“Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2019 sẽ không quá lạc quan”

Đây là nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng về bức tranh ngành ngân hàng trong năm 2019.

Năm 2018 khép lại có nhiều gam màu sáng xuất hiện trên bức tranh ngành ngân hàng . Dù vậy, chẳng thể phủ nhận, để ngành “xương sống” nền kinh tế được thanh lọc và thực sự khỏe mạnh, vẫn còn nhiều việc đang chờ đợi Nhà điều hành và lãnh đạo 1 số nhà băng trong năm 2019.

Phóng viên BizLIVE đã có cuộc thảo luận có chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu về những nhận định, phân tách của ông về ngành ngân hàng năm 2018 và triển vọng cho năm 2019.

Ông phân tách như thế nào về bức tranh ngành ngân hàng trong năm 2018, thưa ông?

Một điều đáng mừng là trong năm vừa qua, nhiều ngân hàng báo lãi tăng mạnh, trong khi đây, việc xử lý nợ xấu có nhiều tiến triển. Các ngân hàng cũng đã dự định Thông tư 41, chuẩn bị có hiệu lực từ năm 2020.

Đặc biệt là nguồn vốn cho nền kinh tế được cung cấp đa số từ ngành ngân hàng, đâyng góp đáng kể cho nền kinh tế đạt được tăng trưởng hơn 7% trong năm qua.

Việc lãnh đạo 1 số ngân hàng bị xử phạt trong thời gian qua cũng là lời cảnh báo cho những người phạm pháp, tạo tiền đề giúp hệ thống ngân hàng lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều đã đạt được, tôi cho rằng, ngành ngân hàng vẫn cần sự cải tổ Bên cạnh đây.

Thứ nhất, mật độ an toàn vốn (CAR) của toàn hệ thống hiện trên 10%, tương đối cao nhưng đây là đang tiến hành Thông tư 36 còn nếu tiến hành Thông tư 41, CAR sẽ bị đẩy xuống, có thể dưới 8%, vì ngân hàng phải tính lại mẫu số tính CAR, mẫu trong tương lai sẽ bị “phình ra”, đẩy hệ số xuống. Theo đây, vấn đề tăng vốn sẽ là vấn đề thách thức rất lớn.

Bên cạnh đây, trước đây khi ngân hàng phải tăng vốn lên 3.000 tỷ có nhiều ngân hàng tăng vốn ảo, khiến cho số lượng vốn chủ có của ngân hàng trên giấy không phải là con số chính xác. Tôi cho rằng, vốn chủ có thực của ngân hàng thấp hơn số trên báo cáo tài chính. Nếu tiến hành Thông tư 41 thì hệ số rủi ro sẽ bị giảm xuống.

Một vấn đề nữa, hiện nhiều ngân hàng còn giữ lối quan trị cũ, không có sự phân biệt rạch ròi giữa Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Ban Điều hành (BĐH).

Hiện HĐQT ở nhiều ngân hàng can thiệp rất sâu vào làm việc ngân hàng, can thiệp vào 1 số quyết đinh của BĐH, không thích hợp có Basel 2 và thông lệ quốc tế.

Sang năm 2019, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến đến mô hình tổ chức như thế, phân biệt rạch ròi giữa HĐQT- thực hiện nhiệm vụ quản trị và BĐH – thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành.

Một vấn đề nữa là vấn đề xử lý nợ xấu. Nợ xấu nội bảng và kể cả nợ ở VAMC còn rất lớn và cần xử lý, nếu không xử lý được, ngân hàng sẽ phải nuôi số nợ xấu này, và như thế thì chẳng thể giảm lãi suất.

Với toàn bộ những hiện trạng cũng như thách thức mà ông vừa chỉ ra, ông kỳ vọng lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2019 sẽ như thế nào? Và lãi suất cho vay có thể giảm không, thưa ông?

Tôi cho rằng, lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2019 sẽ không quá lạc quan. Nguyên nhân là do hệ thống vẫn còn rất nhiều 1 số thách thức như vấn đề tăng vốn, xử lý nợ xấu… , và đi kèm có đây là giá thành sẽ tăng. Dù vậy, đây là cái giá phải trả nếu muốn ngành ngân hàng lành mạnh hơn.

Về lãi suất, trong năm 2019, tôi cho rằng sẽ không có nhiều đột biến. Mặt bằng lãi suất sẽ được duy trì bằng năm 2018 hoặc thậm chí có thể tăng. Việc tăng lãi suất tùy thuộc nhiều nhân tố, trong đây có nợ xấu.

Bên cạnh đây, trong năm nay, lạm phát có thể vẫn ở mức 4%. Tỷ giá nếu muốn ổn định chúng ta phải giữ lãi suất cao, nếu thấp thì người dân sẽ ngay lập tức mua găm ngoại tệ ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá, bởi thế khó giảm lãi suất.

Dù vậy, nếu Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng giảm lãi suất điều hành thì có thể có 1 tác động nào đây trên thi trường lãi suất, tuy nhiên, không có gì chắc chắn lãi suất trên phân khúc 1 và phân khúc hai sẽ có cộng tốc độ giảm.

Xin cám ơn ông!

Ra Tết, có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Theo Trần Thúy

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *