Lý do tính ra sẽ ‘lỗ chổng vó’ nhưng Shark Thủy và Shark Hưng vẫn không ngần ngại rót tiền cho bé Bống bán chè bưởi

Shark Thủy đầu tư vào thương vụ này quá chính xác.

Series “Cá mập thứ 6” là chuỗi bài viết đánh giá từng case cụ thể trong Shark Tank, dưới góc nhìn của 1 “Shark thứ 6” – 1 cá mập giả tưởng, để khán giả hiểu rõ những đánh giá đầu tư, nguyên do chọn lọc của một số Shark. Từ những đánh giá kinh doanh, mỗi CEO, doanh nghiệp sẽ rút ra được bài học riêng cho chính mình.


Bống: Xin chào một số Shark, con đến kêu gọi 200 triệu đồng cho 20% cổ phần của doanh nghiệp.

Shark X tính toán: Vậy con định giá doanh nghiệp là 1 tỷ đồng. Con có thể mô tả về doanh nghiệp cho một số Shark nghe không?

Bống: Con phân phối chè bưởi từ năm 2014. Mỗi sáng chủ nhật con dạy từ 5 giờ sáng để nấu chè phân phối. Chè bưởi của con phân phối cho những người xung quanh và khách đặt qua mạng. Doanh thu của con 1 tháng là 46 triệu đồng và lãi ròng 23 triệu đồng.

Shark Thủy: Chú rất thích câu chuyện của con. Việt Nam cần những người khởi nghiệp trẻ tuổi như con để lan truyền cảm hứng. Chú đầu tư cho con 200 triệu đồng, đổi lấy 20% cổ phần của doanh nghiệp. Hơn nữa, chú muốn tặng con 500 triệu đồng học bổng tiếng Anh và mời con làm đại sứ thương hiệu.

Shark X nghĩ: Shark Thủy đầu tư vào thương vụ này quá chính xác. Một câu chuyện khởi nghiệp của 1 bé gái 11 tuổi luôn có sức lay động mạnh mẽ tới cùng đồng. Một câu chuyện vừa tràn đầy cảm xúc lại thích hợp có định hướng phát triển của doanh nghiệp thì Shark Thủy chẳng thể nào bỏ lỡ. Hơn nữa, 200 triệu đồng để mua 1 câu truyện bởi thế là quá rẻ. Học bổng giá trị 500 triệu đồng nhưng phí thực chi của anh cũng không lớn vì chỉ thêm 1 học viên vào một số lớp học tiếng Anh sẵn có. Với trại hè du lịch, doanh nghiệp anh cũng tự tổ chức nên kinh phí cũng không nhiều. Tóm lại, kinh phí đầu tư để có câu truyện và đại sứ thương hiệu là hoàn toàn hợp lý nên anh Thủy cũng không quan tâm đến lời lãi trong vụ này dưới góc độ tài chính đầu tư.

Shark Hưng: Cùng có shark Thủy, chú sẽ đầu thêm 100 triệu đồng cho 10% cổ phần có con gái chú làm cổ đông.

Shark X nghĩ thầm: Anh Hưng làm mình nhớ đến Mark Cuban. Ông nói: “The thing I can buy is up to what I can’t buy” (điều khách mua mua tùy thuộc vào điều khách mua chẳng thể mua). Tỉ phú, nhà đầu tư người Mỹ Mark Cuban đã nói câu này trong cuộc thi Shark Tank – chương trình truyền hình thực tại kêu gọi đầu tư Start-up. Khi hai cô gái kêu gọi đầu tư cho Roominate – doanh nghiệp sản xuất đồ chơi xếp hình dành cho một số bé gái có hi vọng khuyến khích một số em phát triển trong lĩnh vực thi công và sáng tạo, hai triệu phú khác đã bỏ cuộc vì rủi ro đầu tư vào mặt hàng đồ chơi quá lớn. Hàng hoá phân phối theo mùa và doanh nghiệp dự trữ hàng tồn kho quá nhiều.

Với Mark, hai điều quan tâm lớn nhất của ông có hai cô con gái là sức khoẻ và điều chúng tin, chúng có thể làm. Ông yêu cầu đầu tư 500.000 USD, đổi lấy 5% doanh nghiệp Roominate có 1 điều kiện: hai đứa con gái của ông có thể tham dự doanh nghiệp, kiến trúc sản phẩm để chúng học hỏi về những điều phụ nữ có thể làm.

Với mình, ông là 1 người cha và cũng là nhà đầu tư vĩ đại!

Shark X chia sẻ: Trên quan điểm tài chính, chú sẽ không đầu tư vào doanh nghiệp của con. Con lãi ròng được 23 triệu đồng/tháng. Nếu chú có 20% cổ phần tức là chú sẽ thu về 4,6 triệu đồng/tháng (23 triệu đồng*20%). Vậy chú sẽ phải mất hơn 3,5 năm (200 triệu/4,6 triệu/12 tháng) để thu về tiền vốn. Nếu nâng cao sản lượng chè thì con chẳng thể có sức nấu được. Trong trường hợp người khác nấu thì câu chuyện thương hiệu sẽ mất đi. Mặt khác, chè của con sử dụng công thức trên mạng, rất dễ nấu và sao chép, không có 1 sự đặc sắc, đặc biệt trên sản phẩm. Hơn nữa, con và mẹ đều không có bí kíp, kiến thức kinh doanh để phát triển mô hình nên rủi ro càng cao.

Nhưng con có 1 điều mà khiến cho một số Shark chẳng thể không đầu tư. Con có 1 tinh thần khởi nghiệp mà giới trẻ đang cần, cả đất nước đang cần. Chú nói chuyện có những triệu phú đô la trẻ ở Singapore, họ mới chỉ chưa đến 25 tuổi.

Bí quyết thành công của họ chính là khởi nghiệp rất sớm. Khởi nghiệp sớm thì họ không bị vướng bận quá nhiều cho gia đình, chồng con nên họ có thể mặc sức theo đuổi đam mê của mình. Hơn nữa, khởi nghiệp không phải màu hồng, con ạ. Họ làm việc không ngừng nghỉ 12-16 tiếng 1 ngày. Phải có tuổi trẻ, phải có sức khỏe mới làm được điều đây. Con là 1 cô bé 11 tuổi mà sẵn sàng thức dậy sớm, cam đoan theo đuổi công việc khởi nghiệp của mình trong 3 năm liền. Đó không phải 1 điều dễ làm.

Thế nên dù doanh nghiệp của con có thành công hay không trên phương diện tài chính thì một số shark nhất định phải đầu tư cho con để đánh thức tinh thần khởi nghiệp trong một số khách mua trẻ, truyền đi nhiệt huyết cho 1 thế hệ. Vì một số shark không chỉ đầu tư kiếm tiền, mà một số shark còn đầu tư để cho xã hội phát triển thành tốt đẹp hơn.

Chú có gợi ý cho con. Sản phẩm của con không đặc sắc nhưng câu chuyện của con là độc nhất. Đừng bao đánh mất câu chuyện đây. Con có thể mở thêm một số chi nhánh, để một số khách mua trẻ có thể nấu chè, hoặc làm những sản phẩm tương tự giống như con. Các khách mua trẻ ở đây sẽ học tập khởi nghiệp, thử làm điều mới. Phụ huynh luôn sẵn sàng và không bao giờ tiếc tiền khi đầu tư cho con mình học hỏi những điều hay.

Vì con đã nhận được đầu tư hai shark nên chú sẽ không đầu tư, nhưng chú sẽ vẫn ăn chè của con. Chúc con thành công!

Cộng đồng mạng tranh cãi sau thương vụ bé Bống 11 tuổi được rót vốn 300 triệu trên Shark Tank: Trẻ em nên tập trung học hành hay được định hướng để phát triển khả năng kinh doanh?

Vũ Minh Trường – NCS Tiến sĩ Lãnh Đạo Chiến Lược, ĐH James Madison

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *