‘Make in India’ – Siêu chiến dịch mang về lượng vốn khổng lồ 230 tỷ USD cho Ấn Độ chỉ trong 3 năm, vượt mặt Trung Quốc trở thành công xưởng lớn nhất thế giới

Ngay sau khi kế hoạch được triển khai, Ấn Độ đã nhận được 230 tỷ USD cam đoan đầu tư trong dao động 3 năm. Như 1 kết quả tất yếu vào năm 2015, Ấn Độ trở thành điểm lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất địa cầu có 60,1 tỷ USD, vượt qua cả Mỹ và Trung Quốc. Bước sang niên khóa 2016-2017, quốc gia này vẫn nhận được 60 tỷ USD FDI.

Việc Trung Quốc dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế khiến vô số nhà máy, công ty phải tìm vị trí mới, tạo ra thời cơ kinh doanh cho vô số những nước láng giềng. Trong khi 1 số nước như Bangladesh, Philippines hay Indonesia vẫn đang loay hoay tìm một vàih đón đầu làn sóng này thì Ấn Độ, quốc gia có 1,3 tỷ dân đã có chiến lược từ năm 2014.

Vào tháng 9/2014, chính phủ Ấn Độ đã khởi xướng kế hoạch “Make in India” (không phải “Made in India”) để chuyển Ấn Độ thành 1 trọng điểm sản xuất toàn cầu. Cụ thể, kế hoạch này nhắm tới lôi kéo đầu tư cho một vài cơ sở hạ tầng, sản xuất, thúc đẩy cải một vàih, tăng cường kỹ năng của người lao động, bảo vệ bản quyền trí tuệ cũng như thi công 1 hệ thống đã đi vào hoạt động cho ngành sản xuất.

Mục tiêu chính của kế hoạch là lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài từ khắp nơi trên địa cầu cũng như đẩy mạnh ngành sản xuất Ấn Độ.

Make in India - Siêu chiến dịch mang về lượng vốn khổng lồ 230 tỷ USD cho Ấn Độ chỉ trong 3 năm, vượt mặt Trung Quốc trở thành công xưởng lớn nhất địa cầu - Ảnh 1.

Dự án này được điều phối bởi Bộ Công thương Ấn Độ. “Make in India” bao trùm 25 lĩnh vực kinh tế Ân Độ, cho phép FDI tới 100% ở 22 lĩnh vực, chỉ ngoại trừ công nghiệp không gian vũ trụ (giới hạn FDI 74%), công nghiệp quốc phòng (49%), và truyền thông – media of India (26%).

Ngay sau khi kế hoạch được triển khai, Ấn Độ đã nhận được 230 tỷ USD cam đoan đầu tư trong dao động 2014-2016. Như 1 kết quả tất yếu vào năm 2015, Ấn Độ trở thành điểm lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất địa cầu có 60,1 tỷ USD, vượt qua cả Mỹ và Trung Quốc. Bước sang niên khóa 2016-2017, quốc gia này vẫn nhận được 60 tỷ USD FDI.

Cùng có nhiều chương trình lôi kéo đầu tư và đẩy mạnh sản xuất khác, tính đến cuối năm 2017 Ấn Độ đã tăng 42 bậc trong bảng xếp hạng môi trường làm ăn thuận lợi (Easing of doing Business Index), tăng 32 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số tranh đua của Diễn đàn kinh tế địa cầu (GCI của WEF), tăng 19 bậc trong bảng xếp hạng về hậu cần Logistics (LPI).

Nếu tính trong dao động 2016-2018, Ấn Độ đã nhảy 100 bậc trong bảng xếp hạng 190 nước về môi trường kinh doanh thuận lợi của Ngân hàng địa cầu (World Bank).

Ngành sản xuất của Ấn Độ hiện chỉ đóng góp 15% vào tổng GDP cả nước và “Make in India” được thi công nhằm đưa con số này lên 25%. Theo nhiều tiên đoán, ngành sản xuất Ấn Độ được kỳ vọng sẽ đóng góp 1 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế vào năm 2025.

Để không thành khẩu hiệu suông

Để đạt được thành tích bởi thế, ngoài định hướng từ sớm của chính phủ Ấn Độ thì cả nước họ thật sự hành động chứ không phải chỉ hô hào, hô khẩu hiệu, nói suông. Cả nước cộng vào trận.

Hàng loạt một vài bang ở Ấn Độ đã thực hiện những dự án lôi kéo vốn đầu tư của riêng mình ngoài kế hoạch “Make in India” của chính phủ. Ví dụ như “Make in Odisha”, “Happening Haryana”, “Magnetic Maharashtra”…

Nói 1 một vàih dễ làm, toàn thể cơ quan, ban ngành, từ trung ương xuống địa phương của Ấn Độ đều nghiêm túc thi hành kế hoạch lôi kéo vốn đầu tư và cải một vàih kinh doanh. Chính điều này đã giúp kinh tế Ấn Độ tăng trưởng thần tốc chứ không phải chỉ là hô hào khẩu hiệu thành tích như nhiều kế hoạch cải một vàih ở một vài phân khúc khác.

Make in India - Siêu chiến dịch mang về lượng vốn khổng lồ 230 tỷ USD cho Ấn Độ chỉ trong 3 năm, vượt mặt Trung Quốc trở thành công xưởng lớn nhất địa cầu - Ảnh 2.

Trên thực ở, Ấn Độ đưa ra được 1 bản kế hoạch sớm bởi thế bởi nền kinh tế này đã trở thành đối thủ có Trung Quốc từ rất sớm. Với sự tương đồng về dân số, cơ sở hạ tầng, trong khi Trung Quốc bùng nổ thì Ấn Độ luôn bị lép vế ở 1 số khía cạnh. Bởi vậy, kế hoạch “Make in India” ban đầu nhắm đến đối thủ Trung Quốc trong mảng sản xuất.

Trớ trêu thay, việc Trung Quốc dịch chuyển cơ cấu lại vô hình chung khiến Ấn Độ được hưởng lợi lớn khi đã dự định từ sớm việc đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài.

Về phía Trung Quốc, họ cũng có kế hoạch “Made in China 2025” của mình khi nhắm đến phân khúc cao hơn trong chuỗi sản xuất, tập trung vào công nghệ cao, dịch vụ và những mảng sản xuất có giá trị lớn.

Rõ ràng, việc hoạch định 1 chiến lược toàn diện cho lôi kéo đầu tư là vô cộng quan trọng đối có 1 nền kinh tế. Quan trọng hơn, việc chung tay cả nước đã đi vào hoạt động kế hoạch này mới có thể đem lại thành công rực rỡ chứ không để nó chết yểu như 1 khẩu hiệu xuông.

Những người nổi tiếng nào sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế địa cầu 2019?

AB

Theo Thời Đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *