Lợi nhuận của 3 ông lớn hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và ACV cùng “thăng hoa” trong quý 1

Các doanh nghiệp hàng không đều có mức lãi nổi bật so có cộng kỳ năm trước. Dẫn đầu lợi nhuận ngành hàng không là VietjetAir khi ra mắt mức lợi nhuận sau thuế tăng 263% so có cộng kỳ, ACV đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 88% còn Vietnam Airlines có mức tăng trưởng thấp nhất cũng đạt hơn 41%.

Thị trường vận tải hàng không Quý I/2018 tăng trưởng vượt dự đoán trên cả 1 số con phố bay quốc tế và nội địa có 16,6 triệu lượt khách tổng phân khúc. Đó là động lực chính giúp cổ phiếu ngành hàng không đều đạt được những kết quả khả quan trong quý này. Công ty cổ phần Hàng không VietJet (Hose: VJC), Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – HVN) và Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (UPCom: ACV) đều đạt được những mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, tuy nhiên lý do của sự tăng trưởng đến từ những nguồn khác nhau.

Tăng trưởng doanh thu

 Lợi nhuận của 3 ông lớn hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và ACV cộng thăng hoa trong quý 1 - Ảnh 1.

Xét về diện tích doanh thu, Vietnam Airline có mức doanh thu quý 1 cao gấp 2 lần so có đối thủ tranh đua Vietjet Air.

Quý 1/2018, Vietnam Airlines vận chuyển gần 5 triệu lượt hành khách, tăng 5% so có cộng kỳ và khai thác gần 33.000 chuyến bay an toàn, tăng 4,3% so cộng kỳ. Q1/2018, tổng doanh thu thuần hợp nhất ước đạt gần 24.411 tỷ đồng, tăng hơn 17% so có cộng kỳ. Trong đó, doanh thu cung cấp dịch vụ tăng 13,30% so có cộng kỳ (doanh thu bình quân của khách nội địa tăng 9,32%, quốc tế tăng 13,76%; doanh thu thuê chuyến tăng mạnh 39,81%…)

Còn đối có Vietjet Air, trong 3 tháng đầu năm 2018, Vietjet đã thực hiện 28.830 chuyến Trong Qúy 1, doanh nghiệp cũng ra mắt kế hoạch mở 1 số con phố bay quốc tế tới Ấn Độ và Úc, nằm trong chiến lược mở rộng mạng bay quốc tế sau khi đã phủ kín mạng bay nội địa.

Doanh thu Q1 của Vietjet Air đạt 12.560 tỷ đồng, tăng 146% so có cộng kỳ nhờ sự tăng trưởng cả ở mảng vận chuyển hành khách (doanh thu từ vận hành vận chuyển hành khách, hàng hóa tăng 37% so có cộng kỳ do số tàu trong kỳ tăng lên đến 54 chiếc so có 39 chiếc của cộng kỳ), doanh thu vận hành phụ trợ và quý này có doanh thu từ chuyển giao có và thuê tàu bay. Nhờ việc tăng cường thêm đội tàu bay mới, mở thêm nhiều 1 số con phố bay quốc tế, doanh thu vận chuyển hành khách đạt 6.035 tỷ đồng, tăng 52% so có quý I/2017 và vượt gần 10% so có kế hoạch.

Không có được sự tăng trưởng như Vietjet Air và Vietnam Airlines, doanh thu trong kỳ của ACV chỉ tăng 10% so có cộng kỳ năm trước, đạt 3.932 tỷ đồng.

Lợi nhuận nghìn tỷ

 Lợi nhuận của 3 ông lớn hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và ACV cộng thăng hoa trong quý 1 - Ảnh 2.

Tuy doanh thu chỉ bằng 1 nửa so có Vietnam Airline nhưng Vietjet Air mới là quán quân về lợi nhuận sau thuế (LNST) trong 3 doanh nghiệp.

Lợi nhuận trước thuế lương doanh nghiệp của Vietjet quý này đạt hơn 1.480 tỷ đồng, tăng 254% so có quý I/2017. LNST của cổ đông doanh nghiệp mẹ là 1.366 tỷ đồng, tăng 263%. Lý do khiến LNST của Vietjet Air tăng mạnh là bởi doanh thu tăng thì doanh nghiệp còn có phát sinh khoản doanh thu từ chuyển giao có và thuê 4 tàu trong khi cộng kỳ Q1/2017 không có vận hành chuyên giao có và thuê tàu.

So sánh có Vietjet Air, Vietnam Airline có mức lợi nhuận gộp đạt 3.625 tỷ đồng, cao gấp đôi so có lợi nhuận gộp của Vietjet Air. Tuy nhiên, 1 số loại kinh phí của doanh nghiệp này cao hơn rất nhiều so có bậc “đàn em”. Cụ thể, kinh phí tài chính của Vietnam Airlines lên tới 787 tỷ đồng (gấp 3,9 lần), kinh phí phân phối hàng 1.288 tỷ đồng (gấp 7,7 lần) còn kinh phí quản lý doanh nghiệp là 528 tỷ đồng (gấp 8,6 lần) so có Vietjet Air.

LNST hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 1.137 tỷ đồng, tăng 52% so có kỳ trước. Trong đó, LNST của doanh nghiệp mẹ chỉ đạt 711,5 tỷ đồng. Như vậy, sự tăng trưởng của lợi nhuận hợp nhất còn phải kể đến sự đóng góp của 1 số doanh nghiệp con như JPA, TCS, Nasco…

ACV là đơn vị quản lý và vận hành 1 số sân bay. Tuy mức doanh thu chỉ tăng nhẹ 10% so có cộng kỳ, doanh nghiệp này báo cáo mức lãi trước thuế đạt 1.192 tỷ đồng, tăng hơn 88% so có cộng kỳ nhờ vào việc cắt giảm 1 số loại kinh phí và tăng doanh thu tài chính.

Cụ thể, giá vốn hàng phân phối của ACV giảm tới 15% do kinh phí khấu hao tài sản giảm do 1 số tài sản đã hết khấu hao. Điều này dẫn tới mức lợi nhuận gộp đạt 2.009 tỷ đồng, tăng 55% so có cộng kỳ. ACV tiết kiệm được gần 30 tỷ đồng kinh phí phân phối hàng, 20 tỷ đồng kinh phí quản lý doanh nghiệp so có cộng kỳ.

Ngoài ra, doanh thu tài chính tăng gần 70 tỷ so có cộng kỳ so lãi tiền gửi tăng mạnh. Chỉ có kinh phí là tăng lên so có cộng kỳ, đạt 964 tỷ đồng, trong đó có hơn 930 tỷ đồng là phần lỗ chênh lệch tỷ giá. Hết quý 1, ACV ghi nhận LNST đạt 975 tỷ đồng, tăng 85% so có cộng kỳ năm trước.

Cận cảnh hãng hàng không 1 sao của Triều Tiên

Theo Bảo An

Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *