M&A bất động sản: 2018 là thời kỳ vàng cho dòng vốn ngoại?

Năm 2017 giá trị M&A trên phân khúc bất động sản Việt Nam đạt dao động 8 tỷ USD, có nhiều yếu tố thuận lợi nhiều khả năng con số năm 2018 sẽ tương đương mức trên hoặc có thể tăng trưởng cao hơn.

Đó là tiên đoán của ông Đặng Xuân Minh – Tổng Giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum. Theo ông Minh, hiện phân khúc bất động sản trong nước đang ở làn sóng M&A thứ hai kể từ năm 2015, và sẽ tiếp nối sang năm 2018. Thực tế trong 10 năm qua giá trị M&A năm nào cũng tăng.

“Với mức quyến rũ đã đi vào hoạt động, cộng nhiều tác động tích cực từ chính sách phân phối hàng, liệu rằng năm 2018 có là thời kỳ vàng cho nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh M&A trên phân khúc bất động sản Việt Nam?” ông Minh đặt vấn đề.

Có 3 nguyên do để ông Minh tin tưởng M&A bất động sản sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Một là, công cuộc cổ phần

M&A bất động sản: 2018 là thời kỳ vàng cho dòng vốn ngoại? - Ảnh 1.

Ông Cấn Văn Lực: “Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu, yếu tố chủ lực thúc đẩy M&A địa ốc.

hóa công ty Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ. Hai là, sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành, theo thống kê thì có rất nhiều công ty trong nước thực hiện M&A khá thành công trên phân khúc. Ba là, sự quan tâm và càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam, trong đấy từ 2016 đến nay TP.HCM luôn là điểm đến được khuyến nghị đầu tư.

Ở 1 khía cạnh khác, theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực thì việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đã, đang và sẽ là 1 trong những yếu tố chủ lực thúc đẩy M&A trên phân khúc nhà đất.

Bởi, tính đến thời điểm giai đoạn này, bất động sản chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng nợ xấu toàn phân khúc. Chưa kể, giá trị tài sản chắc chắn một vài khoản nợ tương ứng cũng chiếm tỷ trọng trọng yếu, tương đương 62% tổng TSĐB ở VAMC.

Với những đánh giá trên, thời cơ và dư địa để M&A tăng trưởng mạnh trên phân khúc bất động sản Việt Nam là rất lớn. Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc Đầu tư Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) và nhiều chuyên gia nhận định, nhà đầu tư nước ngoài sẽ là động lực chính cho những thương vụ M&A bất động sản thời gian đến, đặc trưng là những đơn vị đến từ khu vực châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Singapore…

Trên thực ở, đã không ít thương vụ M&A thành công trên phân khúc bất động sản Tp.HCM đến từ một vài nhà đầu tư nước ngoài. Có thể kể tới như Warburg Pincus (Mỹ) hợp tác có VinaCapital liên doanh đầu tư khách sạn trị giá 300 triệu USD; Mapletree (Singapore) mua lại Kumho Asiana Plaza Saigon; Keppel Land (Singapore) liên doanh để phát triển khu đất trọng điểm cạnh bờ sông ở khu dân cư mới Thủ Thiêm; Sơn Kim Land vừa mở phân phối đã đi vào hoạt động việc huy động vốn đầu tư từ phân khúc quốc tế trị giá 100 triệu USD; Becamex IDC vừa ký kết hợp tác chiến lược có Warburg Pincus vào ngày 22/09/2017…

M&A bất động sản: 2018 là thời kỳ vàng cho dòng vốn ngoại? - Ảnh 2.

“Với tốc độ tăng trưởng GDP cộng nhiều chính sách phân phối hàng mở rộng từ chính quyền, đặc trưng tỷ suất vốn hóa còn nhiều tiềm năng, nhiều nhà đầu tư ngoại vẫn muốn đầu tư vào phân khúc bất động sản Việt Nam”, bà Khanh nói thêm.

Làm thế nào để lôi kéo dòng vốn ngoại?

Tuy vậy, nói đi cũngphải nói lại, để hút được dòng vốn ngoại thì phân khúc Việt Nam cũng như chính chủ dự án phải luôn duy trì sức quyến rũ và lôi kéo Bên cạnh đấy trong mắt nhà đầu tư ngoại.

Trong đấy, yếu tố cốt lõi vẫn chính là câu hỏi “Món hàng đấy có quyến rũ hay không?”, ông Phan Xuân Cần – Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn Bất động sản Sohovietnam phân trần. Bởi, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam không phải để từ thiện, mà để tìm kiếm lợi nhuận. Chưa kể, thời gian tới những nhà đầu tư đã đi vào hoạt động sẽ chấp nhận chi trả cao hơn nhưng đề nghị tương ứng cũng sẽ cao hơn.

Mặt khác, thời cơ không phải dành cho toàn bộ, bởi có 1 số dự án phân phối được nhưng lại có dự án không phân phối được, mặc dù vị trí cộng ở 1 chỗ.

M&A bất động sản: 2018 là thời kỳ vàng cho dòng vốn ngoại? - Ảnh 3.

Ông Phan Xuân Cần: “Thị trường M&A bất động sản mảnh đất “màu mỡ” cho những nhà môi giới, nhà đầu tư, giới kinh doanh bất động sản.

Đơn cử có trường hợp ở dự án Habico Tower nằm trên các con phố Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là dự án do Công ty cổ phần Hải Bình làm chủ đầu tư và Tập đoàn Dongriwon Development (Hàn Quốc) hoạt động khai thác. Đến nay, dự án đã “đắp chiếu” gần 10 năm vì không có nhà đầu tư nào nhảy vào để tái khởi động. Trong khi cộng vị trí đấy, đối diện dự án này, 1 chủ đầu tư trong nước vừa ký kết hợp tác có nhà đầu tư nước ngoài khai trương dự án mới.

Như vậy, tỷ suất sinh lời vẫn là yếu tố chọn lọc tính thành công của những thương vụ M&A, cộng có sự minh bạch về tài liệu và niềm tin lẫn nhau từ những đối tác cũng đấyng vai trò quan trọng.

Chủ đầu tư nội vẫn đang cầm trịch M&A bất động sản Việt Nam

Mặc dù tiên đoán khả quan về dòng vốn ngoại trong tương lai, song giai đoạn này chủ đầu tư nội vẫn là nguồn lực chính trong làn sóng M&A bất động sản Việt Nam.

Điều này được nhiều chuyên gia lý giải là bởi nhà đầu tư trong nước vẫn có nhiều thế mạnh hơn nhà đầu tư nước ngoài. Theo bà Khanh thì marketing cũng như những điều kiện để phát triển quỹ đất là thế mạnh của nhà đầu tư nội, còn ông Lực lại nhấn mạnh “1 trong ba yếu tố chọn lọc sự thành công trong chiến lược M&A bất động sản chính là “networking”, tức mạng lưới tài liệu, mối quan hệ. Và giai đoạn này thì nhà đầu tư trong nước rõ ràng là có thế mạnh về yếu tố này.

M&A bất động sản: 2018 là thời kỳ vàng cho dòng vốn ngoại? - Ảnh 4.

Đánh giá về triển vọng của M&A bất động sản Việt Nam, ông Phan Xuân Cần cho rằng đấy là mảnh đất cực kỳ “màu mỡ” cho những nhà môi giới, nhà đầu tư, giới kinh doanh bất động sản. Các thương vụ M&A trong ngành bất động sản đa phần là mua lại đất để phát triển hoặc mua lại một vài dự án mới được cấp phép để phát triển, con số này chiếm tới 80-90% tổng lượng chuyển nhượng trên phân khúc.

Trong khi đấy, ở những nước hoặc khu vực như Singapore hay Hongkong thì mật độ M&A thường chia đều 50:50 cho cả phân khúc tài sản bất động sản (hay còn gọi là những bất động sản đã đã đi vào hoạt động, đã được thi công xong) và những dự án bất động sản đã đi vào hoạt động trong tương lai.

Bất động sản nghỉ dưỡng: Cú chuyển bất ngờ từ biển lên núi

Theo Bình An

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *