Lồng đèn Việt giành lại thị trường từ tay đồ chơi Trung Quốc: Chúc mừng các tiểu thương Sài Gòn & làng nghề truyền thống!

Khoảng 2-3 năm trở lại đấy, lượng phân phối ra của những chiếc lồng đèn truyền thống ở 1 số phố lồng đèn ở Sài Gòn đã tăng trở lại. Đó là thời cơ tốt cho cả tiểu thương và những nhà sản xuất.

Mỗi ngày đã kiếm đến 2 triệu đồng từ lồng đèn

Dạo quanh phố lồng đèn đoạn Lương Nhữ Học (quận 5, TP.HCM), người ta như lạc vào xứ sở của những cung trăng, chị Hằng, ngôi sao, những con vật xinh xinh phát sáng…

Chị Bình (quận 5) đã có thâm niên phân phối đèn lồng ở đấy hơn 10 năm nay. Chị cho biết: “Cứ đầu tháng 7 âm lịch là chị đã bắt đầu dọn hàng lồng đèn, đỉnh điểm buôn phân phối được nhất là cuối tháng 7 âm và đầu tháng 8. Hiện ở, chủ yếu hàng của chị chỉ cung cấp đi tỉnh, và phân phối sỉ là chủ yếu, còn phân phối ở đấy để duy trì nghề phân phối buôn của gia đình”, chị Thúy nói.

Chị Thúy cho biết thêm, chỉ mới dọn hàng những ngày Thứ nhất mặc ở điểm phân phối của chị đã kiếm từ 1-2 triệu đồng mỗi ngày, toàn bộ những loại lồng đèn hình con cá, bướm, thỏ, kì lân,… được bọc giấy kính đều được tiêu thụ mạnh. Mấy năm nay, “tân tiến” hơn hẳn là người ta gắn đèn chạy pin nhỏ trong đèn lồng thay bằng nến như mấy năm trước. Ưu điểm thì rõ ràng hơn: Đỡ lo cháy, cháy dễ làm nhất là cái lồng đèn và những nguy cơ khác.

“Hầu như mọi năm cũng chỉ những sản phẩm đây thôi, mặc hàng nào cũng đắt hết cứ hết là chị bổ sung hàng, hàng không phải nhà chị làm chị đếm lại ở quận 11 thôi”, chị Bình chia sẻ.

Ngoài ra, chị Thúy còn phân phối kèm lồng đèn nhựa, để phong phú mặt hàng chứ chị không chú trọng vào những sản phẩm lồng đèn điện tử.

Lồng đèn Việt chiếm ưu thế

Gần đây, anh Tiến đang dán keo cho những chiếc lồng đèn gỗ. Anh Tiến cho biết, phân phối lồng đèn ở quận 5 cũng hơn chục năm, điều làm anh thấy vui hơn khi gắn bó có nghề này là việc hơn 2 năm trở lại người dân có xu hướng mua lại lồng đèn truyền thống làm bằng tre nứa, và giấy kiếng. Trước đấy người ta hầu như không chuộng mấy sản phẩm này mà toàn mua đồ Trung Quốc.

“So có hai năm trước đấy người ta chỉ đến phố lồng đèn này chụp ảnh rồi về mấy anh bỏ tiền ra mua 1 chiếc lồng đèn đâu, nhưng dao động 2016 thì lượng mua những sản phẩm lồng đèn giấy kiếng lại tăng, người dân bắt đầu quay lại có những sản phẩm xưa đặc thù biệt là 1 số truyền học, tập thể mua số lượng nhiều để tổ chức sự kiện, từ thiện,…”, anh Tiến kể.

Còn khi nhắc đến “làng” làm lồng đèn Phú Bình nằm trên các con phố Lạc Long Quân (quận 11), người ta nghĩ ngay đến những chiếc lồng đèn giấy kiếng. Thế nhưng, gần 4 năm nay, màu sắc của những chiếc đèn này đã dần thay thế bằng những chiếc đèn nhựa có nhạc, đèn chiếu hay gọi là đèn điện tử.

Chị Tươi, chủ cửa hàng đèn lồng trên các con phố Lạc Long Quân (quận 11) cho hay: Hơn chục hộ gia đình ở đấy vẫn phân phối mỗi năm, trung bình 1 ngày đến 500 – 600 cái. Nhưng đây là con số 1 sốh đấy hơn 5 năm, khi mà những chiếc lồng đèn truyền thống còn được ưa chuộng.

Vài năm trở lại đấy, hàng Việt Nam phân phối đắt hàng hơn hẳn hàng Trung Quốc có giá cả phải chăng.

Theo khảo sát của chúng tôi ở chợ Lương Nhữ Học và các con phố Lạc Long Quân, 10 người thì cả 10 người nói sẽ chọn hàng Việt vì giá cả hợp lý và chất lượng cũng an tâm hơn hàng Trung Quốc.

Có 1 thương hiệu đèn lồng mà người ta gặp nhiều vào dịp trung thu đây là KIBU. Đây là lồng đèn vừa góp phần “đẩy lùi” hàng Trung Quốc và cũng là sản phẩm tranh giành trực tiếp có lồng đèn khung tre.

“Đến thời điểm giai đoạn này, Công ty đã có 1.500 điểm phân phối trên toàn quốc, chuẩn bị đến năm 2020 đạt 3.000 điểm phân phối 1 số sản phẩm KIBU”, bà Lâm Thụy Nguyên Hồng, CEO kiêm Giám đốc Sáng tạo Công ty Cổ phần Mỹ Thuật Gia Long, cho biết.

Trong phân khúc đồ chơi trung thu, có riêng đèn lồng đã có những tín hiệu vui, khi người Việt đã và đang làm lớn và sẽ làm lớn nữa trong tương lai.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *