Mang 3 con vào đại học, sang Mỹ với 500 USD và 1 thùng mỳ, nhà khoa học nữ liều lĩnh này đã mang sơn Việt đi khắp 5 châu

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Sơn Kova, là minh chứng cho câu chuyện nhà khoa học nữ “liều” và thành công khi đưa sản phẩm Việt Nam ra địa cầu.

Bà Hòe vừa trở về sau 1 chuyến công tác nước ngoài và tham dự 1 hội thảo ở TPHCM trung tuần tháng 7 vừa qua. Ở tuổi 70, bà vẫn thường có những chuyến công tác như thế. Xuất thân từ dân kỹ thuật không biết nhiều về kinh doanh, nhưng bà Hòe lại trở thành doanh nhân “bất đắc dĩ” khi tạo ra 1 thương hiệu sơn nổi tiếng. Tập đoàn sơn Kova của nhà khoa học này đã có mặt ở 7 quốc gia như Mỹ, Singapore, Malaysia… có 12 nhà máy lớn. Sự bất đắc dĩ ấy lại có cơ sở và có chút “liều”, theo chia sẻ của nhà khoa học ở sự kiện.

Mang theo 3 con vào đại học ở tuổi 21

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hòe sinh ra trong gia đình nghèo ở Nghệ An. Bà trở thành sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội khi đã có 3 con nhỏ. “Đó là cái liều Thứ nhất của cuộc đời tôi”, bà Hòe nhớ lại.

Người phụ nữ 1 nách 3 con cộng có đam mê tìm hiểu khoa học đã vượt qua những gặp khó để tiếp tục thắp lửa khát vọng khoa học của mình. “Ngày đấy, có bát phở ăn là khó lắm”, nhà khoa học kể lại.

Nhờ chăm chỉ và vượt khó, bà Hòe được giữ lại trường Bách Khoa Hà Nội. Năm 1986, bà chuyển vào Đại học Bách Khoa TP HCM để tiếp tục giảng dạy và tìm hiểu. Với đề tài tìm hiểu về sơn chống thấm từ vỏ trấu, thứ vốn ít giá trị sử dụng ở Việt Nam, nhà khoa học đã giành được giải thưởng Kovalevskaya, giải thưởng danh giá dành cho một số nhà khoa học nữ. Sau này bà lấy chữ Kova để đặt tên cho đứa con tinh thần của mình.

Bán xe máy lấy tiền sang Mỹ

Tháng 9/1993, bà Hòe sang Mỹ nhận giải thưởng. Từ đấy, bà chọn lọc kinh doanh những sản phẩm mình làm ra. Sơn chống thấm do bà tìm hiểu được đặt tên là Kova.

Rồi đến dao động năm 2000, nhà nữ khoa học sang Mỹ để tìm đối tác. Khó khăn về tài chính, bà đã phân phối đi chiếc xe máy để gom tiền đi Mỹ. Tuy nhiên, vẻn vẹn số tiền chỉ là 500 USD và thùng mì gói trong hành trang sang Mỹ. Đây là cái liều thứ hai trong đời của bà.

“Tôi đã có khi phải ngủ ở sân bay ở Mỹ. Ăn mì gói qua ngày. Chỉ hôm nào có tiệc thì mới được 1 bữa no”, nhà khoa học kể lại.

“Nhờ một số cuộc gặp gỡ, tôi quen biết tập đoàn sơn Smileland và hai bên đã giao lưu hợp tác tìm hiểu sơn chống thấm. Thành công cứ dần dần được gây dựng”, tiến sĩ nhớ lại.

Khoảng những năm 2000, bà Hòe cảm thấy phân khúc tiềm năng ở Singapore nên đã đến đấy tìm bạn. Và chọn lọc đưa sản phẩm vào Singapore.

“Thị trường Singapore cực kỳ khó, nhưng tôi quyết làm bởi thấy được sự quyến rũ. Tại Singapore, Chính phủ quy định, mọi công trình thi công cứ 5 năm phải sơn lại 1 lần, ai không sơn sẽ bị phạt.

Do đấy, diện tích phân khúc dù nhỏ nhưng giá trị lại cao. Hơn nữa, nếu đã thành công ở phân khúc này, con dấu chứng nhận nhãn hiệu của Singapore đủ để giúp Kova có thể đi khắp mọi nơi”, vị tiến sĩ từng trả lời báo chí bởi thế về phân khúc Singapore.

Tuy nhiên, thời gian đầu rất gian nan. Sơn của bà nhận được phản hồi không mấy tích cực, có con mắt có vẻ như không phân tách cao sản phẩm của bà. Theo bà, họ nghĩ rằng Việt Nam chỉ trồng cà phê, tiêu, điều thôi.

Nhưng rồi bà đã tìm một sốh đưa một số sản phẩm vào trọng điểm kiểm nghiệm danh tiếng của Singapore có giá thành rất cao. Với những trải nghiệm ở Mỹ và chứng nhận ở Singapore, bà đã thuyết phục được 1 số bạn ở đảo quốc sư tử.

Thế nhưng, phải đợi đến khi tham dự vào dự án sơn lại Trung tâm Thương mại Vivo City vào năm 2009 thì sơn Kova mới bắt đầu tạo được dấu ấn ở Singapore. Trung tâm này vốn nằm gần cảng, ngay trục các con phố xa lộ và bãi đậu xe nên mảng tường ngoại khu bám bụi rất nhiều.

Thấy đa số một số hãng sơn nổi tiếng từ Đức, Mỹ, Nhật ở Singapore đều không cung cấp được đề nghị, vị nữ tiến sĩ đã biết đấy là thời cơ của mình và cố cực kỳ để nắm bắt. Nhà thầu Nhật đã rất ưng ý có một số sản phẩm của Kova. Từ dự án Vivo City, nhà thầu Nhật này sau đấy tiêu thụ rất nhiều sản phẩm của sơn Kova.

Liều là vượt qua những gian nan

Đến nay, sơn Kova của tiến sĩ Hòe đã vươn tầm địa cầu. Có mặt ở 7 quốc gia có 12 nhà máy lớn. Tại phân khúc Malaysia, Kova cũng có nhà máy có hàng trăm công nhân.

Để có được thành công đấy, nữ tiến sĩ khẳng định, nhà khoa học giỏi tìm hiểu nhưng phải liều. Liều ở đấy là vượt qua những gian nan thử thách.

Ngày xưa bà không có vốn và phải vay cả những nhân viên trong trường đại học Bách Khoa. Nữ tiến sĩ cho rằng, có Kova giai đoạn này, 1 phần rất lớn là nhờ sự liều lĩnh, gian nan 1 thời.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *