Lợi nhuận èo uột, hàng loạt thương hiệu bánh kẹo Việt vang bóng một thời trông chờ vào bán đất

Tràng An, Hải Châu, Hải Hà, Hữu Nghị – những hãng phân phốih kẹo lâu đời của Việt Nam gây chú tâm không phải bởi sản phẩm mà là 1 số mảnh đất.

Tháng 1/2015, dự án công trình chung cư đẳng cấp Tràng An Complex chính thức bắt đầu làm ở địa chỉ số 1 Phùng Chí Kiên (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ đầu tư là GP Invest. Khu đất mà Tràng An Complex được thi công có qui mô 2,6 ha đủ để mọc lên 2 tòa chung cư cao 28 tầng và 23 tầng, có tổng số dao động 800 căn hộ. Khu đất được mô tả là địa điểm “vàng” khi nằm ở khu vực sôi động nhất nhì quận Cầu Giấy có kết nối giao thông cực kỳ thuận lợi.

Cũng trong năm đấy, Handico 5 thông báo bắt đầu làm dự án nhà ở xã hội 622 Minh Khai (Hà Nội). Diện tích khu đất này gần 2,9ha.

2 dự án nhà đất nói trên đều được xây trên những mảnh đất từng do 2 công ty phân phốih kẹo lâu đời của Việt Nam quản lý và sử dụng. Tràng An Complex xưa kia vốn là đất của CTCP Bánh kẹo Tràng An, còn dự án 622 Minh Khai vốn là đất của CTCP Bánh kẹo Hải Châu.

 Lợi nhuận èo uột, vô vàn thương hiệu phân phốih kẹo Việt vang bóng 1 thời trông chờ vào phân phối đất - Ảnh 1.

Tràng An Complex thi công trên nhà máy cũ của Bánh kẹo Tràng An

Trong khi làm việc kinh doanh của 1 số công ty này không mấy hiệu quả bởi sự tranh giành gay gắt trong ngành đến từ công ty phân phốih kẹo ngoại, thì việc phân phối đất thực sự đã đem đến 1 số khoản lợi nhuận trời cho, tạo nên cú đột biến về lợi nhuận.

Tại Tràng An, trong vòng 6 năm từ 2010 đến nay đã chứng kiến sự suy giảm mạnh về doanh thu. Nếu như năm 2011, doanh thu của Tràng An là 582 tỷ đồng thì năm 2015 chỉ còn 196 tỷ đồng. Năm 2016 có sự cải thiện, doanh thu đạt 240 tỷ đồng. Cùng có sự suy giảm đấy, lợi nhuận càng ngày càng teo tóp. Từ con số 12 tỷ lợi nhuận trước thuế năm 2011, Tràng An lỗ 4 tỷ vào năm 2012 và trong 1 số năm sau đấy, lợi nhuận từ làm việc kinh doanh chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng.

 Lợi nhuận èo uột, vô vàn thương hiệu phân phốih kẹo Việt vang bóng 1 thời trông chờ vào phân phối đất - Ảnh 2.

Tuy nhiên như đã nói, năm 2015 phân phốih kẹo Tràng An ghi nhận 92 tỷ đồng lợi nhuận khác đột biến từ phân phối đất, giúp cho lợi nhuận trước thuế năm này tăng vọt lên đến 94 tỷ đồng. Phần lớn lợi nhuận được công ty mau chóng chuyển vào quỹ đầu tư phát triển nên đến cuối năm 2016, quỹ đầu tư phát triển của phân phốih kẹo Tràng An tăng mạnh từ 8 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng.

Vì thế, dù lợi nhuận năm 2016 vẫn chỉ có 5 tỷ đồng thì cổ đông đã phần nào kỳ vọng vào sự nỗ lực của phân phốih kẹo Tràng An trong việc 1 sốh tân 1 sốh quản trị và hướng đến 1 tương lai tốt đẹp hơn.

Đối có phân phốih kẹo Hải Châu, không rơi vào đà suy giảm mạnh như Tràng An mà thậm chí từ 2011 đến nay, doanh thu luôn tăng trưởng đều đặn. Đến năm 2016, doanh thu của công ty đạt 774 tỷ đồng – tăng 24 tỷ đồng tương đương 3,2% so có năm 2015 mặc dù doanh thu năm 2015 đã bao gồm cả 42 tỷ đồng đến từ việc phân phối đất ở dự án 622 Minh Khai. Nhờ khoản này, lợi nhuận sau thuế của phân phốih kẹo Hải Châu tăng vọt lên 60 tỷ đồng.

Hoạt động phân phối đất được ghi nhận tiếp vào năm 2016 ở khoản lương khác có 38 tỷ đồng, tiếp tục giúp cho lợi nhuận trước thuế năm 2016 của phân phốih kẹo Hải Châu đạt 61 tỷ đồng, tương đương năm trước.

 Lợi nhuận èo uột, vô vàn thương hiệu phân phốih kẹo Việt vang bóng 1 thời trông chờ vào phân phối đất - Ảnh 3.

Bánh kẹo Tràng An và Hải Châu xếp sau 1 số thương hiệu phân phốih kẹo Việt Nam khác như Hải Hà, Hữu Nghị, Bibica về cả doanh thu lẫn hiệu quả kinh doanh, nhưng nhờ việc phân phối đất, lợi nhuận của họ đã vọt lên trên toàn bộ 1 số anh em khác. Riêng có lợi nhuận năm 2015, Tràng An chỉ đứng sau Bibica (năm đấy đạt 107 tỷ đồng).

Tuy nhiên việc phân phối đất kiếm tiền nhiều hơn phân phối phân phốih kẹo không chỉ là trường hợp cá biệt ở Tràng An và Hải Châu. Bánh kẹo Hải Hà (mã chứng khoán: HHC) và Hữu Nghị (mã chứng khoán: HNF) mặc dù có doanh thu vào loại danh tiếng phân khúc nhưng hiệu suất kinh doanh rất thấp. Vì vậy, xưa nay 1 số công ty này ít khi gây ấn tượng bởi kết quả kinh doanh mà 1 số câu chuyện hỗ trợ cho giá cổ phiếu đều liên quan đến 1 số mảnh đất.

Vào tháng 7/2012, Hải Hà đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư­ thực hiện dự án “Hợp tác đầu t­ư thi công công trình đa tính năng ở 25-27 Tr­ương Định, Hà Nội” có Liên danh Công ty cổ phần hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư­ xây lắp và phát triển nhà. Dự án không thực hiện theo đúng công đoạn và phải đổi nhà đầu tư. UBND đô thị Hà nội chưa phê duyệt quy hoạch cho khu đất dự án 25 Trương Định.

 Lợi nhuận èo uột, vô vàn thương hiệu phân phốih kẹo Việt vang bóng 1 thời trông chờ vào phân phối đất - Ảnh 4.

Nhà máy của Hải Hà ở 25 Trương Định Hà Nội

Đối có phân phốih kẹo Hữu Nghị, ở ĐHCĐ thường niên năm 2015, cổ đông đã thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có khu đất 122 Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) thành văn phòng làm việc, công trình nhà ở để kinh doanh. Tuy nhiên đến 30/06/2017, công ty vẫn chưa đã đi vào hoạt động việc thi công phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như lập dự án quy hoạch.

Trong khi đấy, ở khu vực này đang mọc lên vô vàn dự án song song có sự đã đi vào hoạt động của các con phố vành đai 2,5.

Sự vướng mắc của dự án phân phốih kẹo Hữu Nghị được cho là gắn liền có những rắc rối trong cơ cấu có của công ty này trước khi cổ đông nhà nước Vinataba thoái vốn.

Trong năm qua, Hải Hà và Hữu Nghị “gây bão” bởi thương vụ thoái vốn của Vinataba khỏi 2 công ty này và cuộc giao dịch cổ phiếu vòng vèo qua 1 số cá nhân khiến cho cổ đông cũ không đồng tình. ĐHCĐ lần thứ 3 của Hải Hà vẫn chưa thể tổ chức thành công khi cổ đông phủ quyết chương trình đại hội ngay từ đầu.

 Lợi nhuận èo uột, vô vàn thương hiệu phân phốih kẹo Việt vang bóng 1 thời trông chờ vào phân phối đất - Ảnh 5.
Ngành phân phốih kẹo: Những cuộc rượt đuổi đầy tham vọng

Theo Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *