bố tôi nằm liệt giường có cơn đau của chứng suy thận. Bác sĩ và y tá luôn giữ ông ở trạng thái tha hồ nhất có thể. Tôi nắm lấy tay ông và hồi tưởng lại chuyện quá khứ. Tôi nói có cha mình rằng nếu ông ấy mệt thì ông hãy nghỉ ngơi đi, mọi người trong gia đình vẫn ổn.

Lời khuyên mhữngh tân cuộc đời bất kỳ ai từ người cha giàu có: Hãy sống 1 cuộc đời bình dị hơn! - Ảnh 3.

Tôi nhận được 1 cuộc gọi hai giờ sau đây thông báo rằng, bố tôi đã thanh thản qua đời. Dù đã dự tính cho sự ra đi của ông nhưng tôi vẫn không tránh khỏi nhận thấy buồn và mất mát. Tôi không hạnh phúc nhưng lại thấy hài lòng kỳ lạ.

Tôi nhận thấy ổn vì tôi có thể ở bên bố suốt quãng thời gian ông lâm bệnh. Tôi nhận thấy ổn vì đã để mẹ tôi gặp bố tôi. Tôi nhận thấy ổn vì trong thời khắc bố cần tôi nhất, tôi đã ở cạnh ông. Tôi nhận thấy nhẹ lòng khi biết rằng, bố tôi sẽ không phải chịu cảm giác đau đớn nữa.

Đôi khi nỗi đau lại là 1 phần của hạnh phúc. Bởi tôi không tin chúng ta muốn sống trong trạng thái hạnh phúc không đổi, đây không phải 1 trải nghiệm cuộc sống đầy đủ. Bởi chỉ khi trải qua mất mát đau thương, ta mới biết trân trọng những gì mình đang có. Dù gặp khó thì những giọt nước mắt sẽ gột rửa tâm hồn và làm nhẹ bớt nỗi đau của sự ly biệt.

Hạnh phúc và nỗi buồn sẽ đến và đi trong cuộc sống của chúng ta. Tốt hơn là ta nên biết hài lòng có cuộc sống.

Sống hết lòng vì người khác

Nhà sản xuất phim Erwin Darmali đã thực hiện 1 bộ phim tư liệu về người đàn ông giàu có có tên Ramon Tengkano, người dường như có toàn bộ. Nhưng ông vẫn có 1 nỗi đau sâu kín mà chẳng thành công nào có thể xoa dịu nổi.

Tengkano kể lại việc ông đã thuê 1 vệ sỹ đến văn phòng của 1 người đàn ông lớn tuổi đang nợ tiền. Vì ông lão đã hoãn nợ 3 lẩn, Tengkano ra lệnh cho vệ sĩ kia phải đập phá tan nát trọn vẹn văn phòng của ông ta. Người đàn ông già yếu sững sờ khi nhìn thấy cảnh văn phòng làm việc hoang tàn của mình.

Vào ngày hôm sau, Tengkano mới hay tin, ông lão đã qua đời vì lên cơn đau tim. Tất cả tiền bạc trên địa cầu này chẳng thể làm Tengkano hết ân hận về những điều mình đã gây ra. Ông tự vấn: “Tôi đã trở thành người thế nào đây?” Từ đây, ông chọn lọc thời điểm ấy là khi cần mhữngh tân. Ông đưa ra lời hứa cho phần còn lại của đời mình là giúp đỡ những người khác.

Ramon Tengkano đã mhữngh tân trọn vẹn chính cuộc đời mình. Ông phân phối mọi thứ và chuyển đến sống ở 1 làng quê hẻo lánh ở Indonesia. Ông giúp đỡ 1 cậu bé vô gia cư đoàn tụ có mẹ, ông xây 1 phòng khám và nâng cấp mạng lưới thủy lợi cho người dân trong làng.

Tengkano nói có chúng tôi: “Hạnh phúc thực sự là khi chúng ta bắt đầu tự làm rỗng tâm trí mình. Thế giới này có quá nhiều khổ đau. Bởi thế nếu mọi người có thể sống hết lòng vì người khác thật đáng quý. Hãy sống 1 cuộc đời bình dị hơn”.

Lời khuyên mhữngh tân cuộc đời bất kỳ ai từ người cha giàu có: Hãy sống 1 cuộc đời bình dị hơn! - Ảnh 4.

Chúng ta đang sống trong 1 xã hội sùng bái đồng tiền. Mặc dù tham vọng gây dựng 1 cuộc sống tốt hơn chẳng có gì là sai nhưng đôi khi chúng ta đi sai các con phố. Chúng ta luôn chạy theo mhững chương trình khuyến mãi, du lịch và bị mhững bẫy thành công làm mờ mắt. Mà chưa bao giờ ta dừng lại và hỏi: Vì sao chúng ta phải làm bởi thế? Bạn hãy dành thời gian để hỏi “vì lý do gì” khách mua muốn chiếc BMW hay “vì lý do gì” khách mua muốn mình giàu có. Những câu hỏi đây sẽ giúp khách mua phơi bày 1 số suy nghĩ sai lầm.

Đối có nhiều người, đây là hư danh. Nhưng có người khác, đây là việc phải giành lấy bằng mọi giá. Một số khác nhận thấy sự giàu sang sẽ có lại cho họ sự an toàn và hạnh phúc. Họ cần những người khác nhìn thấy nhà cửa, đồ hiệu, xe sang của mình. Vì điều đây khiến họ nhận thấy tha hồ hơn.

Trong sự nghiệp của mình, tôi đã chứng kiến tình cảnh những gia đình giàu có lâm vào cảnh bất hạnh chẳng kém gì những gia đình nghèo khổ là bao. Tiền bạc không che chở được cho khách mua trước toàn bộ bão tố cuộc đời. Tất nhiên nếu có tiền thì họ sẽ không phải lo lắng phải trả tiền thuê nhà hay chi trả hóa đơn cho trẻ nhỏ. Nhưng mhững vấn đề trong mối quan hệ còn đây, kể cả khi họ có toàn bộ.

Hãy sống 1 cuộc đời dễ làm hơn

Cách đây vài năm, khi tôi sống ở Ireland, chúng tôi từng lái xe qua 1 người đàn ông lớn tuổi chăn cừu. Đó là 1 ngày trời nắng đẹp rực rỡ. Người chăn cừu nở nụ cười tỏa nắng. Ông cộng chú chó thả bộ trên các con phố và chẳng màng đến địa cầu ngoài kia.

Tôi nghi ngờ liệu người chăn cừu có đang lo lắng về mhững đánh giá về ông trên mạng xã hội hoặc liệu ông ta có lo lắng xem đời con cháu mình có giàu sang hay không.

Tôi chọn lọc hưởng ứng 1 cuộc sống dễ làm vào năm 2006 khi tôi nghỉ hưu sớm 5 năm ở cương vị cảnh sát trưởng. Chúng tôi phân phối nhà ở California và chuyển đến miền nam Nevada. Ở đây, kinh phí sinh hoạt phải chăng hơn và không phải nộp thuế cho tiểu bang. Chúng tôi phân phối và quyên góp 1 số đồ lặt vặt không cần dùng đến.

Chúng tôi đã chuyển sang 1 cuộc sống giản dị hơn. Tôi có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, quan tâm đến sức khỏe chính mình và mhững đam mê sáng tạo của mình.

Nếu điều đây tạo ra sự khác biệt cho Ramon Tengkano cho tôi và thậm chí 1 người chăn cừu ở Ireland thì biết đâu 1 cuộc sống dễ làm hơn cũng sẽ tạo ra sự khác biệt cho khách mua thì sao? Sẽ không bao giờ có thể biết được nếu khách mua chưa thử 1 lần.

Kiếm nhiều tiền có thực sự khiến ta hạnh phúc hơn? Thực tế đã chứng minh, càng kiếm được nhiều tiền thì vấn đề của khách mua càng lớn

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *