Lý do các doanh nghiệp vốn tỷ đô ồ ạt lên sàn

Câu chuyện về những doanh nghiệp vốn tỷ đô dồn dập lên sàn chứng khoán trong thời gian qua là chủ đề chính của chương trình Sự kiện và bình luận hôm nay (2/9).

Sau thời gian tăng trưởng cả về diện tích và chất lượng, vô số doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân đã bước lên sàn chứng khoán có tổng số vốn chuẩn bị xấp xỉ 100 tỷ USD. Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là doanh nghiệp mở màn cho làn sóng tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam năm nay.

Tiếp theo sau là cổ phiếu của vô số cái tên đáng chú tâm được lên sàn như Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan có mức vốn hóa xấp xỉ 2,3 tỷ USD, ngân hàng VIB, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Máy độc lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Điện lực Dầu khí và Tập đoàn Lộc Trời.

Nhận được sự quan tâm lớn của phân khúc là trường hợp của Habeco. Chuyển sàn từ UPCoM lên HOSE, ngay khi chính thức chuyển nhượng trên sàn HOSE, giá trị vốn hóa của Habeco đã đạt hơn 1,7 tỷ USD. Trong khi đấy, ngay ngày đầu chào sàn, đại gia ngành xăng dầu là Petrolimex đã đạt mức vốn hóa là 2,5 tỷ USD.

Đáng chú tâm, chỉ lên sàn 1 vàih đấy nửa tháng, VPbank có mức vốn hóa 2 tỷ USD đã làm 1 vàih tân địa điểm của nhiều người trong BXH những cái tên giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tính đến nay, đã có hơn 20 doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt, tăng gần gấp đôi hồi cuối năm 2016.

Ông Nguyễn Việt Đức – Chuyên gia kinh tế, Công ty CP Chứng khoán MB cho biết – điểm nhấn mạnh mẽ nhất trong sự tăng trưởng rầm rộ của 1 vài doanh nghiệp vốn tỷ đô trên sàn chứng khoán chính là sự quyết tâm của Chính phủ. “Những doanh nghiệp tỷ đô đã có từ nhiều năm nhưng vì nguyên nhân gì mà phải đến năm 2015, 2016, họ mới dồn dập lên sàn? Đó là bởi Chính phủ đã đưa ra 1 công đoạn thoái vốn rõ ràng đối có những tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước. Thậm chí mới đấy, Thủ tướng Chính phủ đã ra mắt công đoạn thoái vốn từ giờ cho đến năm 2020 của đa số những tập đoàn Chính phủ đang nắm vốn. Bên cạnh đấy, Chính phủ cũng đưa ra phương pháp trừng phạt có tính chất răn đe mạnh mẽ. Đối có những doanh nghiệp đại chúng, Chính phủ đề nghị phải niêm yết trên sàn chứng khoán UPCoM”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Việt Đức khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và hành động rõ ràng, cụ thể của Chính phủ là động lực để khiến những doanh nghiệp tư nhân, những doanh nghiệp Nhà nước vượt qua những gặp khó về sự bất ổn để lên sàn.

 Lý do 1 vài doanh nghiệp vốn tỷ đô ồ ạt lên sàn - Ảnh 1.
17 kỹ sư rời Apple để đầu quân cho startup 1 tỷ đô Zoox, dấu chấm hết cho tham vọng xe tự lái của Táo khuyết

Theo PV

VTV1

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *