Lời nhắn nhủ của Warren Buffett khiến bất kỳ ai đang muốn mua bitcoin phải suy nghĩ lại!

Buffett nói rằng: “Hãy tránh xa nó. Đó chỉ là ảo ảnh. Theo quan điểm của tôi, ý nghĩ bitcoin có giá trị nội ở lớn thật nực cười”.

Có 1 sự thật là tỷ phú danh tiếng địa cầu Warren Buffett không hề quan tâm tới bitcoin.

Bitcoin khá là phức tạp. Đơn giản thế này, đấy là loại tiền ảo được tạo ra, có và chuyển nhượng trực tuyến trong 1 cơ chế cài đặt hoàn toàn ẩn danh và không được kiểm soát. Một vài năm trước, bitcoin gần như là thứ vô giá trị nhưng đến đầu tháng 12 năm nay, có khi giá bitcoin đã chạm mốc 20.000 USD.

Buffett không có bất kỳ đồng tiền ảo nào. Bình luận mới đấy nhất của ông về bitcoin là: “Không thể định giá bitcoin bởi đấy hoàn toàn là 1 thứ vô giá trị”. Còn đầu năm 2014, khi giá bitcoin vừa tăng lên 1 chút, Buffett cũng nói rằng: “Hãy tránh xa nó. Đó chỉ là ảo ảnh. Theo quan điểm của tôi, ý nghĩ bitcoin có giá trị nội ở lớn thật nực cười“.

Vậy do đâu mà nhà đầu tư danh tiếng địa cầu lại cho rằng bitcoin vô giá trị? Câu trả lời có thể là ở hiệu ứng Fear of Missing Out (FOMO) – Sợ bị bỏ lỡ!

Nguy hiểm thực sự

Những ai đã từng mua nhà có kỳ vọng ngôi nhà đấy sẽ tăng gấp đôi giá trị trong 1 năm? Ai đã từng tự tin mua lại 1 startup khởi nghiệp chưa được chứng thực có kỳ vọng nó sẽ sớm huỷ hoại trọn vẹn ngành công nghiệp trong 1 thời gian ngắn?

Hãy nghĩ lại bong bóng nhà đất và trước đấy là bong bóng dotcom. Đã có dao động thời gian, một vài khoản đầu tư này hoàn toàn không có giá trị. Tuy nhiên, một vài nhà đầu tư vẫn đổ nhào vào đấy bởi họ sợ bị bỏ lỡ, sợ mất thời cơ phát triển thành giàu có.

Hiện ở sau dotcom và BDS, ngọn lửa bitcoin đang tiếp tục hừng hực trong lòng một vài nhà đầu tư, càng ngày càng nhiều người mắc phải hội chứng FOMO hơn.

Dĩ nhiên, điều này có thể xảy ra có ngay cả có những cổ phiếu lớn. Bất kỳ tài sản nào cũng đều có thời điểm cao trào. Tuy nhiên, cổ phiếu thì có thể bình phục lại bởi chính mình nó có giá trị nội ở.

Vậy giá trị nội ở là gì?

Hãy tưởng tưởng khách mua mua cổ phiếu của Coca Cola. Có 1 số lượng lớn những người tiêu dùng trên địa cầu sử dụng sản phẩm của Coke. Họ trả tiền, hàng tỷ USD tiền mặt để mua và uống nó. Bất kể giá trị của việc uống Coke có thể là gì, hàng triệu người làm việc đấy mỗi ngày.

Chi phí tạo ra Coke là nguyên vật liệu, nhân công… và họ có lợi nhuận từ làm việc đấy.

Giá trị nội ở là 1 thác nước tiền mặt liên tục. Đó không phải là giá cổ phiếu của Coke mà là dòng tiền thực ở của công ty, sau kinh phí.

Buffett kiếm được hàng tỷ USD nhờ biết được khi nào dao động một vàih giữa giá trị nội ở và giá cổ phiếu là lớn nhất và mua vào cổ phiếu.

Vậy nguồn cuối cùng của dòng tiền mà một vài loại tiền ảo tạo ra trên internet là gì? Chính là từ túi những người mua muốn có loại tiền này. Chính vì vậy, 1 khi cắt giảm nguồn cung một vài nhà đầu tư mới, bitcoin sẽ chết.

Thực tế là, bitcoin không hề có giá trị nội ở nào cả. Nhiều nhà đầu tư ủng hộ bitcoin phản biện rằng, thế thì đồng đôla cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Đúng vậy, thực ở chẳng ai nghĩ đồng đôla là 1 khoản đầu tư trừ những nhà đầu cơ tiền tệ.

Thay vào đấy, đồng đôla có giá trị cất trữ tạm thời, là phương tiện truyền tải giá trị từ người này sang người khác. Buffett nói rằng gắng sức định giá bitcoin giống như cố định giá tờ ngân phiếu rút ra từ ngân hàng. Vô nghĩa.

Nói chung, nguồn gốc duy nhất để giá bitcoin vẫn đang ở mức 15.000 USD thay vì 0 chỉ là bởi mọi người đang mắc vào hội chứng FOMO.

Giá bitcoin lại vừa lập đỉnh ở mức chẳng thể tin được: 20.000 USD

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/MarketWatch

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *