Mark Zuckerberg đang tìm người thay “nữ tướng” Sheryl Sandberg?

Trang The Information cho biết CEO Facebook Mark Zuckerberg mới đấy đã tiếp cận 1 giám đốc Microsoft nhưng không thành công.

Khi Zuckerberg muốn xin lời khuyên, anh tìm đến tỷ phú Bill Gates. Gần đấy, đồng sáng lập Microsoft đã khuyên Zuckerberg nên cân nhắc tuyển 1 người có lý lịch như Brad Smith, Chủ tịch kiêm Giám đốc pháp lý của Microsoft. Ông chính là đại sứ có tầm ảnh hưởng đối có mhững nhà chức trách và lập pháp khắp địa cầu.

Theo tờ The Information, Zuckerberg đã trực tiếp nói chuyện có ông Smith. Tuy không phải lời đề nghị làm việc chính thức, ông Smith vẫn nhận thấy cần làm rõ có Zuckerberg rằng ông hạnh phúc có Microsoft và không có ý định rời đi. Dù vậy, động thái của CEO Facebook cho thấy mhững tùy chọn mà anh đang tham khảo khi muốn thi công lại niềm tin cho Microsoft vốn đã bị xói mòn qua vô số bê bối dữ liệu và vai trò của Facebook trong truyền bá tài liệu giả mạo trong năm qua.

Xin lời khuyên của Bill Gates là việc làm đúng đắn. Microsoft từng đối mặt có sức ép từ công chúng vào khoảng cuối những năm 1990, đầu những năm 2000 khi mhững vụ kiện chống độc quyền biến đổi hình ảnh của hãng từ nhà mhữngh tân sang kẻ bắt nạt. Ông Smith gia nhập công ty đầu những năm 1990, trở thành Giám đốc pháp lý năm 2002, đã hỗ trợ Microsoft lấy lại danh tiếng khi dàn xếp mhững vụ kiện và làm dịu căng thẳng có nhà chức trách. Hiệu quả làm việc của ông dưới thời CEO Satya Nadella cũng tốt hơn nhiều so có thời của CEO Steve Ballmer.

Các vấn đề của Facebook chẳng thể giải quyết chỉ bằng mhữngh mhữngh tân nhân sự. Song, mạng xã hội có thể hưởng lợi từ mhữngh tiếp cận có khủng hoảng của ông Smith. “Quy tắc Brad Smith”, như mọi người hay gọi, liên quan đến việc mau chóng thừa nhận sai lầm và thi hành mhững mhữngh tân chính sách bán hàng có ý nghĩa.

Hiện ở, Zuckerberg không có vẻ gì là sẽ thiết lập 1 địa điểm ở Facebook tương tự ông Smith ở Microsoft, nơi ông báo cáo trực tiếp cho CEO và có quyền lực để mhữngh tân chiến lược chính sách bán hàng và pháp lý của công ty. Hồi tháng 10, Facebook mời cựu Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg làm Giám đốc chính sách bán hàng và truyền thông toàn cầu. Vị trí này làm việc có COO Sheryl Sandberg, người đang bị công kích vì không đủ nỗ lực để sửa chữa hình ảnh cho Facebook. Zuckerberg đã bảo vệ cánh tay phải của mình khi nói anh muốn cộng tác có bà trong hàng thập kỷ nữa.

Ông Smith là nhân vật quen mặt có công chúng hơn mhững giám đốc pháp lý của mhững hãng công nghệ khác. Gần đấy, ông còn là tiếng nói vượt bậc kêu gọi chính phủ giám sát trí tuệ nhân tạo, công nghệ chờ mong có đến cả những đột phá lẫn nhược điểm lớn cho xã hội. Ông vừa viết blog đề nghị chính phủ khắp địa cầu ra mhững quy định quản lý việc sử dụng nhận diện gương mặt, công nghệ đang được mhững nhà hành pháp khắp nơi dùng để xác định nghi phạm.

Khi ông Smith trở thành luật sư trưởng của Microsoft năm 2002, ông chịu trách nhiệm khép lại 1 trong mhững chương gặp khó nhất trong lịch sử công ty và mở ra trang mới. Ông đã dẫn đầu để dàn xếp vụ kiện chống độc quyền liên bang cộng 1 loạt vụ kiện tương tự ở mhững bang của Mỹ, mhững công ty tư nhân và nhà chức trách châu Âu. Tiếp sau đó, Microsoft bước hụt chân và đánh mất quyền lực vào tay Google, Facebook hay Apple.

Ông Smith và 1 số luật sư khác bị đổ lỗi vì liên tục can thiệp vào mhững sản phẩm tương lai nhằm tránh làm trầm trọng xung đột có cơ quan quản lý tranh giành, cản trở sự sáng tạo ở Microsoft trong gần 1 thập kỷ. Dù vậy, rắc rối của Microsoft sâu sắc hơn nhiều khi liên tục “mò mẫm” mhững sản phẩm và thương vụ thâu tóm nhằm trở thành người chơi mạnh hơn trên mhững phân khúc tăng trưởng cao như tìm kiếm Internet và smartphone nhưng không thành công.

Bài học thực sự từ hành trình của ông Smith ở Microsoft cũng có thể là tầm quan trọng của 1 lãnh đạo cao cấp làm việc dưới trướng của 1 CEO hiệu quả. Trong hơn 1 thập kỷ dưới sự lãnh đạo của ông Ballmer, Microsoft dường như chỉ thụt lùi và ông Smith thi hành chiến lược thu phí bản quyền ráo riết khiến công ty không có nhiều bạn bè trong ngành công nghệ.

Phải đến khi ông Nadella lên ngôi, Microsoft mới trở lại thông qua việc tập trung vào điện toán đám mây. Công ty nay tránh xa khỏi mhững thương vụ cấp phép bản quyền gây tranh cãi và có thời điểm còn vượt qua Apple trở thành công ty đại chúng giá trị nhất địa cầu.

Mark A. Lemely, giáo sư trường Luật Stanford, gọi ông Smith là hình mẫu của 1 giám đốc pháp lý nhưng từ chối bình luận trực tiếp về mhững vấn đề nhân sự của Microsoft. “Hình mẫu ấy chỉ hiệu quả nếu công ty cam đoan trao cho cố vấn pháp lý vai trò thực sự trong chọn lọc về hướng đi của công ty. Microsoft thực hiện cam đoan ấy vì đối mặt có sự giám sát của chính phủ. Lứa công ty Internet giai đoạn này có thể đưa ra cam đoan tương tự vì nguyên nhân tương tự”.

‘Công chúa Huawei’ bật khóc sau khi được toà án Canada cho phép trở về nhà

Theo Thủy Vũ

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *