Mải miết đi tìm ngân hàng số 1: BIDV, VietinBank hay Vietcombank?

Mỗi nhà băng đều đứng đầu trên 1 khía cạnh nào đó. Như BIDV dẫn đầu về tổng tài sản và nhân sự nhưng VietinBank mới là ngân hàng có vốn tự có, mạng lưới lớn nhất GĐ này, còn Vietcombank bé hơn nhiều về diện tích nhưng lại có lợi nhuận và vốn hóa lớn nhất trên phân khúc.

Vị thế của BIDV, VietinBank, Vietcombank trong hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn luôn được nhắc đến như những “ông lớn” có sự dẫn đầu ở nhiều mặt cũng như có sức ảnh hưởng lớn tới phân khúc, khi nắm giữ thị phần huy động, cho vay nổi bật. Cả 3 ông lớn này đều đặt mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 ở Việt Nam, nhưng cái tên nào thực sự dẫn đầu cho đến nay vẫn làm phân khúc phải đau đầu chọn lọc. Cả BIDV, VietinBank hay Vietcombank đều chỉ có địa điểm số 1 ở vài khía cạnh nào đó và luôn có sự bám đuổi quyết liệt của 2 nhà băng còn lại, vẫn chưa ai vươn lên đứng đầu về toàn diện.

BIDV dẫn đầu về tổng tài sản, thị phần cho vay và huy động

Về tổng tài sản, BIDV đang là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất, đạt trên 1,26 triệu tỷ đồng vào cuối tháng 9/2018. Theo sau là VietinBank có 1,17 triệu tỷ đồng, tăng 7,2% so có đầu năm. Trong khi tổng tài sản tiếp tục tăng ở BIDV và VietinBank thì Vietcombank lại bất ngờ tuột mốc 1 triệu tỷ từ giữa năm, đến cuối tháng 9 giảm xuống còn 995 nghìn tỷ, giảm 3,9% so có đầu năm.

 Mải miết đi tìm ngân hàng số 1: BIDV, VietinBank hay Vietcombank? - Ảnh 1.

Đơn vị: Tỷ đồng

BIDV cũng là ngân hàng hút tiền gửi lớn nhất GĐ này có hơn 953 nghìn tỷ đồng, đồng thời cũng là nơi có tăng trưởng huy động tiền gửi cao nhất trong 3 ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2018, có mức 10,9%. Trong khi đó, VietinBank và Vietcombank lần lượt tăng trưởng 9,7% và 9,2%.

Trong làm việc tín dụng, BIDV cuối tháng 9/2018 có dư nợ cho vay đạt gần 954 nghìn tỷ đồng, bỏ khá xa VietinBank chỉ ở mức gần 876 nghìn tỷ và Vietcombank là 616 nghìn tỷ.

VietinBank đang có vốn điều lệ lớn nhất, nhưng nguy cơ sớm bị vượt

Vốn điều lệ của VietinBank hiện đang dẫn đầu có hơn 37.200 tỷ đồng, không hơn nhiều so có Vietcombank (35.977 tỷ đồng) và BIDV (34.187 tỷ đồng).

 Mải miết đi tìm ngân hàng số 1: BIDV, VietinBank hay Vietcombank? - Ảnh 2.

Đơn vị: tỷ đồng

Tuy nhiên, thứ tự này có thể sẽ sớm bị xáo trộn trong thời gian ngắn sắp tới khi cả Vietcombank và BIDV đã có những động thái dự định phát hành cổ phiếu để trong tăng vốn. Trong khi đó VietinBank mặc dù đã được gỡ nhiều rào cản về quy định song cũng khó đã đi vào hoạt động 1 sớm 1 chiều.

Vietcombank hồi cuối tháng 9 đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 39.575 tỷ đồng. Ngân hàng chuẩn bị phát hành riêng lẻ gần 360 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài. Nếu thành công, Vietcombank sẽ trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất.

Thế nhưng BIDV cũng có bước tiến mới khi đã lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chào phân phối 603 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nước ngoài là KEB Hana Bank. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng lên mức 40.220 tỷ đồng.

Vấn đề tăng vốn đang phát triển thành rất cấp bách có VietinBank GĐ này khi 2018 đã là năm thứ ba kéo dài đề nghị tăng vốn điều lệ mà chẳng thể thực hiện. Tuy nhiên khác có Vietcombank hay BIDV có thể phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài, VietinBank có ít chọn lọc hơn khi có của cổ đông nước ngoài ở nhà băng đã được lấp đầy.

VietinBank có nhiều chi nhánh và phòng chuyển nhượng nhất

VietinBank đang là ngân hàng cổ phần có mạng lưới lớn nhất GĐ này có hơn 1.100 chi nhánh, phòng chuyển nhượng. BIDV cũng bám sát có hơn 190 chi nhánh và hơn 850 phòng chuyển nhượng. Trong khi đó, mạng lưới điểm chuyển nhượng của Vietcombank lại nhỏ hơn rất nhiều có chỉ 106 chi nhánh và hơn 390 phòng chuyển nhượng.

 Mải miết đi tìm ngân hàng số 1: BIDV, VietinBank hay Vietcombank? - Ảnh 3.

Đơn vị: chi nhánh/ phòng chuyển nhượng, người

Trên thực ở, mạng lưới chuyển nhượng đồ sộ như VietinBank hay BIDV đã đem lại nhiều ưu thế nổi bật như tiếp cận được nhiều bạn hơn, đặc thù bạn vùng sâu vùng xa hay tăng thêm độ phủ của thương hiệu. Song không phải chi nhánh, phòng chuyển nhượng nào cũng đều có kết quả làm việc tốt; từ đó dẫn tới hiện trạng khó quản lý kinh phí, ảnh hưởng lợi nhuận.

Trong ĐHĐCĐ bất thường của VietinBank mới đó, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch ngân hàng cho biết ngân hàng này đang quy hoạch lại mạng lưới chuyển nhượng, cũng là 1 trong những nội dung nằm trong phương án cơ cấu GĐ 2016-2020 vừa được NHNN chính thức phê duyệt. Ông cho biết, ngân hàng đang rà soát, phân tách và tham khảo cắt giảm những điểm chuyển nhượng không hiệu quả, hiệu quả kém hoặc sẽ sáp nhập 1 số chi nhánh, phòng chuyển nhượng để đạt được hiệu quả làm việc cao hơn.

Vietcombank dẫn đầu về lợi nhuận và vốn hóa

Dù có mạng lưới nhỏ hơn, vốn tự có thấp hơn nhưng Vietcombank đang có lợi nhuận cao nhất và càng ngày càng bỏ xa 2 ngân hàng còn lại. 9 tháng đầu năm 2018, Vietcombank có lợi nhuận trước thuế đạt tới 11.683 tỷ đồng; trong khi VietinBank và BIDV chỉ lần lượt đạt 7.254 tỷ và 7.596 tỷ, thậm chí còn thấp hơn cả Techcombank, 1 ngân hàng tư nhân đang có tốc độ phát triển nhanh trong những năm trở lại đó.

Giá cổ phiếu VCB của Vietcombank hiện đứng quanh mức 57.000 đồng/cp trong khi CTG của VietinBank là 24.000 đồng, BID của BIDV là 33.500 đồng/cp. Trên phân khúc, vốn hóa của Vietcombank hiện đạt hơn 205,8 nghìn tỷ, trong khi BIDV là 115 nghìn tỷ và VietinBank là gần 90 nghìn tỷ.

 Mải miết đi tìm ngân hàng số 1: BIDV, VietinBank hay Vietcombank? - Ảnh 4.

Đơn vị: Tỷ đồng

Có thể thấy chưa cái tên nào thực sự dẫn đầu trên mọi phương diện, cả 3 “ông lớn” đều có địa điểm số 1 ở khía cạnh nào đó và luôn có sự bám đuổi quyết liệt. Với những chuẩn bị và kế hoạch đầy tham vọng trong tương lai, họ đều muốn vươn lên địa điểm ngân hàng số 1 Việt Nam.

Vietcombank đề ra tầm nhìn, mục tiêu chiến lược đến năm 2020 trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, và là 1 trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất toàn cầu.

Trong khi đó, VietinBank đang phấn đấu nằm trong TOP 10 ngân hàng thương mại lớn nhất ASEAN, 1 trong 2 ngân hàng thương mại Việt Nam đứng trong TOP 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và là 1 trong những ngân hàng thương mại Việt Nam Thứ nhất niêm yết cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán nước ngoài.

Còn BIDV phấn đấu đến năm 2020 nằm trong top 25 ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, top 150 ngân hàng lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương và top 400 ngân hàng lớn danh tiếng địa cầu.

Thực hiện những tham vọng đó, 3 “ông lớn” đều có hướng đi riêng có những lợi thế nhất định. Song cũng cả 3 đều đang đối mặt 1 số thách thức chung trong thời gian sắp tới như chính thức tiến hành Basel II, nâng cao năng lực tài chính bằng tăng vốn điều lệ, tái cơ cấu, xử lý quyết liệt nợ xấu. Vietcombank có lẽ là ngân hàng đang đi trước 1 bước trong cuộc tranh đua này khi mới đó đã được NHNN công nhận là 1 trong 2 ngân hàng Thứ nhất đã đi vào hoạt động việc tiến hành Basel II, cũng là ngân hàng đã tất toán trọn vẹn trái phiếu VAMC và có nợ xấu nội bảng thấp nhất trong 3 nhà băng.

Ngân hàng chạy đua đã đi vào hoạt động kế hoạch tăng vốn cuối năm

Theo Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *