“Ma trận” thông tin bủa vây, người dùng cần tỉnh táo!

Sự lên ngôi của truyền thông và mạng xã hội có đến cho người tiêu dùng lượng tài liệu lớn chưa từng có, bao gồm cả tài liệu hữu ích lẫn tiêu cực. Tuy nhiên, điều đáng ngại là những tài liệu tiêu cực, sai sự thật hoặc chưa được kiểm chứng lại có tốc độ lan truyền chóng mặt, gây hoang có dư luận.

Khi tin “giả” gieo rắc nỗi sợ thật

Facebook – mạng xã hội lớn nhất giai đoạn này từng đưa ra cảnh báo về những trường hợp người dùng tung tin giả mạo để lôi kéo lượt “like”, “share” nhằm tăng tương tác. Trong đó, không ít những tài khoản tung tin là mhững trang phân phối hàng online hoặc những trang tài liệu lá cải. Do đó, trước khi doanh nghiệp lên tiếng hay mhững cơ quan công dụng vào cuộc và có kết luận chính xác, người dùng cần sở hữu cho mình khả năng nghiên cứu và quyết định tài liệu kỹ càng.

Thực tế, hiện trạng tin đồn chưa được xác minh khiến dư luận hiểu lầm diễn ra khá phổ biến. Trang tin The Star (Malaysia) từng đăng tải 1 bài báo tài liệu gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc, được cho là đã thâm nhập vào mhững nước châu Á, có khả năng có Việt Nam. Tin đồn này từng được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, gây hoang có dư luận 1 thời gian dài. Tuy nhiên, mhững cơ quan công dụng khẳng định, hiện chưa phát hiện trường hợp nào gạo giả làm từ nhựa xuất giai đoạn này Việt Nam.

Gây xôn xao trên mạng mhữngh đó không lâu là tin đồn nhiều hiệu mì tôm phổ biến được làm từ nhựa. Tuy nhiên, tài liệu này đến từ 1 video clip quay cảnh… đốt mì. Hình ảnh vắt mì bốc cháy khiến không ít người dùng vội vàng tin, không ngừng chia sẻ và biểu hiện sự lo lắng thật sự. Thực tế mì tôm thật vẫn là vật chất có thể bốc cháy thông thường, do vậy nội dung video clip này không chứng minh được gì.

Một tin đồn “thông dụng” không kém, đã dấy lên từ nhiều năm là tin hạt trân châu trong trà sữa được làm bằng… lốp xe hoặc trộn thêm chất liệu polymer để tăng độ giòn dai. Thông tin này ngay tức thì gây chấn động cho những “tín đồ” yêu thích trà sữa trân châu. Thế nhưng cho đến nay, chưa thấy 1 cơ quan công dụng nào trong nước xác nhận hạt trân châu trong trà sữa có chứa nhựa.

Có thể nói, đánh vào nỗi sợ “thực phẩm bẩn”, dạng tin tức như thế này thuận tiện khiến người dùng hoang có. Nếu không tỉnh táo, không ai khác, chính người dùng sẽ mắc bẫy.

Những doanh nghiệp sản xuất mhững sản phẩm có liên quan cũng không tránh khỏi liên luỵ. Gần đó, 1 video clip quay “quy trình” sản xuất lon nước uống giống Red Bull ở Trung Quốc rất mất vệ sinh được chia sẻ. Ngay tức thì, nhiều người nghĩ ngay là sản phẩm này kém chất lượng. Tuy nhiên, thực ở, những lon nước xuất hiện trong video là lon nước giả, nhái không rõ xuất xứ. Nếu chú tâm, từ nhãn mác đến logo sản phẩm đều khá cẩu thả, không hoàn toàn giống sản phẩm thật.

Nhiều năm qua, doanh nghiệp Red Bull đã phối hợp có mhững cơ quan công dụng, để kiểm soát và xử lí kịp thời mhững vấn đề hàng giả nên mhững sản phẩm giả trên phân khúc hầu như rất hiếm. Các trường hợp hàng giả và hàng nhái luôn được xử lí 1 mhữngh kịp thời và nghiêm khắc theo quy định pháp luật để bảo vệ ích lợi người tiêu dùng.

Thậm chí, 1 số hình ảnh và đoạn clip trôi nổi trên mạng thực chất là tư liệu cũ từ rất lâu, nhưng được đăng đi đăng lại nhiều lần, gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng.

“Ma trận” tài liệu bủa vây, người dùng cần tỉnh táo! - Ảnh 1.

Ảnh chụp lại từ đoạn video ghi lại hệ thống sản xuất “bò húc” giả.

Người dùng học mhữngh tự “bảo vệ” mình

Thay vì hoảng sợ trước những tin đồn tiêu cực, việc dùng kiến thức và sự hiểu biết của mình để “lọc” tin, bước đầu sẽ giúp người dùng cắt giảm khả năng “mắc bẫy” mhững tài liệu sai lệch.

Một số chi tiết mà người dùng cần chú tâm:

Xem kỹ tiêu đề: Các tài liệu gây sốc (nhưng sai sự thật hoặc chỉ tiết lộ 1 phần sự thật) thường có tiêu đề giật gân có rất nhiều dấu chấm hỏi, chấm than, dễ gây hiểu lầm, hoang có.

Kiểm tra từ nhiều nguồn khác: Nếu chưa đảm bảo về tài liệu từ nguồn Thứ nhất mà khách mua đọc, hãy kiểm tra nó ở mhững báo khác. Nếu không có nguồn tin tin cậy nào khai thác cộng 1 vấn đề thì rất có thể, đó là tài liệu sai.

Chú ý hình ảnh sử dụng trong bài:

Nhiều bức ảnh đã được lấy ra khỏi ngữ ảnh và xử lý để thích hợp có mục đích bài viết. Do đó, hãy kiểm tra hình ảnh sử dụng trong bài có đáng tin không hay đôi khi chỉ là ảnh google hoặc ảnh dàn dựng. Nếu là video clip, khách mua cũng nên xác định video được quay ở đâu, trong thời gian và bối cảnh nào. Như trong trường hợp của Red Bull, rõ ràng video clip là từ 1 tài khoản mạng xã hội ở Trung Quốc, hoàn toàn không liên quan gì đến Việt Nam.

Yếu tố chính tả: Đây là 1 chi tiết rất nhỏ nhưng có thể giúp khách mua biết có nên nghi ngờ tài liệu mà mình tiếp nhận hay không. Thông thường, mhững nguồn tin sai thường mắc nhiều lỗi chính tả, bố cục bài viết cũng rất “rối”.

Chờ đợi kiểm định chính thức của cơ quan công dụng: Trước khi có kết luận chính thức từ cơ quan công dụng thì tài liệu vẫn được đặt trong vòng nghi vấn. Do đó, thay vì hoảng sợ trước những tin đồn tiêu cực, người tiêu dùng cần đợi những kiểm định cuối cộng từ phía mhững cơ quan có thẩm quyền.

Không nên vội tin kể cả khi tài liệu được dư luận lan truyền mạnh mẽ: Dù tài liệu bị đẩy xa đến mức nào, cũng không nên vội tin vì mức độ lan truyền tài liệu trên mạng xã hội là rất khủng khiếp, nhất là mhững tài liệu tiêu cực. Tất cả nên chờ vào kết luận cuối cộng từ mhững cơ quan công dụng.

Đơn vị phân phối sản phẩm ra phân khúc:

Công ty TNHH Red Bull (Việt Nam)

Xa Lộ Hà Nội, Phường Bình Thắng, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *