Malaysia công bố cáo buộc hình sự đối với Goldman Sachs trong vụ 1MDB

Cơ quan công tố Malaysia muốn Goldman Sachs và 4 cá nhân bị cáo buộc phải nộp phạt số tiền hơn 3,3 tỷ USD…

Malaysia ngày 17/12 đã mở bán 1 số cáo buộc hình sự nhằm vào ngân hàng Mỹ Goldman Sachs vì những chuyển nhượng của nhà băng này có 1MDB – quỹ đầu tư quốc gia đang “ngập” trong vụ bê bối tham nhũng nhiều tỷ USD.

Theo trang CNN Business, vụ án Goldman Sachs trong bê bối 1MDB liên quan đến 1 số vụ phát hành trái phiếu mà Goldman Sachs sắp xếp và bảo lãnh phát hành cho 1MDB vào 1 số năm 2012 và 2013.

Một tuyên bố từ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malaysia, ông Tommy Thomas, nói rằng Goldman Sachs và 4 cá nhân, trong đấy có 2 người là thành viên cũ của Goldman Sachs, bị cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng” luật chứng khoán của Malaysia. Dính líu đến vụ bê bối này còn có cựu Thủ tướng Najib Razak của Malaysia và nhà tài phiệt Low Taek Jho – 1 nhân vật “ăn chơi khét tiếng” và có nhiều mối quan hệ có giới sao Hollywood.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng tổng số tiền 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp khỏi 1MDB bởi 1 số quan chức đẳng cấp. Giới chức Mỹ nói số tiền bị biển thủ đã được dùng để mua nhiều căn hộ đẳng cấp ở New York, 1 số khách sạn hạng sang, du thuyền và cả 1 máy bay phản lực, đồng thời còn được sử dụng để sản xuất bộ phim The Wolf of Wall Street” (tạm dịch: “Sói già Phố Wall”).

Bộ trưởng Thomas nói rằng Goldman Sachs và 4 cá nhân nói trên bị cáo buộc lừa dối nhà đầu tư về 1 số vụ phát hành trái phiếu và gian lận trong việc điều chuyển số tiền 2,7 tỷ USD thu được từ 1 số vụ phát hành.

“Tự xưng là ngân hàng giải đáp danh tiếng địa cầu về phát hành trái phiếu, Goldman Sachs được kỳ vọng đạt những nguyên tắc cao nhất”, tuyên bố của ông Thomas có đoạn. “Nhưng họ chẳng hề đạt được nguyên tắc nào. Hậu quả là họ phải chịu trách nhiệm về điều đấy”.

Theo tuyên bố, cơ quan công tố Malaysia muốn Goldman Sachs và 4 cá nhân bị cáo buộc phải nộp phạt số tiền hơn 3,3 tỷ USD. Số tiền này bao gồm khoản tiền bị nghi đã bị biển thủ, cùng thêm 600 triệu USD tiền phí mà Goldman Sachs thu được từ việc bảo lãnh phát hành trái phiếu cho 1MDB.

“Chúng tôi tin rằng đấy là những cáo buộc sai và chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại những cáo buộc đấy”, 1 tuyên bố của Goldman Sachs có đoạn. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác có toàn bộ 1 số cơ quan tính năng thực hiện cuộc điều tra”.

Ông Thomas cũng nói rằng 1 số cá nhân trong vụ việc có thể sẽ phải lĩnh án lên tới 10 năm tù mỗi người.

Trong số hai cựu thành viên Goldman Sachs bị Malaysia buộc tội bao gồm Tim Leissner, cựu Chủ tịch Goldman Sachs khu vực Đông Nam Á. Hồi tháng 8, ông Leissner đã thừa nhận có cơ quan tính năng Mỹ về việc thông đồng biển thủ tiền khỏi 1MDB.

Trong khi đấy, nhà tài phiệt Low Taek Jho vẫn đang lẩn trốn và bị truy nã quốc tế. Cựu Thủ tướng Najib thì đã bị bắt mà đối mặt vô vàn tội danh cho rằng ông đã biển thủ 681 triệu USD từ 1MDB, nhưng đến nay vẫn khẳng định mình vô tội.

Chỉ trong vòng 36h, nữ doanh nhân nghĩ ra ý tưởng kinh doanh lớn, sau đấy biến nó thành thương hiệu trị giá 470 triệu USD

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *