Ly cocktail của người Mỹ: Triết lý “sáng tạo tổng hợp” kiểu Apple

Những người đã biết về Apple đều biết rằng, nếu xét về mặt sáng tạo kĩ thuật, sáng tạo nguyên thủy thì Apple không phải là dẫn đầu trong ngành. Cách Apple làm là biết kết hợp những thứ tốt đẹp lại có nhau chính là 1 sự sáng tạo hoàn hảo.

Có 1 câu chuyện như sau: Trong 1 buổi tiệc có bảy người tham dự, mỗi người có 1quốc tịch khác nhau: Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Ý, Trung Quốc, ai cũng muốn khoe ra loại rượungon của quốc gia mình.

Người Trung Quốc có rượu Mao Đài ra, vừa mở nắp hương thơm đãtỏa ra ngào ngạt, khiến những người ngồi ở đó hết lời khen ngợi. Người Nga lấy Vodka, ngườiPháp lấy XO, người Đức lấy bia đen, người Ý lấy rượu nho, toàn bộ một số món đồ uống đều rất ngon.

Tới lượt người Mỹ, anh ta bèn tìm 1 chiếc cốc không rồi đổ vào đó mỗi loại rượu 1 chút, lắcđều lên rồi giơ chiếc cốc đó ra. Đó là rượu gì vậy? Đó chính là món đồ uống nổi tiếng toàn cầu màNgười Mỹ gọi là “Cocktail”.

Người Mỹ trong câu chuyện trên không có gì cả, anh ta chỉ làm 1 việc là trộn một số loại rượu của một số nước khác có nhau, kết hợp chúng lại thành 1 thứ đồ uống tổng hợp.

Rõ ràng, tổng hợp chính làsáng tạo, biết kết hợp những thứ tốt đẹp lại có nhau chính là 1 sự sáng tạo hoàn hảo.

Giống như nhà kiến trúc Jonathan Ive của Apple đã nói: “Quan trọng là tổ chức nội dung như thếnào”. Sự thành công của Apple đủ khiến người ta tin rằng, sự kết hợp có thể coi là lời hỗ trợ chocâu hỏi về lý do của sự sáng tạo. Hơn nữa những thành công lớn lao mà Apple đạt được cũng đãgiúp chứng minh tính khả thi của mô thức sáng tạo này.

Tianqiao Chen (Trần Thiên Kiều), nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch, CEO tập đoàn đầu tư Trung Quốc Shanda Group cũng từng nhận xét: Tất cả kĩ thuật và phần mềm áp dụng trong iPod, không có thứ nào mà công ty TrungQuốc không làm được, nhưng cái mà chúng ta thiếu là năng lực sáng tạo chỉnh thể của Apple – phần cứng, phần mềm, mạng, nội dung, kiến trúc công nghiệp cộng có dịch vụ.

Sáng tạo là hạt nhân phát triển của 1 công ty, cũng là linh hồn tiến bộ của 1 dân tộc, làđộng lực cho sự phát triển hưng thịnh không ngừng nghỉ của 1 quốc gia. Do sáng tạo có tầm quantrọng bởi thế nên con người luôn không ngừng suy nghĩ và tìm tòi sáng tạo. Giới IT có hai định nghĩacơ bản về sáng tạo:

(1) Sáng tạo nguyên thủy từ không đến có: Loại kĩ thuật vốn không có, bây giờ mới sáng tạo ra nó.

(2) Sáng tạo chỉnh thể từ không có thứ tự tới có thứ tự: Tổng hợp một số thành quả kĩ thuật đã có trong1 chỉnh thể thống nhất, tối ưu hóa trong cài đặt nhằm phát huy hiệu quả lớn nhất.

Những người đã biết về Apple đều biết rằng, nếu xét về mặt sáng tạo kĩ thuật, sáng tạo nguyên thủythì Apple không phải là dẫn đầu trong ngành. iPod thịnh hành trên toàn cầu, chính mình sản phẩm ấykhông có bất kì kĩ thuật cao siêu nào, công việc của Apple chỉ là kết hợp mạng Internet có phần cứng,tạo cho bạn 1 trải nghiệm chưa từng có, đó là phương thức nghe nhạc dễ dàng, mới mẻ.

Chính mô thức sáng tạo làm làm hài lòng nhu cầu của người tiêu dùng này đã đưa iPod đến có người tiêudùng, giúp họ thu được thành công trước nay chưa từng có. Tiếp tục hướng tư duy này, về sau Appleđưa ra iPhone và iPad, hai dòng sản phẩm này cũng đều giành được thành công vang dội trên toàn cầu.

Tất cả một số áp dụng phần mềm để cài đặt cho sản phẩm của Apple bao gồm iPod, iPhone và iPad, người tiêu dùng đều có thể thông qua iTunes, Appstore và iBook Store của Apple để download. Môthức sáng tạo kết hợp giữa phần cứng và phần mềm này đã giúp Apple thoát khỏi cục diện gặp khó, từđó dựa vào phần cứng, sản phẩm và kĩ thuật của mình để từng bước thống lĩnh phân khúc.

Không chỉvậy, iTunes, Appstore và iBook Store còn có thể thúc đẩy lẫn nhau: Sự kết hợp của phần mềm và phầncứng có thể giúp tăng thêm lượng tiêu thụ của sản phẩm; ngược trở lại, cộng có sự tăng lên khôngngừng về lượng tiêu thụ của sản phẩm thì sẽ có càng ngày càng nhiều người tiêu dùng quen sử dụng iTunes,Appstore và iBook Store. Đây rõ ràng là vòng tuần hoàn tốt của công ty, giúp công ty tiếnhành kết hợp nghiêm ngặt giữa phần mềm và phần cứng, nhằm thực hiện mục tiêu chiếm lĩnh phân khúc.

Cách Steve Jobs tạo nên đế chế Apple cao cấp nhờ 1 câu hỏi khác biệt trong tư duy mà ít người biết đến

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cao cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *